ClockThứ Ba, 30/08/2022 06:45

Xây dựng lộ trình đưa eTax Mobile vào đời sống

TTH - Tích cực tuyên truyền, triển khai ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động (eTax Mobile) là giải pháp ngành thuế đang triển khai nhằm giúp người nộp thuế (NNT) dễ dàng tiếp cận các thông tin chính sách mới, tiết kiệm thời gian và chi phí khi thực hiện nghĩa vụ thuế.

Siết quản lý thuế đối với xe nhập khẩu không nhằm mục đích thương mạiGiảm thuế VAT, lúng túng chỉ ban đầuCông bố hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc

Hướng dẫn cài đặt eTax Mobile

Nhiều tiện ích

Là ứng dụng được cài đặt trên điện thoại di động thông minh hệ điều hành IOS hoặc Android, eTax Mobile cho phép cá nhân, cá nhân kinh doanh và hộ kinh doanh có thể tra cứu tờ khai đăng ký thuế mọi lúc, mọi nơi trên thiết bị có kết nối 3G/ 4G/ Wifi/ GPRS.

Theo ông Đinh Văn Phúc – Phó Trưởng phòng Tuyên truyền và hỗ trợ NNT, Cục Thuế tỉnh, eTax Mobile được Tổng cục Thuế triển khai thử nghiệm từ tháng 8/2021, với mục tiêu có thêm lựa chọn cho NNT thông qua các thiết bị di động thông minh có cài đặt ứng dụng mà không phải đến trực tiếp cơ quan thuế (CQT).

Với ứng dụng này, NNT có thể thực hiện giao dịch điện tử với CQT mọi lúc, mọi nơi, tại bất kỳ địa điểm nào khi có kết nối internet mà không phải đến trực tiếp tại kho bạc hay ngân hàng; qua đó, giảm thiểu tối đa các thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại. Đặc biệt, eTax Mobile còn giúp NNT dễ dàng quản lý, theo dõi, tra cứu thông báo thuế, đối chiếu giao dịch nộp tiền thuế vào ngân sách Nhà nước, thông tin nộp thuế được bảo đảm an toàn và bảo mật. Với CQT, ứng dụng này góp phần giảm thủ tục hành chính; giảm thời gian, nhân lực thu thuế trực tiếp đến NNT, góp phần hiện đại hóa, nâng cao chất lượng công tác quản lý thuế.

“Tôi thấy ứng dụng này rất tiện lợi, chỉ cần đăng nhập là thông tin cá nhân của hộ kinh doanh về việc thực hiện nghĩa vụ thuế hiện lên đầy đủ. Với ứng dụng này, dù ở bất cứ đâu, thời gian nào, NNT đều có thể thực hiện nghĩa vụ tài chính dễ dàng”, chị Nguyễn Thị Thanh, một hộ kinh doanh ở thành phố Huế chia sẻ .

Đẩy mạnh triển khai

Việc triển khai hỗ trợ NNT sử dụng ứng dụng eTax Mobile là mục tiêu quan trọng  góp phần thực hiện “Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021-2025” và “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” của Chính phủ.

Để đẩy mạnh triển khai ứng dụng eTax Mobile đến NNT, Cục Thuế tỉnh đã thành lập ban chỉ đạo và tổ triển khai ứng dụng eTax Mobile. Tổ triển khai ứng dụng eTax Mobile trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn NNT cài đặt, sử dụng ứng dụng, xử lý vướng mắc trong quá trình sử dụng của NNT. Đồng thời, theo dõi, đôn đốc, khuyến khích NNT đăng ký giao dịch điện tử và sử dụng ứng dụng eTax Mobile; rà soát, chuẩn hóa dữ liệu của cá nhân, đồng bộ dữ liệu với các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh; cập nhật các nội dung nâng cấp ứng dụng để hướng dẫn, tuyên truyền cho công chức thuế và NNT.

Theo ông Đinh Văn Phúc, Cục Thuế tỉnh đã xây dựng lộ trình triển khai eTax Mobile từ 1/6 đến 30/9/2022. Theo đó, các chi cục thuế sẽ thực hiện rà soát số hộ, cá nhân đã đăng ký dịch vụ nộp thuế điện tử eTax Mobile và có bao nhiêu trường hợp đã cấp mã xác thực đăng ký giao dịch điện tử; triển khai cấp tài khoản giao dịch điện tử cho cá nhân khi NNT đến trụ sở CQT. Đối với NNT đăng ký lần đầu hoặc thay đổi thông tin đăng ký tại trụ sở CQT, cán bộ thuế khuyến khích, hướng dẫn NNT đăng ký giao dịch với CQT bằng phương thức điện tử khi đến nhận thông báo đăng ký thuế. Đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thì tiến hành gửi thư ngỏ cho các tổ chức chi trả nêu rõ lợi ích và cách thức đăng ký tài khoản giao dịch điện tử. Đối với hộ kinh doanh, chi cục thuế chủ động đôn đốc, khuyến khích hộ kinh doanh trong phạm vị quản lý đăng ký tài khoản giao dịch điện tử.

Bên cạnh việc tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt ứng dụng tại bộ phận một cửa Cục Thuế tỉnh và các chi cục, ngành thuế còn chia sẻ cách cài đặt và sử dụng ứng dụng lên zalo, facebook, fanpage Cục Thuế tỉnh và một số nhóm zalo, fanpage khác để NNT hiểu rõ và tải ứng dụng cài đặt, khai thác sử dụng hiệu quả.

“Do NNT còn “ngại” tiếp cận cái mới nên quá trình vận động NNT sử dụng ứng dụng eTax Mobile còn gặp khó khăn. Song thời gian tới, ngành Thuế sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng thuế điện tử, giúp người dân chủ động, dễ dàng thực hiện nghĩa vụ thuế.

Bài, ảnh: Tuấn Anh

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo

Sáng 23/4, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh phối hợp với Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội - Chi nhánh Huế và huyện Phong Điền khởi công xây dựng “Nhà đại đoàn kết” cho các hộ khó khăn ở Phong Điền.

Khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo
Xây dựng văn hóa đọc cho cán bộ, chiến sĩ

Phong trào đọc sách, báo tại Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh được triển khai đa dạng, giúp cán bộ, chiến sĩ học tập, nghiên cứu, tích lũy nhiều kiến thức nhằm phục vụ hiệu quả trong công tác.

Xây dựng văn hóa đọc cho cán bộ, chiến sĩ
Chăm lo đời sống hội viên

Hội viên khó khăn có nguồn lực vươn lên, hội viên nghèo luôn nhận được sự giúp đỡ, quan tâm. Đó là kết quả mà Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Quảng Phú (huyện Quảng Điền) đã và đang có được nhờ những cách làm hay như xây dựng các nguồn quỹ, kết nối các mạnh thường quân để kịp thời giúp đỡ, đồng hành cùng hội viên.

Chăm lo đời sống hội viên
Xây dựng doanh trại “Chính quy, xanh, sạch, đẹp”

Công trình doanh trại Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh hiện đang được gấp rút hoàn thành những hạng mục cuối cùng để sớm đưa vào sử dụng. Từ đó, đảm bảo chỗ làm việc, nơi ăn ở của cán bộ, chiến sĩ và tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng mọi nhiệm vụ được giao

Xây dựng doanh trại “Chính quy, xanh, sạch, đẹp”
Ngành tư pháp với lộ trình cụ thể trong chuyển đổi số

Sở Tư pháp đã và đang có lộ trình, bước đi cụ thể, phù hợp đối với từng lĩnh vực, nhóm nhiệm vụ trong công tác chuyển đổi số (CĐS); qua đó, góp phần xây dựng ngành tư pháp chuyên nghiệp, hiện đại, lấy lợi ích của người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.

Ngành tư pháp với lộ trình cụ thể trong chuyển đổi số

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top