Thể thao Thể thao

16/07/2011 - 05:43

Niềm tự hào mang tên Hồ Huỳnh Đan Mạch!

TTH - Từ ngày 2 đến 7/8, tại Huế sẽ diễn ra Giải quần vợt Thanh thiếu niên xuất sắc toàn quốc-Prudential Cúp 2011 nhằm tuyển chọn những VĐV có triển vọng, bổ sung cho đội dự tuyển quốc gia.

Theo quy định, những VĐV nam xếp hạng từ 1-16 và những VĐV nữ xếp hạng từ 1-8 ở 5 nhóm tuổi U10, 12, 14, 16 và U18 tại giải vô địch quốc gia sẽ có dịp tranh tài để xem ai là người xuất sắc nhất.

Trong số 120 VĐV về Huế tham dự, đáng chú ý có Hồ Huỳnh Đan Mạch, em không chỉ là người Huế mà còn là đương kim vô địch của quốc gia! Như Báo Thừa Thiên Huế đã từng giới thiệu: Đan Mạch hiện đang theo học và thi đấu cho đội tuyển Bình Dương dưới sự dẫn dắt của HLV Trần Đức Quỳnh.
 
Tại Giải vô địch quần vợt Thanh thiếu niên toàn quốc- Prudential Cúp 2011 được tổ chức tại TP.HCM từ ngày 5 đến 11/7, với 4 HCV, Bình Dương được xếp nhất toàn đoàn, vượt qua cả TP.HCM và Hà Nội, trong đó riêng Đan Mạch đóng góp đến gần một nửa số huy chương, đó là vô địch đơn nam và vô địch đôi nam lứa tuổi U-18.
 
Rời Huế khi 11 tuổi, sau 5 năm vừa học vừa rèn, Đan Mạch đã không phụ lòng trông đợi của người thân khi 2 năm liền em vươn lên đoạt chức vô địch đôi nam toàn quốc (2010-2011) và lần đầu tiên đoạt chức vô địch đơn nam U-18 khi em vừa tròn 16 tuổi.
 
Sinh ra trong gia đình gắn bó với Tennis, khi lên 6 tuổi, Đan Mạch đã theo cha đến sân tập. Khi phát hiện đứa con đầu lòng của mình có năng khiếu với bộ môn này, bố em HLV Hồ Đăng Huy Tuấn (thường gọi là Tuấn Tennis) đã bàn với vợ là chị Huỳnh Thị Thanh Hương phải sớm tìm cách gửi con đi đào tạo, bởi ở Huế bộ môn quần vợt tuy xuất hiện rất sớm (có từ thời Pháp thuộc), song trên thực tế hầu như không mấy ai thành danh mà nguyên nhân sâu xa là thiếu thầy giỏi và môi trường cạnh tranh.
 
“Không như những môn thể thao khác, quần vợt là bộ môn có tính đặc thù riêng biệt mang tính cá nhân rất cao. Ngoài tố chất, vật chất và lòng say mê, cần phải có môi trường - mà ở đó sự thách thức hàng ngày diễn ra khốc liệt thông qua từng buổi tập, những đợt thi đấu.” - Tuấn Tennis đã giải thích với tôi về nguyên do gửi Đan Mạch vào Bình Dương theo học bộ môn này.
 
Tại Bình Dương, ban ngày tập luyện, ban đêm Đan Mạch theo học văn hóa và không những thế Becamex Bình Dương còn quan tâm gửi các em sang Thái Lan, Nga các nước ở Trung Âu như Na Uy, Thụy Điển tập huấn và thi đấu. Năm 2010, cùng với Hoàng Thiên, Đan Mạch đã giành ngôi Á quân Juniors Championships và được ITF xếp hạng 753 của thế giới.
 
Trở lại với thành tích thi đấu của Đan Mạch tại Giải vô địch quần vợt Thanh thiếu niên toàn quốc vừa diễn ra ở TP.HCM, nhờ vô địch nội dung đơn nam và đôi nam của giải quần vợt năng khiếu toàn quốc tổ chức tại Bình Dương từ ngày 25/6 đến 2/7/2011 nên em được xếp hạt giống số 1 và miễn thi đấu vòng loại.
 
Ở trận tứ kết, sau khi thắng chật vật Hồ Vũ Hoàn (7/5-6/3) của đoàn Hà Nội, Đan Mạch đã dễ dàng thắng Quốc Dũng (TP.HCM) với tỷ số: 6/0-6/1 ở trận bán kết.
 
Đối thủ của em ở trận chung kết là Trung Hiếu của TP.HCM. Cũng như Đan Mạch, để tiến vào trận đấu cuối, Trung Hiếu đã xuất sắc vượt qua Hoàng Anh (Bình Dương) với chiến thắng nhẹ nhàng với 2 set cùng tỷ số: 6/1.
 
Mặc dù Trung Hiếu hơn Đan Mạch 2 tuổi, lại thi đấu trên sân nhà, nhưng bằng những đợt tấn công dũng mãnh, Đan Mạch đã nhanh chóng kết thúc trận đấu với tỷ số khó tin: 6/1-6/2 và giành ngôi vô địch trước sự ngỡ ngàng của đối thủ.
 
“Dù sao đó chỉ mới là trái ngọt đầu mùa!”- Tuấn Tennis khiêm tốn nói, bởi anh biết phía trước là những thách thức đang chờ đợi, nếu không có bản lĩnh và khổ công rèn luyện sẽ không dễ vượt qua.
 
Tự hào về một Hồ Huỳnh Đan Mạch liên tiếp hai năm liền giành ngôi quán quân quần vợt quốc gia, chúng ta chúc cho em gặt hái được nhiều thành công trên con đường trở thành tay vợt chuyên nghiệp, góp phần làm rạng danh quốc gia và cho Huế quê nhà.
 
Hữu Thu
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP