Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

27/08/2019 - 06:30

Linh hoạt trong học tập và làm theo Bác

TTH - Học tập tấm gương của Bác, nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ trong tỉnh đã có những việc làm hoặc xây dựng những mô hình ý nghĩa.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh giải ngân vốn vay giúp hội viên khởi nghiệp

Gần gũi, sẻ chia

Từ đầu năm đến nay, chị Hồ Thị Mỹ Ni, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Buồng Tằm, xã Dương Hòa (thị xã Hương Thủy) 2 lần vinh dự được Hội LHPN tỉnh tuyên dương. Lần đầu chị được tuyên dương với thành tích đi đầu trong phát triển kinh tế và gần đây là trong vận động hội viên thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch". 

Chị Ni kể, lúc đầu nghe việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chị nghĩ đó là chuyện cao siêu. Nhưng khi được cán bộ hội cụ thể hóa thành những việc làm cụ thể, chị hiểu rằng ai cũng có thể làm theo Bác trong đời sống hàng ngày, vậy là chị đăng ký làm theo.

Đầu tiên chị chăm lo phát triển kinh tế gia đình. Ngoài vườn ươm cây keo giống 1.500m2 ban đầu, chị mở rộng thêm 2.000m2 mới, đầu tư thêm dàn phun sương, máy nổ, phát điện, nâng cấp toàn bộ diện tích vườn ươm cung ứng cây giống chất lượng cho thị trường và trồng thêm 2ha rừng tràm. Không chỉ thu lãi ròng cho gia đình mỗi năm hơn 200 triệu đồng, chị còn tạo việc làm cho 12 lao động với mức thu nhập hàng tháng từ 2,5 triệu đến 3 triệu đồng/người. Chị cũng rất tích cực trong các hoạt động, phong trào phụ nữ.

Năm 2016, khi được các chị bầu làm Chi hội trưởng phụ nữ thôn Buồng Tằm, chị Ni tự tin đảm nhận. Ban ngày chị vừa làm bà chủ vừa làm nhân công tại vườn ươm, ban đêm chị đến từng nhà, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em để có cách vận động, tập hợp hội viên phụ nữ. Với những chị có hoàn cảnh khó khăn, chị Ni tạo việc làm tại vườn ươm của mình, tạo vốn vay phát triển kinh tế. Bản thân chị hàng năm ủng hộ hàng chục phần quà để cùng chi hội tặng quà tết cho những gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Những ngày này, chị Hồ Thị Hạnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền đang tất bật hoàn thiện những chiếc xe đạp cũ để kịp trao cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn vào dịp năm học mới. Chị chia sẻ, trong quá trình đi cơ sở, chứng kiến con của những hội viên khó khăn phải đi bộ hàng cây số để đến trường khiến chị không khỏi thương cảm. Từ đó, chị nảy sinh ý tưởng quyên góp xe đạp cũ về sơn sửa lại để tặng cho các em.

Là cán bộ hội, chị Hạnh luôn gương mẫu đi đầu trong tất cả các phong trào, hoạt động. Chính việc tự tiết kiệm để nuôi heo đất giúp đỡ hội viên nghèo của chị đã có sức thuyết phục khi vận động hội viên khác tham gia. Hiện nay, có 116 hội viên thị trấn tự nguyện tiết kiệm nuôi heo đất vì phụ nữ nghèo với tổng số tiền hơn 45 triệu đồng, giúp đỡ được hàng chục hội viên trong cơn hoạn nạn.

Chị Hạnh chia sẻ: “Là cán bộ hội cấp cơ sở, thường xuyên tiếp xúc với hội viên, nên chị học đức tính gần gũi, giản dị, biết lắng nghe của Bác và xem đó là kim chỉ nam trong hành động”. Chị Hạnh từng được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tuyên dương về học tập và làm theo lời Bác.

Mô hình phù hợp

Trong danh sách đăng ký học tập và làm theo Bác, nhiều đơn vị hội phụ nữ đã có thêm những mô hình mới như: “Biến rác thành quà tặng” của phụ nữ Hương Chữ, Hương An (Hương Trà); “Tiết kiệm xanh giúp phụ nữ khởi nghiệp” của phụ nữ Hương Thủy, Phú Vang; “Trồng cây xanh" của phụ nữ Phong Mỹ (Phong Điền)…

Chị Dương Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội LHPN TP. Huế cho biết: “Trước đây, Hội LHPN thành phố học tập và làm theo Bác chỉ tập trung xây dựng các mô hình tiết kiệm, tương thân, tương ái, thì nay hội đã mở rộng thêm nhiều mô hình mới, nhất là tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ hội để góp phần giải quyết những vấn đề nổi cộm hiện nay trên địa bàn thành phố như: Xây dựng các tuyến đường hoa do phụ nữ làm chủ, ra quân làm vệ sinh môi trường, hỗ trợ, khuyến khích phụ nữ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo...”.

Theo chị Lê Thị Hồng Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh, để phát huy tính nêu gương, nói đi đôi với làm, Tỉnh hội tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý cán bộ, đảm bảo về mặt kỷ cương, kỷ luật ngay từ cấp tỉnh. Hội lấy kết quả thực hiện làm tiêu chí đánh giá cán bộ, tổ chức hội hàng năm. Hội cũng đề ra chỉ tiêu mỗi tháng mỗi cán bộ chuyên trách phải về cơ sở ít nhất 1 đến 2 lần để cùng tham gia sinh hoạt với các chi, tổ hội, nắm bắt tình hình tư tưởng phụ nữ; kiểm tra, giám sát, hướng dẫn chỉ đạo kịp thời những vấn đề nổi cộm tại cơ sở; tập trung giải quyết một số vấn đề thiết thân liên quan đến phụ nữ, như: Khởi nghiệp phát triển kinh tế; nuôi con khỏe, dạy con ngoan, xây dựng gia đình hạnh phúc; thực hiện bình đẳng giới...

Để hội viên, phụ nữ dù ở vị trí nào cũng vận dụng có hiệu quả việc học tập và làm theo lời Bác, thời gian tới, Hội LHPN tỉnh tiếp tục xây dựng các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phù hợp với từng giai đoạn, từng nhiệm vụ, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ làm để tạo sức lan tỏa trong cán bộ, hội viên.

Bài, ảnh: Hải Thuận

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP