11/02/2017 - 09:25

Ông Trump: Quan hệ Mỹ– Nhật là “hòn đá tảng” cho hòa bình khu vực

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/2 đánh giá, liên minh giữa Mỹ và Nhật Bản là hòn đá tảng cho hòa bình và ổn định khu vực.

Tại cuộc họp báo chung sau hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Washington ngày 10/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump tránh nhắc lại những tuyên bố từng gây sóng gió khi ông vận động tranh cử như cáo buộc Nhật Bản lợi dụng sự hỗ trợ an ninh của Mỹ và "đánh cắp" việc làm của người dân Mỹ, mà thay vào đó là tái khẳng định đảm bảo an ninh cho Nhật Bản trong bối cảnh có nhiều thách thức ở khu vực.

ong trump quan he my va nhat la hon da tang cho hoa binh khu vuc hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: AP)
 

Những tuyên bố của Tổng thống Trump được coi là thắng lợi đối với Thủ tướng Abe, bởi chuyến thăm của ông đến Mỹ với mong muốn xây dựng mối quan hệ hữu nghị, tin tưởng lẫn nhau cũng như để gửi đi thông điệp rằng, liên minh giữa 2 nước là không thể lung lay.

Về thương mại, Thủ tướng Abe cho biết, ông hiểu quyết định của Tổng thống Mỹ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhưng Mỹ và Nhật Bản đã nhất trí về khung đối thoại kinh tế mới.

Sau cuộc gặp, Tổng thống Donald Trump đã nhận lời mời của Thủ tướng Abe đến thăm Nhật Bản trong năm nay và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng sẽ sớm có chuyến thăm Tokyo./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP