Thế giới Thế giới

05/08/2020 - 15:46

Mỹ-Trung đánh giá việc thực thi thỏa thuận thương mại giai đoạn một

Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý tổ chức thảo luận cấp cao ngày 15/8 nhằm đánh giá việc Trung Quốc thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Đại dịch Covid-19 đang đe dọa thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc.  Ảnh: AFP

Một số nguồn tin cho biết Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tham gia cuộc thảo luận này, được thực hiện theo hình thức trực tuyến.

Nội dung thảo luận sẽ tập trung vào thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn một bao gồm cam kết của Trung Quốc thúc đẩy nhập khẩu hàng hóa của Mỹ trị giá 200 tỷ USD trong vòng 2 năm. Trung Quốc hiện chưa đạt được tiến triển cần thiết để tiến tới đạt được mục tiêu này ngay cả khi nước này đã gia tăng mua đậu tương, thịt lợn, ngô và một số nông sản khác của Mỹ trong những tháng qua. 

Các nguồn tin cũng cho biết, Phó Thủ tướng Lưu Hạc dự kiến sẽ bày tỏ quan ngại về việc Mỹ đàn áp các công ty công nghệ của Trung Quốc. Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ hiện chưa có bình luận về thông tin này. 

Phát biểu tại Diễn đàn an ninh Aspen ngày 4/8, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho rằng, dịch bệnh Covid-19 đã cản trở dòng chảy thương mại bình thường. Đại sứ Thôi Thiên Khải cũng cho biết, nhóm đàm phán giữa hai nước vẫn tiếp tục liên lạc với nhau và Trung Quốc đang cố gắng hết sức để thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xuống dốc kể từ khi thỏa thuận này được ký hồi đầu năm xung quanh một loạt các vấn đề bao gồm dịch bệnh Covid-19 và Hong Kong. Mỹ mới đây đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston và để trả đũa Trung Quốc cũng đã yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán nước này ở Thành Đô.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP