Thế giới Thế giới

16/05/2021 - 15:48

Ông Biden điện đàm Palestine và Israel, kêu gọi hạ nhiệt

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 15-5 đã điện đàm cùng nhà lãnh đạo Palestine Mahmud Abbas và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, để thể hiện “sự quan ngại sâu sắc” đối với căng thẳng ngày một leo thang giữa hai bên.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, đây là lần đầu tiên ông Biden điện đàm cùng nhà lãnh đạo Abbas.

Nhà Trắng cho biết về tình trạng bạo lực kéo dài 6 ngày qua giữa Israel và Palestine, ông Biden bày tỏ “sự ủng hộ mạnh mẽ” đối với quyền của Israel trong việc tự vệ trước các cuộc tấn công tên lửa, do tổ chức Hồi giáo cực đoan Hamas “cùng các tổ chức khủng bố khác” thực hiện.

“Ông ấy phê phán các cuộc tấn công bừa bãi nhằm vào các thị trấn và thành phố trên khắp Israel”, trích thông báo của Nhà Trắng về cuộc điện đàm giữa ông Biden và ông Netanyahu.

Bên cạnh đó, ông Biden cũng nêu quan ngại về sự an toàn của các nhà báo sau khi Israel không kích một tòa nhà ở Dải Gaza hôm 15-5. Đây là nơi các cơ quan báo chí quốc tế như Hãng tin AP hay tờ Al-Jazeera đặt trụ sở.

Ông Biden cũng tuyên bố Mỹ ủng hộ hai bên đàm phán để cùng đưa ra cách giải quyết cho căng thẳng hiện nay.

Tương tự, tổng thống Mỹ cũng đưa ra lời kêu gọi trên trong cuộc gọi cùng ông Abbas. Ông Biden còn nhấn mạnh “việc Hamas cần ngừng bắn tên lửa về phía Israel”.

Theo AFB, 10 thành viên trong một gia đình đã thiệt mạng trong cuộc không kích Dải Gaza hôm 15-5 của Israel. Khu vực Bờ Tây cũng chìm trong các cuộc đụng độ.

Cùng ngày, hàng ngàn người đã biểu tình tại nhiều thành phố ở Bắc Mỹ để thể hiện sự ủng hộ đối với người Palestine, đồng thời kêu gọi Israel ngừng tấn công Dải Gaza. 

AFP cho biết người biểu tình đã tràn ra các tuyến đường tại các thành phố của Mỹ như New York, Boston, Washington, Montreal and Dearborn, Michigan.

Theo Tuoitre

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP