15/10/2014 - 10:45

Mỹ đẩy mạnh không kích IS tại “cửa ngõ châu Âu”

TTH.VN - Các lực lượng do Mỹ dẫn đầu đã tăng cường các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo vốn đang đe dọa thị trấn chiến lược Kobane của Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nơi được mệnh danh là “cửa ngõ châu Âu”.

Lầu Năm Góc cho hay liên quan đã tiến hành 21 cuộc không kích trong 2 ngày qua, một sự gia tăng đột biến vốn giúp làm chậm đà tiến của IS.
 
Mỹ đẩy mạnh không kích IS tại thị trấn chiến lược Kobane của Syria
 
Trong một tuyên bố, quân đội Mỹ ngày 14/10 cho biết các cuộc không kích trong ngày đã phá hủy các tòa nhà và phương tiện quân sự của IS.

Tuyên bố nói thêm rằng tình hình trên thực địa “vẫn mong manh, với việc IS đang cố gắng giành quyền kiểm soát lãnh thổ trong khi lực lượng người Kurd kiên trì bám trụ”.

Abdulrahman Kok, một nhà báo người Kurd tại Kobane, cho hay các cuộc không kích đã diễn ra trong suốt ngày hôm qua. Nhưng ông Kok nói thêm rằng IS cũng tăng cường các vụ nã pháo vào buổi chiều.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama đã dự đoán một “chiến dịch kéo dài” nhằm đối phó với IS, vốn đang kiểm soát các khu vực rộng lớn tại Iraq và Syria.

Ông Obama đưa ra các bình luận trên tại một cuộc họp của lãnh đạo quân đội từ 22 quốc gia vốn tham gia liên minh chống IS tại căn cứ không quân Andrew gần Washington.

“Đây là một chiến dịch có sự tham gia của cả thế giới nhằm chống IS. Sẽ có những lúc tiến triển và thụt lùi”, ông Obama nói. 

Tổng thống Obama cho biết các đồng minh rất lo ngại về tình hình tại và quanh thị trấn Kobane của Syria.
 
IS hiện đang kiểm soát 1/2 thị trấn Kobane
 
Các cuộc giao tranh tại thị trấn với đa số dân là người Kurd đã kéo dài 1 tháng qua và được xem là một phép thử quan trọng cho việc liệu chiến dịch không kích của liên quân có thể đẩy lùi IS hay không.

Lực lượng do Mỹ đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích nhằm hỗ trợ các tay súng người Kurd tại đó trong 2 tuần qua.

IS được tin là đã kiểm soát một nửa thị trấn, nơi hơn 160.000 người đã phải đi lánh nạn.

Việc giành được thị trấn sẽ cho phép IS kiểm soát vững chắc một khu vực dài rộng lớn dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Obama còn cho biết, Mỹ cũng đang tập trung vào các cuộc không kích tại tỉnh Anbar của Iraq.

IS đã giành được những thắng lợi quan trọng tại tỉnh phía tây của Iraq trong những tuần gần đây, bất chấp các cuộc không kích của Mỹ và các đồng minh kể từ tháng 8.

Các trận chiến tại cả Anbar và Kobane đã cho thấy mối đe dọa do IS gây ra và “các cuộc không kích của liên quân sẽ tiếp tục tại cả 2 khu vực này”, ông Obama tuyên bố.

 

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP