ClockThứ Bảy, 01/04/2023 20:16

Đô thị Huế cần khác biệt và gắn với sự phát triển của đất nước

TTH.VN - Quan tâm phát triển các đô thị phía đầm phá và biển; đầu tư cho Khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô; cần làm rõ hơn hình hài một đô thị Huế hiện đại...là một trong số các góp ý của các chuyên gia hàng đầu về quy hoạch, kiến trúc, đô thị, kinh tế…tại hội thảo lấy ý kiến về Đồ án Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 (Đồ án) được UBND tỉnh tố chức chiều 1.4.

Ký kết thỏa thuận hợp tác về quy hoạch – kiến trúcĐịnh hướng không gian đô thị Đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục của dự án AEON MALL Huế

Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia phản biện quy hoạch, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Ngọc Chính; Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Kiến trúc, Bộ Xây dựng Nguyễn Chí Ngọc; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đồng chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị còn có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Phương Thủy; đại diện Ban Kinh tế Trung ương, các Bộ, ngành Trung ương.

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương gợi mở vấn đề thảo luận tại hội thảo 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết, Đồ án có ý nghĩa quan trọng, mang tính bản lề, định hướng mô hình phát triển tổng thể về không gian đô thị, xác định khung hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai và là cơ sở pháp lý quan trọng để tiến hành lập các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và các dự án đầu tư hạ tầng khung, hướng đến xây dựng và phát triển đô thị một cách bền vững, thích ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu; xây dựng thành phố trực thuộc Trung ương giàu bản sắc văn hóa với đặc trưng văn hóa, di sản, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.

Đến thời điểm này đã hoàn thành các bước về tổ chức lập quy hoạch, báo cáo phương án quy hoạch, tổ chức công bố lấy ý kiến cộng đồng. Đồ án phấn đấu hoàn thiện, trình thẩm định phê duyệt trong tháng 4/2023.

Gợi mở vấn đề thảo luận, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương mong muốn các chuyên gia góp ý về các vấn đề: Định vị, tầm nhìn phát triển cho đô thị Thừa Thiên Huế trong tương lai; dự báo phát triển kinh tế xã hội, quy mô dân số, mật độ dân số các khu vực đô thị và nông thôn; quy mô đất xây dựng đô thị và nông thôn; định hướng không gian, mô hình đô thị thành phố trực thuộc Trung ương và dự kiến phân loại đô thị Thừa Thiên Huế là đô thị loại I trực thuộc Trung ương; định hướng quy hoạch hạ tầng kỹ thuật khung và hạ tầng xã hội toàn đô thị và khu vực đô thị trung tâm...

leftcenterrightdel
PGS.TS Trần Đình Thiên - chuyên gia kinh tế, thành viên tổ tư vấn Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam góp ý tại hội thảo 

Định hình một đô thị đặc biệt 

Tham gia phản biện đồ án, các chuyên gia đánh cao công tác chuẩn bị, hồ sơ đồ án thể hiện công phu, bài bản; đánh giá rõ lịch sử hình thành và quá trình phát triển của tỉnh, đặc biệt là việc lấy sông Hương làm trục chính để hướng đô thị về phía biển.

Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính cho rằng, đồ án đã thể hiện được hạt nhân là TP. Huế hiện nay và tính toán rõ không gian phát triển; quy mô phát triển tại các khu vực nông thôn và thành thị…

Làm rõ hơn đồ án, ông Chính đề nghị cụ thể hóa tính kết nối vùng bằng các tuyến giao thông, nhất là vấn đề kết nối phía bắc, tây và  nam. Từ đó, định hướng liên kết với hệ thống giao thông Quốc gia.

Về hướng phát triển kinh tế, ông Chính nhận định, kinh tế biển có vai trò quan trọng, trong đó, đầm phá Tam Giang cần liên kết với biển để tạo động lực phát triển lớn hơn, đảm bảo liên kết với các cảng biển ở khu vực miền Trung.

“Hiện nay, đô thị về phía biển khá ít. Do vậy, tỉnh có thể xem xét các chính sách phát triển cho huyện Phú Vang. Địa phương này có thể định hướng trở thành thị xã, thậm chí trở thành quận trong tương lai. Đối với khu đô thị Chân Mây - Lăng Cô có thể phát triển du lịch, dịch vụ. Ngoài ra, sân bay cũng đóng vai trò quan trọng, do vậy nên nghiên cứu đô thị sân bay để trở thành hạt nhân ở quận Hương Thủy trong tương lai, để tạo nên lợi thế cho Huế”, ông Chính đề xuất.

Quan điểm của PGS.TS Trần Đình Thiên - chuyên gia kinh tế, thành viên tổ tư vấn Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam thì cho rằng, lập đồ án sẽ tạo ra cơ hội cho tỉnh định hình một đô thị đặc biệt. Dù vậy, để đồ án khả thi, hiệu quả, cần có những giải pháp cụ thể hơn để thực hiện các tiêu chuẩn, tiêu chí đã đặt ra.

Nhìn nhận về cách tiếp cận của đồ án, ông Thiên đánh giá không gian quy hoạch chưa đủ tầm như chiều sâu của giai đoạn đang hướng tới và cần làm rõ hơn hình hài một đô thị Huế hiện đại. Để đạt được điều đó phải có tư tưởng đột phá, bổ sung thêm ở phần tầm nhìn những tiêu chuẩn của đô thị hiện đại.

“Cụ thể hóa tầm nhìn sẽ tạo ra cách tiếp cận cấu trúc không gian tốt hơn. Từ đó, tạo ra một đô thị khác biệt, giàu tính cạnh tranh. Huế mang trong mình sứ mệnh lịch sử đặc biệt nên cần có sự gắn kết trong xu thế phát triển của Quốc gia. Chúng ta phải làm thế nào khi bàn đến việc phát triển Huế cũng là câu chuyện phát triển của đất nước”, ông Thiên nhấn mạnh, đồng thời đề nghị tỉnh quan tâm đến việc đầu tư cho Khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô; phát triển các đô thị phía đầm phá và biển; đặt mục tiêu cao hơn trong các chỉ số phát triển, đặc biệt là thu nhập bình quân đầu người…

leftcenterrightdel
Để hoàn thành công tác xây dựng đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương, Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế là một hợp phần hết sức quan trọng 

Không gian đô thị đối với khu vực Chân Mây - Lăng Cô chưa đúng tiềm năng

Liên quan đến giai đoạn phát triển, lãnh đạo Hội Kiến Hội kiến trúc sư Việt Nam đề nghị tỉnh xem xét lại tầm nhìn, bởi tầm nhìn đến năm 2065 vượt xa so với tầm nhìn phát triển Quốc gia.

“Trong mục tiêu dự kiến của tỉnh, có một số chỉ số khá nặng, trong khi đó các mũi nhọn phát triển vẫn chưa nổi trội. Việc phân tích nguyên nhân chậm phát triển ở một số khu vực, đặc biệt là các khu công nghiệp vẫn chưa rõ ràng. Ngoài ra, không gian đô thị đối với khu vực Chân Mây - Lăng Cô chưa phát triển đúng tiềm năng… Đó là những thách thức hiện hữu lúc này”, lãnh đạo Hội Kiến Hội kiến trúc sư Việt Nam nói.

Phát biểu kết luận hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương tiếp thu, cám ơn các ý kiến tâm huyết của các chuyên gia, các nhà khoa học,... trong việc tổ chức lập quy hoạch để tỉnh có thể hoàn thiện đồ án quy hoạch đảm bảo tính khoa học, chất lượng, có tính đột phá và khả thi cao trong tổ chức thực hiện.

“Các ý kiến tại hội thảo lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng để tỉnh hoàn thiện định hướng không gian phát triển đô thị, xây dựng các phương án quy hoạch phù hợp để phát triển đô thị theo đúng định hướng Nghị quyết 54 và các nội dung mà Nhiệm vụ quy hoạch đã đặt ra”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh.

LÊ THỌ
ĐÁNH GIÁ
4
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Khảo sát hiện trạng phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế

Ngày 15/6, Đoàn công tác liên ngành Trung ương (Đoàn công tác) có chuyến khảo sát hiện trạng phát triển của tỉnh Thừa Thiên Huế tại địa bàn huyện Phong Điền, TP. Huế, TX. Hương Thuỷ và huyện Phú Lộc.

Khảo sát hiện trạng phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế
Đầu tư hệ thống thoát nước đô thị

Nhiều năm qua, tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực để phát triển hệ thống thoát nước tại các đô thị nhằm đáp ứng với nhu cầu và quá trình đô thị hóa. Tuy nhiên, thực trạng tiêu thoát nước chưa đáp ứng với yêu cầu đặt ra, việc đầu tư hoàn chỉnh hệ thống thoát nước, giảm ngập cho khu vực đô thị được xem là yêu cầu bức thiết hiện nay.

Đầu tư hệ thống thoát nước đô thị
Bồi đắp môi trường xanh cho đô thị

Đô thị hóa ngày càng tăng thì sự “xanh hóa” là điều cần thiết không chỉ cho cư dân sở tại. Hiện nay các đô thị ở Huế đang bồi đắp môi trường xanh, khi không chỉ quan tâm đến hệ thống cây xanh mà còn bảo tồn, gìn giữ các sông, hồ, đầm trong khu vực, giúp hạn chế suy giảm các loài động, thực vật thiên nhiên.

Bồi đắp môi trường xanh cho đô thị

TIN MỚI

Return to top