30/05/2015 - 09:39

Philippines: Tranh chấp Biển Đông là "mối lo ngại an ninh nặng nề nhất"

TTH.VN - Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Evan Garcia tuyên bố căng thẳng với Trung Quốc xoay quanh vấn đề Biển Đông là "mối lo ngại an ninh nặng nề nhất" của nước này. Ông cũng nhận định rằng Philippines đang chơi "một trò chơi đuổi bắt dài nhất từ trước tới nay".
 


Trung Quốc đang cấp tập bồi đắp phi pháp các đảo nhân tạo trên Biển Đông. (Ảnh: ABC)

Tờ ABC ngày 29/5 đưa tin trong một diễn đàn quân sự bàn về các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Evan Garcia phát biểu trước báo giới quốc tế rằng cần có một giải pháp cho các tranh chấp trên Biển Đông.

“Philippines đang chơi một trò chơi đuổi bắt dài nhất từ trước tới nay”, Thứ trưởng Garcia nói.

“Chúng tôi trước mặt đang tập trung vào việc đầu tư, tích lũy các năng lực quốc phòng mà chúng tôi cần có từ trước… để có thể bảo vệ những gì là của mình”, ông Garcia nói.

Thông điệp của Thứ trưởng Ngoại giao Garcia cũng được Tướng Guillermo Molina của quân đội Philippines ủng hộ. Ông Molina cho rằng các tranh chấp với Trung Quốc hiện là vấn đề an ninh lớn nhất của Manila, trong số các nguy cơ an ninh quốc tế.

Tướng Molina cho hay hiện Biển Đông là một khu vực có thể bùng nổ bất kỳ lúc nào.  “Từ nhiều thập niên, nguy cơ của một cuộc xung đột đã luôn được tích tụ lại”, ông nói với tờ ABC tại thủ đô Manila.

“Tuy nhiên, trong bối cảnh Trung Quốc sở hữu nhiều công nghệ tiên tiến, đồng thời lại tiến hành nhiều hoạt động cải tạo và bồi đắp đảo nhân tạo trên Biển Đông, hiện có nhiều mối quan ngại đặt ra cho các nước trong tranh chấp”, vị tướng Philippines nói. “Đối với chúng tôi, đó là mối quan ngại an ninh lớn nhất.

Tướng Molina cũng tố cáo Trung Quốc “quấy rối quân đội Philippiné bằng cách chiếu đèn rọi vào các máy bay đang cất cánh, hạ cánh, đồng thời phát cảnh báo qua rađio yêu cầu các phi công Philippines tời khu vực Trung Quốc cải tạo trên Biển Đông với lý do “đây là vùng quân sự”.

Manila muốn “một giải pháp hòa bình”

Bình luận về việc Manila kiện Bắc Kinh ra Tòa Trọng tài quốc tế, Thứ trưởng Ngoại giao Garcia cho hay Philippines muốn có một giải pháp hòa bình. “Phiên tòa đang trong tiến trình này bản thân nó là một cách để xoa dịu những căng thẳng”, ông Garcia nói.

“Đó là một biện pháp phi quân sự, phi bạo lực và có thể sẽ đưa đến một sự đồng thuận nếu Trung Quốc chấp nhận dự phiên tòa”, người đứng thứ hai ngành ngoại giao Philippines cho biết.

Trung Quốc gần đây ráo riết tiến hành bồi đắp các đảo nhân tạo trên Biển Đông để thúc đẩy yêu sách chủ quyền phi lý tại vùng biển này. 

Mới đây, các máy bay trinh sát Mỹ đã chụp được hình ảnh cho thấy Trung Quốc đặt vũ khí tại một trong những đảo nhân tạo mà nước này đang bồi đắp ở Biển Đông, chứng minh cho những ngờ vực trước đó rằng Trung Quốc cải tạo đảo phục vụ mục đích quân sự.

Hiện các bộ trưởng quốc phòng từ 26 quốc gia đang quy tụ Singapore để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á hay còn được biết đến với tên Đối thoại Shangri-La, diễn ra từ 29-31/5. Căng thẳng đang gia tăng ở Biển Đông dự kiến sẽ là chủ đề được quan tâm nhất tại diễn đàn.

Phát biểu khai mạc Đối thoại Shangrila 2015, Thủ tướng Singapore tối qua cho rằng Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) sẽ giúp các nước phá "vòng luẩn quẩn" trong tranh chấp Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh Mỹ - Trung không nên phân chia vùng ảnh hưởng tại Châu Á - Thái Bình Dương.

 
Thoa Phạm (Theo Dantri)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP