Thế giới Thế giới

11/01/2016 - 21:01

Nhóm 4 nước tìm kiếm lộ trình hoà bình cho Afghanistan

TTH.VN - Một cuộc họp quan trọng với sự tham dự của nhóm 4 nước lớn: Afghanistan, Pakistan, Trung Quốc và Hoa Kỳ đã được tổ chức ngày 11/1 tại Islamabad với hy vọng có thể thiết lập lộ trình hòa bình cho Afghanistan - đất nước đã bị chiến tranh tàn phá suốt 14 năm qua. Theo tin từ AP, đại diện Taliban không được mời đến cuộc đàm phán.

 

Tổng thống Afghanistan Ghani (phải) trong một cuộc gặp với Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif. Ảnh: AP

Ngay khi bắt đầu cuộc họp, ông Sartaj Aziz - cố vấn của Thủ tướng Pakistan về vấn đề đối ngoại, kêu gọi các bên tham gia tránh các phương tiện truyền thông và hướng tới việc tìm cách xây dựng lộ trình hoà bình ngay cả khi Taliban không khoan nhượng để đàm phán. Ông nhấn mạnh rằng, cuộc họp lần này cần “xác định hướng đi tổng thể của quá trình hòa giải” và xác định mục tiêu “nhằm tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp giữa chính phủ Afghanistan và nhóm Taliban”.

Mặc dù không được mời đến tham dự cuộc đàm phán ngày 11/1, nhưng một quan chức cấp cao giấu tên của Taliban nói với AP rằng, hai đại biểu Taliban hiện có trụ sở tại Qatar, sẽ “sớm” có cuộc gặp với đại diện Trung Quốc. Cuộc họp cũng sẽ bao gồm phía Pakistan, và dự kiến được tổ chức tại Islamabad.

Tố Quyên (lược dịch từ AP & NYTimes)
Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Afghanistan


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP