09/09/2015 - 09:34

Phát triển Đảng trong học sinh THPT: Tạo nguồn nhân lực mới

TTH.VN - Công tác phát triển Đảng viên từ đoàn viên, thanh niên, học sinh TPHT từ thực tiễn ở huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang được xem là định hướng đúng đắn.

Đảng ta luôn quan tâm bồi dưỡng, phát triển đảng viên, đặc biệt là đảng viên trẻ, nhằm bổ sung lực lượng, tăng sức chiến đấu và đảm bảo tính kế thừa trong Đảng. Thực hiện nhiệm vụ này, thời gian qua, nhiều địa phương đã chú trọng bồi dưỡng, kết nạp đảng viên trong các trường trung học phổ thông. Nhờ đó, nhiều học sinh ưu tú sớm giác ngộ lý tưởng của Đảng, nâng cao ý thức học tập, rèn luyện, tạo nguồn nhân lực trẻ cho Đảng.

phat trien dang trong hoc sinh thpt: tao nguon nhan luc moi hinh 0

Trường THPT Hiệp Hòa 1, Bắc Giang (Ảnh: Facebook của trường)

Ngay từ khi bước chân vào trường THPT, Đinh Thị Phong Du, hiện đang là sinh viên năm thứ 2 Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã phấn đấu, rèn luyện để được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Phong Du đã đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi của tỉnh và tích cực tham gia các phong trào của Đoàn. Năm 2014, khi đang là học sinh lớp 12, với thành tích học tập tốt và sự nỗ lực rèn luyện, Phong Du được Chi bộ trường THPT Hiệp Hòa số 1 bồi dưỡng và đề nghị được kết nạp vào Đảng. Năm đó, Phong Du nỗ lực phấn đấu và thi đỗ Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Nhớ lại những ngày đầu trở thành đảng viên, Phong Du tâm sự: Vào Đảng như thấy mình trưởng thành hơn, nhưng bên cạnh đó cũng tự nhủ phải làm thế nào để xứng đáng với vai trò đảng viên trẻ. “Khi được vào Đảng, được tham gia các buổi sinh hoạt chi bộ cùng với thầy cô, em được chỉ bảo tận tình để phát huy được những việc mình đã làm được”, Du nói.

Trong việc kết nạp đảng viên là học sinh, vai trò cấp uỷ các cấp, đặc biệt là chi bộ trường học rất quan trọng. Bởi đây là nơi tạo nguồn, lựa chọn nhân tố điển hình giới thiệu vào Đảng. Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng trường THPT Hiệp Hòa số 1 cho biết: Ngay từ đầu mỗi năm học, lãnh đạo nhà trường chú trọng tuyên truyền cho các đoàn viên thanh niên và tất cả học sinh trong nhà trường về chủ trương kết nạp đảng viên trẻ.

Để tạo phong trào thi đua trong các học sinh, trường tổ chức nói chuyện truyền thống, phát động các phong trào thi đua sôi nổi như: "Rèn đức - luyện tài", "Học sinh 3 rèn luyện" tạo môi trường thuận lợi để các em tu dưỡng, phấn đấu. 

Từ đó, các cấp uỷ phát hiện và bồi dưỡng những nhân tố tích cực cho Đảng. Trung bình mỗi năm học, nhà trường kết nạp được 3 đảng viên trẻ, ưu tú. Tất cả những học sinh được đưa vào danh sách đều là học sinh giỏi toàn diện.

“Trước khi đưa danh sách, rà soát các em có kiến thức, nhận thức về Đảng, chúng tôi cho các em học những điều lệ về Đảng, đồng thời cho các em tự nguyện đăng ký lớp học tuyên truyền về Đảng. Tất cả những em đưa vào danh sách đều là học sinh giỏi toàn diện, có giải học sinh giỏi, có ý thức tổ chức kỷ luật tốt. Trong các tiêu chí, chúng tôi chú trọng nhiều tới phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, gương mẫu thực hiện”, bà Nguyễn Thị Hạnh cho biết.

phat trien dang trong hoc sinh thpt: tao nguon nhan luc moi hinh 1

Ông Chu Quang Hiển - Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy Hiệp Hòa

Từ năm 2011, Ban Thường vụ Huyện ủy Hiệp Hòa đã ban hành Kế hoạch "Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng giai đoạn 2011-2015", trong đó chú trọng kết nạp đảng viên là học sinh. 

Ông Chu Quang Hiển, Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy Hiệp Hòa cho biết, trên cơ sở tiêu chuẩn, điều kiện kết nạp đảng viên theo Điều lệ Đảng, Huyện ủy tổ chức nhiều cuộc giao ban với Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng, Bí thư Đoàn Thanh niên các trường THPT, Trung tâm giáo dục thường xuyên, phổ biến quy định cụ thể về kết quả học tập, rèn luyện hàng năm của học sinh để các chi bộ làm căn cứ lựa chọn đối tượng kết nạp vào Đảng; giao chỉ tiêu phát triển đảng viên cho từng chi bộ trường học. Bằng những giải pháp hợp lý, đúng đắn trong tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên là học sinh, từ năm 2013 đến nay, toàn huyện đã kết nạp được 27 học sinh ưu tú vào Đảng.

Theo ông Chu Quang Hiển, các đảng viên trẻ đều khẳng định và phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu trong học tập, rèn luyện: “Trong những năm qua, tỷ lệ học sinh được kết nạp Đảng tương đối cao. Các nhà trường rất ủng hộ, nhất là phụ huynh học sinh. Đây là nguyện vọng rất chính đáng và là động cơ, lý tưởng lành mạnh ở tuổi thanh niên”.

Những quần chúng ưu tú là học sinh sau khi kết nạp đảng đều kế tục và phát huy được tính tiên phong gương mẫu, thể hiện sự nhiệt huyết, ý chí vươn lên của thế hệ trẻ. Công tác phát triển Đảng viên từ đoàn viên, thanh niên, học sinh phổ thông trong các trường THPT từ thực tiễn ở huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang là định hướng đúng đắn, nhằm bổ sung nguồn nhân lực mới, chất lượng cao cho Đảng./.

Nguyễn Hiền - Lê Thơm/VOV - Trung tâm Tin

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP