22/12/2015 - 18:37

LHQ: Khủng hoảng tị nạn gây ra tình trạng “chảy máu chất xám”

TTH - Syria đang phải đối mặt với tình trạng “chảy máu chất xám” nghiêm trọng bởi dòng người khổng lồ liên tục rời khỏi đất nước để đến châu Âu, người đứng đầu Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) Antonio Guterres cho biết trong một tuyên bố.

 Người tị nạn trong chiếc lều tạm tại một công viên ở Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP

Từ năm 2011, Syria rơi vào cuộc chiến tranh dân sự giữa lực lượng Chính phủ, các phe phái đối lập và một số nhóm khủng bố cực đoan. Theo ước tính của Liên Hợp quốc, cuộc xung đột kéo dài gần 5 năm khiến 4 triệu người Syria tháo chạy khỏi đất nước của họ.

“Syria đang trải qua tình trạng “chảy máu chất xám” tồi tệ, khi 86% người tị nạn đã học xong bậc trung học và gần một nửa trong số đó đang học đại học. Thêm vào đó, đất nước Trung Đông này sẽ phải đối mặt với những hậu quả nặng nề trong tương lai sau khi cuộc xung đột được giải quyết”, ông Guterres khẳng định.

Người đứng đầu UNHCR cũng nhấn mạnh sự cần thiết để đạt được thỏa thuận ngừng bắn ​​trong các cuộc đàm phán tại Vienna, thông qua bản nghị quyết mà Hội đồng Bảo an vừa phê duyệt tại New York (Mỹ) hôm 18/12. Các biện pháp hướng đến mục tiêu thực hiện quá trình chuyển đổi chính phủ trong 6 tháng và tổ chức các cuộc bầu cử toàn quốc trong vòng 18 tháng.

LÊ THẢO (Lược dịch từ Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP