ClockThứ Năm, 25/01/2024 07:03

Vé tàu xe dịp Tết Giáp Thìn: Không thiếu

TTH - So với mọi năm, tình hình vé tàu xe vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 dự báo không thiếu, giá không tăng cao so với ngày thường.
HN - Phú Thăng
  • HN - Phú Thăng
Các bến xe tại TP. Huế có phương án chủ động phượng tiện phục vụ khách ngày tết 

Đặt vé trực tuyến được hành khách lựa chọn

Quê ở phong Chương, Phong Điền nhưng chị Nguyễn Thị Trúc vào làm ăn ở TP. HCM hơn 10 năm nay. Do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên năm nay chị Trúc quyết định về quê ăn tết. Chị cho biết, việc tìm mua vé xe, tàu lẫn máy bay năm nay khá dễ. Lên các trang bán vé trực tuyến của hãng hàng không Vietnam Airlines tìm, chị xác định để có vé về quê trong những ngày từ 25-30 tết là không khó. Chị Trúc đã đặt mua vé khứ hồi từ TP. HCM - Huế và ngược lại vào ngày 25/tháng Chạp và mùng 6 Tết Giáp Thìn chỉ hơn 2 triệu đồng.

Theo nhiều đại lý vé máy bay ở TP. Huế, hiện nay vé trước, trong và sau tết vẫn còn. Họ lý giải do năm nay ảnh hưởng của tình hình suy thoái kinh tế, người dân phải cân nhắc thời điểm về quê, đi du lịch nên lượng vé ở nhiều chặng bay vẫn còn dồi dào.

Theo một nhân viên đại lý bán vé máy bay Vietnam Airlines tại TP. Huế, từ ngày 25 tháng Chạp trở đi và thời thời điểm sau mùng 6 tết, vé máy bay từ Huế - Hà Nội, TP. HCM còn khá nhiều và không tăng cao so với ngày thường. Giá vé từ Huế - TP. HCM khoảng 1 - 1,2 triệu đồng; Huế - Hà Nội khoảng 900 - 1triệu đồng; nếu mua vé khứ hồi thì giá chỉ tăng thêm khoảng 50 - 60%...

 Hành khách đặt mua vé máy bay tại các đại lý bán vé Việt Nam Airlines ở TP. Huế

Thông tin từ Cảng HKQT Phú Bài, kế hoạch dự kiến từ ngày 27/1 đến 25/2/2024 (tức từ ngày 16/12 - 15/1 âm lịch), bình quân mỗi ngày có 55 - 60 lượt chuyến, tăng gần 15% so với cùng kỳ năm trước và tăng gấp đôi so với ngày thường; phục vụ hơn 11.000 lượt khách đến, đi mỗi ngày. Nếu lượng khách tăng đột biến, Cảng HKQT Phú Bài đã có kế hoạch đảm bảo an toàn bay, an ninh, trật tự cho người dân về quê ăn tết.

Một nhân viên tại phòng vé Ga Huế cho biết, vào thời gian cao điểm trước và sau tết khoảng 1 tuần, vé tàu từ TP. HCM và Hà Nội về Huế và ngược lại hiện nay vẫn còn và không tăng so với ngày thường.

Mới đây ngành đường sắt đã thông báo tăng thêm 20 nghìn vé từ Hà Nội - TP. HCM và ngược lại trong dịp Tết Giáp Thìn. Hầu hết hành khách hiện nay đặt vé thông qua hình thức trực tuyến. Do đó, số lượng bán vé trực tiếp tại ga có xu hướng giảm. Trong thời gian Tết Giáp Thìn, ngành đường sắt ngoài tổ chức chạy 10 đôi tàu Thống Nhất (Ga Sài Gòn - Hà Nội và ngược lại) gồm: SE1/SE2, SE3/SE4, SE5/SE6, SE7/SE8, SE9/SE10, SE11/SE12, SE23/SE24, SE27/SE28, TN3/TN4, TN5/TN6 còn tăng thêm các đôi tàu chạy các khu đoạn gồm các tuyến từ TP. HCM (ga Sài Gòn) đi các ga Vinh, Đồng Hới, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết và ngược lại để người du xuân đón tết.

Chủ động các phương án vào cao điểm cận tết

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện các bến xe ở TP. Huế đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị cho cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới. Các nhà xe đang chuẩn bị phương án giá vé tết, tăng chuyến… khi cơ quan cơ quan chức năng phê duyệt. Người dân có thể mua vé trực tiếp tại cửa hàng hoặc liên hệ qua số điện thoại, trang bán vé của nhà xe để tham khảo.

Qua tìm hiểu nhiều người dân, nhất là công nhân lao động, với tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay, nhiều trường hợp về quê lựa chọn đi xe và tàu lửa vì giá vé thấp hơn, dù thời gian đi dài hơn.

Giám đốc Công ty CP Bến xe Huế - Phạm Xuân Sơn cho biết, hiện nay bến xe phía nam TP. Huế thường có các tuyến đi các tỉnh, thành phía nam, mỗi ngày có trên 100 lượt xuất bến… Tại bến xe phía bắc TP. Huế có các tuyến đi Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An, Thanh Hóa… Thông thường mọi năm, lượng khách tại các bến xe tăng khoảng 30 - 40% vào dịp cao điểm tết. Tuy nhiên năm nay tình hình kinh tế khó khăn nên lượng khách đặt vé cũng giảm theo.

Các bến xe đã có phương án tuyên truyền, vận động đến các nhà xe để cân đối giá vé hợp lý, triển khai kế hoạch xuất bến phù hợp vào dịp cận tết nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, về quê đón tết của người dân. Theo quy định giá vé trong dịp tết sẽ tăng theo lệch chiều kể từ 20 tháng Chạp trở đi qua tết khoảng 1 tuần. Trong thời gian này giá vé sẽ tăng nhưng không vượt quá 60% so với giá ngày thường.

Hiện tại ở bến xe phía nam TP. Huế có nhà xe Tân Minh Phương, Phương Trang, Phi Long, Minh Đức… chạy tuyến cố định Huế - TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai và ngược lại, với giá vé 500 - 600 nghìn/người/lượt, nhưng vào ngày tết sẽ tăng lên 800 - 900 nghìn đồng/người/lượt.

Hiện nay lực lượng chức năng đã có kế hoạch thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra, kịp thời xử lý các vi phạm về quy định vận tải, trật tự ATGT không để sự cố xảy ra tại các bến tàu, bến xe; các tuyến đường huyết mạch, ra vào thành phố, khu đô thị… nhằm đảm bảo an toàn, tiện lợi cho hành khách trong dịp Tết Giáp Thìn.

Bài, ảnh: SONG MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Sáng 24/4, tại điểm cầu Thừa Thiên Huế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương đã tham dự buổi họp trực tuyến với Chính phủ về sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) quý I, nhiệm vụ quý II năm 2024. UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng chủ trì hội nghị.

Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông
Khảo sát mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Chiều 15/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh cùng các đơn vị liên quan đã có buổi khảo sát nhằm phục vụ công tác chuẩn bị đầu tư Dự án (DA) mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

Khảo sát mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn

TIN MỚI

Return to top