Giáo dục Tin tức giáo dục

18/07/2020 - 06:30

Năm học vượt khó và nhiều trải nghiệm

TTH - Khó quên trong ký ức của thầy và trò ở các trường học thuộc Thừa Thiên Huế khi vừa hoàn thành tốt năm học 2019 - 2020 trong hoàn cảnh thật đặc biệt, vừa dạy vừa học, lại phải vừa lo phòng chống dịch bệnh COVID - 19.

Học sinh tiểu học TP Huế đi học trở lại sau dịch COVID-19

Tạm dừng đến trường, không dừng học

Trong điều kiện học sinh phải nghỉ học dài ngày, không thể đến trường, để đảm bảo phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học” và thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa hoàn thành chương trình, kế hoạch năm học”, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và các cơ quan liên quan tổ chức dạy học qua truyền hình.

Kết quả, đã phát sóng chương trình học lớp 12 từ ngày 16/3, chương trình lớp 9 từ ngày 23/3 và chương trình lớp 5 từ ngày 13/4 đến khi học học sinh đi học trở lại. Riêng học sinh khối lớp 12,  chương trình ôn tập tiếp tục được phát sóng đến 15/7. Các khối lớp còn lại, tùy tình hình thực tế ở mỗi địa phương, các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học bằng nhiều hình thức, như dạy học online, ra bài tập về nhà qua email, mạng xã hội…

Tại cuộc gặp mặt báo chí và ngày 30/6 vừa qua, ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế cho rằng, “nhờ COVID-19” mà nhiều giáo viên và học sinh không chỉ “xóa mù” mà còn nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ thông tin.

Thực tế cho thấy, việc dạy học trên truyền hình trong thời gian học sinh nghỉ học do dịch ngoài góp phần củng cố kiến thức và hoàn thành chương trình đúng tiến độ quy định còn có tác động tích cực trong việ thay đổi cách thức quản lý, dạy và học trong nhà trường; tăng cường khả năng thích ứng, linh hoạt về kế hoạch dạy học, điều hành của nhà trường. Học sinh được rèn luyện khả năng tự học, chủ động, tự giác ứng phó tốt hơn trước sự thay đổi của hoàn cảnh.

Sau khi học sinh đi học trở lại, toàn ngành triển khai tốt việc thực hiện tinh giản nội dung chương trình học kỳ II năm học 2019 - 2020 và sở đã chỉ đạo thực hiện kiểm tra đánh giá trên cơ sở nội dung đã tinh giản gắn với việc tổ chức dạy học trực tuyến.

Hoàn thành nhiệm vụ năm học

Đến đầu tháng 7/2020, toàn ngành giáo dục hoàn thành nhiệm vụ năm học. Trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, chất lượng đại trà và mũi nhọn của ngành học giáo dục phổ thông vẫn đạt kết quả tốt. Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2019 - 2020, có 2.713 học sinh tham gia và đã có 1.163 em được Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh. Tham gia kỳ thi học sinh giỏi trung học phổ thông, toàn tỉnh có 75 học sinh và kết quả có 52 giải, trong đó có 3 giải nhất; đặc biệt, có 8 học sinh vào vòng 2 để thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic châu Á - Thái Bình Dương và quốc tế.

Những ngày giữa tháng 7 này, ngành giáo dục và đào tạo Thừa Thiên Huế tích cực chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn TP. Huế (từ 18 đến 20/7), lớp 6 Trường THCS Nguyễn Tri Phương (20/7) và đặc biệt là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Đáng chú ý là, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có mục tiêu chính là xét công nhận tốt nghiệp THPT. Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn chỉ đạo ra đề thi và UBND tỉnh chủ trì, chịu trách nhiệm tổ chức.

Cùng với việc tổ chức các kỳ thi đảm bảo chu đáo, an toàn, hiệu quả và đúng quy định, một trong những công việc quan trọng mà ngành giáo dục và đào tạo Thừa Thiên Huế tập trung làm tốt là chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học để phục vụ năm học mới, đặc biệt là đổi mới chương trình sách giáo khoa lớp 1. Để làm tốt công việc này, bên cạnh tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý và giáo viên, Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiều biện pháp tích cực, như đảm bảo cơ sở vật chất cho 100% học sinh lớp 1 được học 2 buổi/ngày, 100% trường tiểu học có đầy đủ các thiết bị dạy học phòng bộ môn theo quy định…

Theo kế hoạch, tài liệu giáo dục địa phương lớp 1 sẽ được xuất bản vào tháng 7/2020 để đưa vào sử dụng trong năm học 2020 - 2021, thực hiện Công văn 1106/BGDĐT- GDTrH của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tổ chức thực hiện chương trình giáo dục địa phương trong chương trình giáo dục phổ thông từ lớp 1 đến 12. Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đang tham mưu UBND tỉnh ban hành quy chế và tổ chức tôn vinh học sinh danh tự toàn trường để động viên, khuyến khích học sinh trong rèn luyện và học tập tốt, dự kiến diễn ra vào ngày 1/8/2020 tại Quốc Tử Giám. Hy vọng, đó sẽ là nét mới đặc sắc, góp phần khơi dậy tiềm năng của vùng đất Thừa Thiên Huế, có bề dày truyền thống hiếu học.

Bài, ảnh: HUẾ THU

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP