04/12/2015 - 14:40

Ngân hàng Mỹ: Hoạt động tài chính giữa Mỹ-Cuba vẫn “rất hạn chế”

TTH.VN - Sputnik ngày hôm nay (4/12) đưa tin, ngân hàng Stonegate của Mỹ vẫn phải tiếp tục đối mặt với những trở ngại liên quan lệnh cấm vận khi cố gắng hoạt động ở Cuba, trong bối cảnh quá trình bình thường hoá quan hệ đang diễn ra giữa Washington và Havana, Giám đốc điều hành của Stonegate - ông Dave Seleski cho biết.

Khi được hỏi về những trở ngại hiện tại của Ngân hàng Stonegate - tổ chức tài chính đầu tiên của Mỹ thiết lập mối quan hệ tài chính với một ngân hàng Cuba – khi hoạt động ở quốc đào này, ông Seleski nói rằng đó chính là "lệnh cấm vận".

Một người dân Cuba cầm cờ 2 nước, ủng hộ khôi phục quan hệ Mỹ-Cuba. Ảnh: AFP.

"Lệnh cấm vận vẫn còn hiệu lực. Do đó, những gì mà các tổ chức tài chính có thể làm được rất hạn chế", ông Seleski giải thích bên lề Hội nghị cấp cao Cuba tại Washington, DC. ngày hôm qua, và nói thêm rằng ông hy vọng lệnh cấm vận sẽ được dỡ bỏ dưới thời chính quyền Mỹ hiện nay.

Hồi tháng 11, ngân hàng này công bố khách hàng sẽ có thể sử dụng thẻ ghi nợ MasterCard khi ở Cuba. Bên cạnh đó, Ngân hàng Stonegate cũng cung cấp dịch vụ ngân hàng cho Đại sứ quán Cuba tại Washington, DC.

Trước đó, ngày 18/9, Chính quyền Tổng thống Obama đã dỡ bỏ nhiều hạn chế về du lịch, kinh doanh và các dịch vụ chuyển tiền, cho phép các tập đoàn và công ty Mỹ được mở văn phòng đại diện tại Cuba, và cho phép những chiếc tàu được đăng ký ở Mỹ đến thăm quốc gia này.

Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ vẫn ngần ngại thông qua yêu cầu Cuba về việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận thương mại.

Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh cấm vận đối với Cuba vào năm 1961 trong Chiến tranh lạnh những những bất đồng giữa Washington và chính phủ Havana. Cho đến tháng 12 năm 2014, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã cùng tuyên bố 2 bên sẽ bắt đầu khôi phục lại quan hệ ngoại giao. Sau hơn 50 năm cắt đứt, hai nước đã mở lại Đại sứ quán ở thủ đô mỗi bên hôm 20/7 vừa qua.

Tố Quyên (lược dịch từ Sputnik)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP