ClockThứ Bảy, 14/01/2023 13:50

Chỉnh trang đô thị đón tết

TTH - Là đô thị trung tâm, thường xuyên thu hút nhiều du khách và người dân đến vui chơi thưởng ngoạn dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán nên TP. Huế đã và đang khẩn trương chỉnh trang, vệ sinh môi trường (VSMT) và chuẩn bị các hoạt động để đón Tết cổ truyền Quý Mão 2023.

Chỉnh trang phố phường đón tếtChỉnh trang đô thị đón tết

Phố đi bộ Hai Bà Trưng đã hoàn thành hơn 90% khối lượng công việc. Ảnh: Bảo Phước

Làm đẹp phố phường

Những ngày giáp tết này, hàng ngàn CBCNV- LĐ, đoàn viên thanh viên và người dân 36 phường, xã trên địa bàn TP. Huế tranh thủ thời gian ra quân tổng dọn VSMT, chỉnh trang trụ sở cơ quan, khu dân cư và các công viên (CV), điểm xanh trên địa bàn. Trong đó, vào các ngày thứ 7, chủ nhật, nhiều hoạt động thiết thực được tổ chức, như Ngày Chủ nhật xanh, Chủ nhật vì cộng động, Tết đoàn kết…, tạo nên không khí sôi động, góp phần tạo không gian đô thị Huế ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, đồng thời chia sẻ khó khăn với các hộ nghèo và khó khăn.

Cùng với các phường xã, hàng chục nhân viên các đơn vị chủ lực, như Trung tâm CV Cây xanh Huế, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế (HEPCO) và các đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ các dự án (DA) chỉnh trang, nâng cấp hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị cũng như làm đẹp cho không gian đô thị Huế. Đến nay, DA chỉnh trang đường Hai Bà Trưng trở thành phố đi bộ đã hoàn thành hơn 90% khối lượng công việc, các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ và huy động nhân lực chỉnh trang đưa vào vận hành trước Tết Nguyên đán 2023; các DA chỉnh trang 2 bờ sông Hương như CV Kim Long, CV 3/2, nhà vệ sinh công cộng 2 bờ sông Hương cơ bản hoàn thành và đưa vào hoạt động. Tại khu vực xung quanh Đại nội và bờ bắc sông Hương, thành phố đang tập trung hoàn thiện công tác chỉnh trang CV Hoàng thành đoạn đường Đoàn Thị Điểm, Đặng Thái Thân; chỉnh trang đường Ông Ích Khiêm...; đồng thời chỉnh trang và sơn lại cầu, lan can các cầu qua sông An Cựu, sông Đông Ba.

Thực hiện kế hoạch chỉnh trang đô thị, thành phố tổ chức ra quân các đợt cao điểm dọn dẹp, xử lý các điểm mua bán lấn chiếm vỉa hè, lề đường, mái che vi phạm; phát quang cỏ dại, bụi rậm, cây tạp che khuất tầm nhìn, chất đốt và để vật dụng khác trên vỉa hè các tuyến đường và CV; đỗ xe, tập kết vật liệu xây dựng, lắp đặt bảng hiệu, bảng quảng cáo, rao vặt không đúng quy định đảm bảo đường thông, hè thoáng.

Cùng với đó, các đơn vị liên quan thực hiện sửa chữa đèn đường và đèn trang trí trên địa bàn các khu vực trung tâm, đặc biệt là các CV, điểm xanh và khu vực 2 bờ sông Hương; duy tu, sửa chữa các tuyến đường trên địa bàn thành phố đảm bảo an toàn giao thông; sửa chữa các tuyến đường trong nội đô, đảm bảo cho người dân lưu thông thuận tiện.

Tổng dọn vệ sinh môi trường

Theo lãnh đạo UBND TP. Huế, để không gian vui xuân, đón tết và phố phường sạch đẹp, đồng thời không để ứ đọng rác thải trong khu dân cư, thành phố đã chỉ đạo HEPCO xây dựng kế hoạch tăng cường công tác tổng dọn vệ sinh, các công tác vệ sinh trước, trong và sau tết trên địa bàn các phường, xã thuộc mạng lưới VSMT giao HEPCO thực hiện và quản lý duy tu 13 phường, xã mới sáp nhập thành phố.

Người dân phường Phường Đúc tổng dọn vệ sinh môi trường

Mới đây, UBND TP. Huế đã ban hành kế hoạch về tổng dọn VSMT trên toàn địa bàn thành phố dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đối với các cơ quan, đơn vị… nhằm tạo không gian xanh - sạch - sáng dịp trước, trong và sau tết. Theo đó, thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức kinh tế - xã hội, doanh nghiệp… thuộc thành phố và có trụ sở đóng trên địa bàn tiến hành dọn dẹp vệ sinh trong và khu vực xung quanh trụ sở, cơ quan của đơn vị; triển khai, vận động, thông báo đến từng khu vực, tổ dân phố và Nhân dân về thời gian, kế hoạch tổng vệ sinh.

Một trong những nội dung quan trọng mà thành phố chú trọng nhằm đảm bảo VSMT sạch đẹp trước, trong và sau tết đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động phong trào mỗi hộ gia đình giữ gìn, làm sạch đẹp ngay tại nhà và xung quanh ngôi nhà của mình; vận động toàn thể Nhân dân tích cực tham gia đợt tổng vệ sinh do UBND TP. Huế phát động. Các địa phương tiếp tục tổ chức các thuyền vớt rác, bèo trên các sông, ao hồ, các khu vực trọng điểm, di tích; đồng thời xác định các vị trí tập kết rác, khối lượng rác thải vận chuyển đến địa điểm tập kết thuận lợi nhằm tránh ô nhiễm môi trường và ứ đọng rác thải, đảm bảo VSMT, mỹ quan đô thị trong dịp tết cổ truyền.

Công tác đảm bảo trật tự đô thị, an toàn giao thông dịp trước, trong và sau tết cũng được thành phố đặt ra, nhất là các vị trí điểm bán hoa, trông giữ xe ở các CV, điểm xanh và khu vực công cộng. Trong đó, các đơn vị lên phương án cấm đỗ xe trên lòng đường và trên vỉa hè đường Lê Lợi đoạn từ đường Hà Nội đến đường Nguyễn Huệ; tổ chức phân luồng giao thông chiều và đêm 30, ngày mồng 1 tết; phân luồng đối với phương tiện ô tô tải, ô tô khách có nhu cầu trả hàng, đón trả khách trong TP. Huế và phân luồng giao thông ngày mồng 1 tết cũng như đảm bảo an toàn giao thông trước, trong và sau tết.

Để đảm bảo an ninh trật tự dịp trước, trong và sau tết, Công an TP. Huế chỉ đạo Công an các phường, xã xây dựng phương án tổ chức tuần tra, kiểm soát, khép kín địa bàn, lập chốt; trong đó vào các ngày 29, 30 và mồng 1 Tết Nguyên đán Quý Mão huy động tối đa lực lượng tổ chức tuần tra, kiểm soát, khép kín địa bàn, không để diễn ra tình trạng phức tạp về an ninh trật tự; xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn các địa điểm tổ chức bắn pháo hoa nổ trong dịp tết và các sự kiện chính trị, văn hoá lớn trên địa bàn thành phố.

Bài, ảnh: Thanh Hương

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hướng đến đô thị năng động, đáng sống

Theo định hướng quy hoạch chung, TX. Hương Thủy sẽ trở thành quận khi Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Điều này cũng đồng nghĩa sẽ đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng dân cư, cùng sự phát triển bền vững về mọi mặt trong tương lai.

Hướng đến đô thị năng động, đáng sống
Dự án cải tạo, chỉnh trang khu vực đồi Vọng Cảnh: Đẹp và thu hút

Sau 2 năm triển khai và hoàn thành dự án (DA) cải tạo, chỉnh trang khu vực đồi Vọng Cảnh (Thủy Xuân, TP. Huế), từ một vùng đồi hoang sơ, lãng phí, giờ đây không gian nơi đây trở nên sinh động và thu hút khách, tạo điểm nhấn cho du lịch ở khu vực phía tây thành phố.

Dự án cải tạo, chỉnh trang khu vực đồi Vọng Cảnh Đẹp và thu hút
Đô thị Huế cần khác biệt và gắn với sự phát triển của đất nước

Quan tâm phát triển các đô thị phía đầm phá và biển; đầu tư cho Khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô; cần làm rõ hơn hình hài một đô thị Huế hiện đại...là một trong số các góp ý của các chuyên gia hàng đầu về quy hoạch, kiến trúc, đô thị, kinh tế…tại hội thảo lấy ý kiến về Đồ án Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 (Đồ án) được UBND tỉnh tố chức chiều 1.4.

Đô thị Huế cần khác biệt và gắn với sự phát triển của đất nước
Return to top