Thế giới Thế giới

26/01/2016 - 14:37

Lực lượng khủng bố nào nguy hiểm hơn IS?

Trong một nghiên cứu chung ra gần đây, Viện nghiên cứu chiến tranh và Viện nghiên cứu doanh nghiệp của Mỹ đã cảnh báo chi nhánh tại Syria của tổ chức khủng bố Al Qaeda là al-Nusra về lâu dài còn nguy hiểm hơn cả tổ chức khủng bố IS hiện nay.

Các nhà nghiên cứu thuộc 2 viện nghiên cứu trên cảnh báo rằng hiện chính quyền Mỹ chỉ chú trọng tới chiến lược tiêu diệt IS là phiến diện bởi tổ chức khủng bố al-Nusra mới thực sự nguy hiểm hơn đối với Mỹ về lâu dài so với IS.

“Bất kỳ một chiến lược nào có thể tạo đất trống cho tổ chức khủng bố al-Nusra sẽ thất bại trong việc đảm bảo an ninh cho nước Mỹ”, báo cáo nhận định.

Các phiến quân của tổ chức khủng bố al-Nusra (Ảnh: www.businessinsider.com)

Các cuộc tấn công khủng bố của IS và tổ chức khủng bố al-Nusra có thể thách thức nền kinh tế toàn cầu và khiến các xã hội phương Tây kiểm duyệt gắt gao sự tự do và quyền dân chủ cá nhân. Điều này xâm hại tới các giá trị và lối sống Mỹ, theo báo cáo.

Mặc dù tổ chức al-Nusra chưa tổ chức các cuộc tấn công khủng bố ở phương Tây như tổ chức khủng bố IS, nhưng đó chỉ là vấn đề thời gian, Fred Kagan, một trong số tác giả nghiên cứu trên, phân tích.

Theo nhà nghiên cứu Kagan, rất khó có thể theo dõi tổ chức al-Nusra bởi tổ chức này trà trộn lặng lẽ vào dân số Syria và phe đối lập và chúng chỉ đợi để đứng lên lãnh đạo lực lượng khủng bố trên thế giới ngay khi IS sụp đổ.

Bộ Ngoại giao Mỹ ước tính hiện có hơn 35.000 tay súng đến từ hơn 100 quốc gia đã có mặt tại Syria để tham gia hàng ngũ IS và tổ chức al-Nusra, theo nhà nghiên cứu Nick Heras thuộc Trung tâm nghiên cứu an ninh Mỹ.

Xuất hiện vào cuối năm 2011 những ngày đầu của cuộc nội chiến Syria, tổ chức khủng bố Al-Nusra ban đầu kết nạp nhiều tay súng lão luyện Syria và di chuyển tới Iraq để chống lại binh sĩ Mỹ.

Theo Dân Trí
Chia sẻ bài viết
Từ khóa
SyriaISAl Qaeda


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP