Thế giới Thế giới

16/05/2017 - 14:20

Siêu núi lửa duy nhất châu Âu có nguy cơ phun trào

TTH.VN - Hãng tin Sputniknews ngày 16/5 trích dẫn một nghiên cứu mới của Đại học London (UCL) cho hay, siêu núi lửa duy nhất châu Âu, ở Italy có nguy cơ phun trào, lần đầu tiên trong nửa thiên niên kỷ.

Ảnh chụp từ siêu núi lửa Campi Flegrei ở Naples, Italy. Ảnh: AFP

Siêu núi lửa Campi Flegrei nằm ở thành phố Naples, Italy khi phun trào có thể gây nguy hiểm cho 3 triệu người sống trong khu vực đô thị của thành phố lớn thứ 2 Italy.

Dấu hiệu hoạt động của siêu núi lửa được ghi nhận từ những năm 1950, với những trận động đất và sự gia tăng hoạt động ở mức độ thấp. Một hiện tượng tương tự xảy ra vào thế kỷ 15, dẫn tới sự phun trào của siêu núi lửa vào năm 1538.

Theo nghiên cứu mới, dấu hiệu tỉnh giấc kể từ những năm 1950 có hiệu ứng tích lũy, với năng lượng ngày càng tăng trong lớp vỏ và có khả năng xảy ra một vụ phun trào. Trước đây, người ta tin rằng, năng lượng đã lan truyền sau mỗi lần tỉnh giấc.

"Bằng cách nghiên cứu mặt đất rạn nứt và di chuyển như thế nào ở Campi Flegrei, chúng tôi nghĩ nó đang tiến tới một giai đoạn quan trọng, làm tăng khả năng xảy ra phun trào và các nhà chức trách cần chuẩn bị cho điều này", ông Christopher Kilburn, Giám đốc Trung tâm Hazard của UCL nói trong một tuyên bố.

Trước đó, dấu hiệu tỉnh giấc của siêu núi lửa đã gây ra một số vấn đề ở Italy. Vào những năm 1980, tình trạng địa chấn từ Campi Flegrei làm giảm mực nước biển xuống 2m và các cơn rung chuyển xảy ra ở thành phố Pozzuoli gần đó, khiến 36.000 người phải di tản và làm hư hại 8.000 tòa nhà.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP