ClockThứ Sáu, 17/05/2024 06:16

Nhà thầu xin trả lại hạng mục chưa thi công vì không có mặt bằng

TTH - Nhà thầu thi công gói thầu số 28 thuộc Dự án Chương trình Phát triển các đô thị loại II (các đô thị xanh) - DA thành phần Thừa Thiên Huế (gọi tắt DA đô thị xanh), xin trả lại các hạng mục chưa thi công và hỗ trợ một phần chi phí do thời gian giải phóng mặt bằng (GPMB) kéo dài làm thay đổi kế hoạch vật tư thiết bị, giá thành lúc dự thầu.
HN - Ngọc Huyền
  • HN - Ngọc Huyền

Giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ thi côngBộ Giao thông Vận tải khởi công nhiều dự án mới, tăng giải ngân vốnTrộm cắp hoành hành trên công trình trọng điểm

 Hạng mục cầu Vỹ Dạ ngưng thi công gần 2 năm nay vì không có mặt bằng

Dự kiến hoàn thành ngày 30/5/2024, thế nhưng đến nay, gói thầu số 28 bao gồm các hạng mục nâng cấp, mở rộng cầu Vỹ Dạ, đường 100m nối 2 Khu đô thị A và B An Vân Dương (cầu qua sông Như Ý) thuộc DA đô thị xanh, đến nay vẫn ngổn ngang nhiều hạng mục từ cầu đến phần đường, do công tác GPMB bế tắc.

Gói thầu này có giá trị hợp đồng hơn 109 tỷ đồng, khởi công tháng 7/2021, hoàn thành ngày 30/5/2024, do Công ty CP 479 Hòa Bình trúng thầu thi công. Tuy nhiên, giá trị thực hiện lũy kế đến nay mới chỉ khoảng 47,8 tỷ đồng, đạt 46,2% giá trị xây lắp hợp đồng.

Theo Công ty CP 479 Hòa Bình, hạng mục cầu Vỹ Dạ hiện nhà thầu đã thi công 28/48 cọc khoan nhồi (phần còn lại do vướng mặt bằng không thể thi công 1 trụ và 4 mố cầu), đã đổ bê tông 7/8 trụ cầu và đang đúc 10/40 dầm.

Hiện nay đơn vị thi công không thể triển khai nhiều hạng mục là do vướng công tác GPMB, đặc biệt khu vực phía đường Phạm Văn Đồng với hơn 35 tỷ đồng giá trị hợp đồng chưa thể triển khai được. Công trình ngưng trệ trong thời gian dài, dù đã qua nhiều cuộc họp giữa các bên liên quan để đẩy nhanh công tác GPMB nhưng tình hình hiện vẫn chưa được cải thiện.

Đối với cầu Như Ý đã thi công hoàn thiện các cọc khoan nhồi của tất cả các mố trụ. Sản xuất được 85/130 phiếm dầm. Hoàn thiện 8/8 trụ dưới nước… Các hạng mục còn lại bao gồm mố M1T, M2P, đường đầu cầu của 4 mố cầu, đường vuốt nối dân sinh, nút giao, phiếm dầm còn lại, lao dầm, kết cấu phần trên cầu, điện chiếu sáng…

Cuối tháng 1/2024, Ban Quản lý Dự án (QLDA) đô thị xanh đã có Công văn số 70 gửi Công ty CP 479 Hòa Bình về việc đề nghị điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng gói thầu số 28. Theo đó, để có cơ sở xem xét, đánh giá việc gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng của gói thầu số 28, Ban QLDA đề nghị nhà thầu nộp bảng tiến độ thi công điều chỉnh gói thầu số 28.

Thời gian đóng khoản vay của DA là ngày 30/6/2024, do vậy nhà thầu điều chỉnh bảng tiến độ thi công gói thầu số 28 đến ngày 30/6/2024 và gửi về Ban QLDA. Ngày 2/1/2024, Ban QLDA đã tổ chức cuộc họp giữa các bên liên quan để xác định khối lượng còn lại chưa thi công của gói thầu số 28. Theo đó, sau khi kiểm tra, rà soát khối lượng hiện trường, các bên thống nhất khối lượng nhà thầu đã thực hiện là 43,357 tỷ đồng. Khối lượng do vướng GPMB cầu Vỹ Dạ là 37,327 tỷ đồng. Khối lượng do vướng GPMB cầu Như Ý là 21,913 tỷ đồng. Khối lượng do lỗi chủ quan của nhà thầu (khối lượng chậm thi công đúc 65 dầm 18m) là 6,266 tỷ đồng.

Tháng 4/2024, Công ty CP 479 Hòa Bình đã có văn bản gửi Ban QLDA các đô thị xanh phúc đáp Công văn số 70 nêu trên. Theo Công ty CP 479 Hòa Bình, sau khi ký kết hợp đồng thi công xây lắp, công ty đã tập trung nhân lực, vật tư, thiết bị, tài chính để thi công gói thầu số 28. Tuy nhiên, hiện nay do công tác GPMB kéo dài và chưa xác định được ngày bàn giao mặt bằng các hạng mục còn lại, gây thiệt hại rất lớn cho nhà thầu.

Công ty CP 479 Hòa Bình đề xuất chủ đầu tư xin trả lại khối lượng các hạng mục do vướng mặt bằng của cầu Vỹ Dạ, gồm phần cầu và phần đường. Đồng thời hỗ trợ nhà thầu một phần chi phí về nhân công, thiết bị quản lý, lãi vay, công nợ lớn đối với các đối tác… do thời gian GPMB kéo dài làm thay đổi kế hoạch vật tự thiết bị, giá thành lúc dự thầu.

Trung tâm Phát triển quỹ đất (PTQĐ) TP. Huế cho biết, đối với hạng mục cầu Vỹ Dạ, có 50 hộ gia đình và tổ chức bị ảnh hưởng, đến nay mới có 23 hộ gia đình và tổ chức được phê duyệt. Tại phường Xuân Phú có 3 hộ chưa nhận tiền đền bù, trong đó 2 hộ thuê nhà của Nhà nước và 1 trường hợp mất một phần đất và tài sản chỉ nhận tiền đền bù sau khi các hộ khác đã di dời. Phường Vỹ Dạ có 30 trường hợp, trong đó 18 hộ đã kết thúc niêm yết, trình Phòng TN&MT TP. Huế thẩm định, 12 hộ đang thẩm định nguồn gốc đất tại phường.

Hạng mục nâng cấp cầu Vỹ Dạ hiện tại đã hoàn thành công tác kiểm kê, hồ sơ đã trình UBND các phường xác minh nguồn gốc đất thu hồi. Tuy nhiên, nguyên nhân GPMB chậm là do trước đây khi thu hồi đất thực hiện DA xây dựng cầu Vỹ Dạ (năm 1999), ngoài phần thu hồi xây dựng cầu và mặt đường (19,5m) có thêm phần mái taluy, chưa xác định được đã thu hồi hay chưa nên các địa phương chưa có cơ sở xác minh nguồn gốc đất thu hồi DA.

Vì những vướng mắc trong công tác GPMB mà gói thầu số 28, đặc biệt là hạng mục cầu Vỹ Dạ thi công cầm chừng rồi dừng hẳn khoảng 2 năm nay, gây nguy cơ ảnh hưởng chất lượng, công trình không phát huy hiệu quả, lãng phí đầu tư về sau.

Tại Thừa Thiên Huế, DA các đô thị xanh bao gồm 10 gói thầu xây lắp, trong đó có 6 gói thầu cần GPMB với 2.750 hộ gia đình và tổ chức bị ảnh hưởng, đã phê duyệt 2.281 hộ gia đình và tổ chức, đạt tỷ lệ 83%. Tổng số tiền đền bù GPMB đã được phê duyệt là hơn 271 tỷ đồng. Số hộ còn lại chưa được phê duyệt 469 hộ gia đình và tổ chức.

DA các đô thị xanh được UBND tỉnh phê duyệt năm 2016 (điều chỉnh năm 2023) bao gồm 10 gói thầu xây lắp. Đến nay, Ban QLDA đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu 10 gói thầu, với giá trị hơn 1.000 tỷ đồng (chi phí xây lắp). Trong đó, 2 gói thầu đã hoàn thành đưa vào sử dụng, đang triển khai thi công 8 gói thầu, với giá trị thực hiện hơn 597 tỷ đồng (đạt hơn 59% khối lượng xây lắp toàn DA).
Bài, ảnh: HÀ NGUYÊN
ĐÁNH GIÁ
4
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tập trung cao độ thi công đường dây 500 kV mạch 3

Ngày 9/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi thư tới Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên; Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia; Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội.

Tập trung cao độ thi công đường dây 500 kV mạch 3
“Tối hậu thư” cho các dự án bế tắc mặt bằng

Nhiều dự án (DA) hạ tầng khu tái định cư, hạ tầng giao thông triển khai trên địa bàn TP. Huế gặp bế tắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư, UBND TP. Huế tập trung nguồn lực để GPMB, đánh giá lại tiến độ thi công cũng như tiến độ giải ngân vốn.

“Tối hậu thư” cho các dự án bế tắc mặt bằng
Đẩy nhanh tiến độ thi công chợ tạm Khe Tre

Công trình xây dựng chợ tạm Khe Tre (Nam Đông) đang được đẩy nhanh tiến độ hoàn thành. Dự kiến, tháng 6/2024 sẽ hoàn thiện và bàn giao các hạng mục đình chợ chính và đình chợ phụ, sớm giúp các tiểu thương có nơi kinh doanh, buôn bán.

Đẩy nhanh tiến độ thi công chợ tạm Khe Tre
Bàn giao mặt bằng cho các dự án trọng điểm

Để đảm bảo mặt bằng “sạch” triển khai các công trình, dự án (DA) trên địa bàn, cùng với việc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), hỗ trợ và bố trí tái định cư (TĐC) cho người dân, TP. Huế đã và đang tiến hành cưỡng chế thu hồi đất đối với các trường hợp chây ỳ, không chấp hành chủ trương, quy định trong việc bàn giao mặt bằng.

Bàn giao mặt bằng cho các dự án trọng điểm

TIN MỚI

Return to top