14/12/2015 - 09:49

Mũi tên trúng nhiều đích

TTH - Chỉ trong 11 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng đã bắt giữ, xử lý gần 187 nghìn vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BL,GLTM&HG), tăng 6,47% so với cùng kỳ năm 2014. Con số này được đưa ra tại Hội nghị tổng kết chống BL, GLTM&HG năm 2015 vừa qua, cho thấy công tác chống BL, GLTM&HG đang được đẩy mạnh; song, không có nghĩa hành vi phạm pháp này đã bị đẩy lùi.

Hàng ngày, trên các phương tiện thông tin đại chúng vẫn nhan nhản những vụ việc bắt giữ, xử lý, phơi bày những thực trạng gian dối trong vận chuyển, tiêu thụ hàng lậu, hàng không có nguồn gốc xuất xứ, hàng độc hại… Điều đáng nói là kiểu làm ăn tiêu cực này đang diễn ra ở hầu khắp các tỉnh thành. Riêng trên địa bàn Thừa Thiên Huế, từ đầu năm đến nay cũng đã kiểm tra, xử lý hơn 500 vụ; trong đó, có nhiều vụ rất lớn như vụ bắt xe khách 51B-109.85 chở hơn 11 nghìn con dao và hàng ngàn loại hàng hóa khác không có hóa đơn, chứng từ, vào khuya 23/11 vừa qua.

Vì lợi nhuận, các đối tượng đã bất chấp mọi thủ đoạn để hòng trót lọt. Thực tế có người nhờ BL, GLTM&HG đã giàu lên nhanh chóng nhưng cũng có người bị rơi vào cảnh trắng tay vì bị bắt, xử lý hoặc bị đối tác lừa gạt. Song, họ vẫn cố theo, coi đó như một cái nghề. Bên cạnh đó, còn có một bộ phận người dân làm thuê, vận chuyển hàng cho các đầu nậu, làm cho ngành chức năng khó khăn trong khâu xử lý.
BL, GLTM&HG không chỉ ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách mà còn làm lũng đoạn thị trường, tạo sự cạnh tranh không lành mạnh trong nền kinh tế. Nguy hiểm hơn, các mặt hàng này thường chứa chất độc hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Đã có nhiều trẻ em đã bị chấn thương, ngộ độc vì đồ chơi trôi nổi; nhiều người phải nhập viện vì tiếp xúc, ăn phải thức ăn có bảo quản bằng chất cấm.
Đất nước đang bước vào thời kỳ hội nhập sâu rộng. Chất lượng hàng hóa cần phải được nâng lên để cạnh tranh với hàng các nước theo đường chính ngạch. Nếu BL, GLTM&HG không được ngăn chặn thì uy tín cũng như chất lượng hàng trong nước sẽ bị giảm sút. Đây còn là vấn đề thách thức đối với các đơn vị làm ăn chân chính khi hàng lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang cạnh tranh với hàng thật; hút hết nguồn lực của họ.
Như vậy, chống BL, GLTM&HG không chỉ để tăng nguồn thu ngân sách, bảo vệ sức khỏe người dân mà còn bảo vệ nền sản xuất trong nước. Ngoài các biện pháp lâu nay thì cần nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm của lực lượng thực thi pháp luật. Phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể trong việc vận động đối tượng địa phương có hành vi BL, GLTM&HG từ bỏ; đồng thời, vận động quần chúng nhân dân không tiếp tay mà tích cực đấu tranh chống BL, GLTM&HG; góp phần làm lành mạnh hóa nền kinh tế thị trường hiện nay!

Đặng Thành

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP