14/10/2015 - 15:32

Mỹ: Ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ nói gì trong cuộc tranh luận?

TTH.VN - Tối 13/10 (theo giờ Mỹ) tại thành phố Las Vegas, 5 ứng cử viên trong cuộc đua vào Nhà Trắng của Đảng Dân chủ bước vào cuộc tranh luận đầu tiên trên truyền hình trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Các ứng viên lần lượt đưa ra những vấn đề được cho là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh của nước Mỹ, bao gồm: hạt nhân Iran, Trung Quốc và biến đổi khí hậu.

Bà Hillary Clinton, ứng cử viên dẫn đầu cuộc đua của Đảng Dân chủ lập luận, “sự lây lan của các loại vũ khí hạt nhân và nguy cơ vật liệu hạt nhân có thể rơi vào tay kẻ xấu là mối đe dọa không ngừng đối với an ninh nước Mỹ. Tôi biết rằng, những kẻ khủng bố không ngừng tìm kiếm và làm đủ mọi cách để có được loại vũ khí nguy hại này. Đó là lý do tại sao Mỹ và các nước trên thế giới phải luôn cảnh giác để ngăn chặn nguy cơ đó”.

Năm ứng viên Tổng thống của Đảng Dân chủ bước vào cuộc tranh luận đầu tiên trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Ảnh: CNN

Cùng quan điểm với bà Clinton, cựu Thống đốc bang Maryland, ông Martin O'Malley cũng xem “vấn đề hạt nhân của Iran” là mối đe dọa của đất nước, đồng thời sự lây lan của chủ nghĩa khủng bố, điển hình là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và biến đổi khí hậu là mối nguy hại không hề nhỏ cho Hoa Kỳ.

Theo ông Lincoln Chafee, cựu Thống đốc bang Rhode Island: “mối đe dọa an ninh Mỹ rõ ràng là tình hình bất ổn ở khu vực Trung Đông”, xuất phát từ quyết định “can thiệp quân sự của Mỹ vào Iraq”.

Tiếp đó, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, đối thủ mạnh nhất của bà Clinton trong nội bộ Đảng Dân chủ, chiếm tỷ lệ ủng hộ khoảng 25% (theo khảo sát gần đây của Reuters) đưa ra nhiều lý lẽ nhằm khẳng định rằng, biến đổi khí hậu là thách thức chính đối với tương lai của đất nước Mỹ.

Cuối cùng, cựu Thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb cho biết, “thách thức chiến lược dài hạn của chúng ta là mối quan hệ với Trung Quốc. Chúng ta đang ngày càng bị đe dọa bởi  cuộc chiến tranh mạng với quốc gia này”. Ngoài ra, theo ông Webb, “mối quan tâm lớn nhất đối với hoạt động quân sự Hoa Kỳ là giải quyết tình trạng bất ổn tại khu vực Trung Đông”.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 8/11/2016.

Thanh Ngân (lược dịch từ Washingtonpost & Nytimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP