Thể thao Thể thao

10/02/2019 - 15:27

Sôi nổi đua ghe đầu xuân ở Phong Hòa

TTH.VN - Đây là hoạt động văn hóa, thể thao thể hiện sức mạnh đoàn kết và nét văn hóa đặc sắc của huyện Phong Điền nói chung và của xã Phong Hòa nói riêng.

Xuất phát...

Giải đua ghe mừng Đảng mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 được diễn ra trên dòng sông Ô Lâu tại bến Làng nghề Mỹ Xuyên vào ngày 10/2 (mồng 6 tết) với sự tham gia tranh tài của 11 đội ghe nam, nữ đến từ các thôn trên địa bàn xã. Ngay sau lễ khai mạc, các vận động viên và hàng vạn khán giả hướng về điểm xuất phát để bước vào tranh tài ở giải cúng, với những cuộc so tài của các đội ghe thật sôi nổi, hấp dẫn và đầy kịch tính. Các đội thi đấu hết mình, cống hiến cho khán giả những cuộc rượt đuổi hấp dẫn.

VĐV Nguyễn Ngọc Nam cho biết: “Để đạt kết quả tốt nhất, không chỉ khéo léo về mặt kỹ thuật, các tay chèo phải rèn thể lực liên tục, đặc biệt là cánh tay chèo sao cho khỏe, dẻo dai và các VĐV phải phối hợp bơi cho đều tay”.

Bên cạnh sự cạnh tranh quyết liệt của các VĐV nam, các chị em phụ nữ cũng không thua kém, những màn đua của các đội nữ cũng cực kỳ hấp dẫn, cũng có những trận rượt đuổi nhau, hơn từng nhịp bơi một để giành chiến thắng.

VĐV Hoàng Thị Lan, cho biết: “Bước xuống ghe, cảm giác hồi hộp và niềm tự hào cứ đan xen vào nhau. Nhưng một khi “nghiệp chèo” đã ngấm vào máu thì mỗi lần đến mùa giải, tâm trạng của những tay đua nữ như chúng tôi cũng háo hức chẳng kém cánh mày râu. Có nhiều gia đình, cả mấy chị em đều cùng nhau góp sức dắt nhau đi thi đấu vì danh dự của địa phương”.

“Đàn ông thi đấu được thì chị em phụ nữ chúng tôi cũng tham gia thi đấu được. Phải có nam, có nữ mới tăng thêm phần sinh khí của lễ hội, tạo sự vui tươi, náo nhiệt và sôi động hơn”, chị Trần Thị Quyên, nói trong niềm hào hứng.

Ông Trần Văn Nguyên, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Hòa đánh giá, năm nay các đội chuẩn bị khá kỹ, chất lượng VĐV tham gia đua đồng đều, vì thế ở nhiều nội dung đua, các ghe so kè nhau khá gay cấn, hấp dẫn. Giải đua ghe đã tạo được sân chơi cộng đồng cho người dân địa phương, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, cũng như tạo điều kiện để phát triển môn thể thao truyền thống trong nhân dân, qua đó nâng cao sức khoẻ, rèn luyện kỹ năng trên sông nước của người dân.

Một số hình ảnh giải đua ghe truyền thống xã Phong Hòa:

Đánh trống khởi động trước khi các tay đua xuất phát

Các VĐV lộn vè rốn

Các đội đua nữ tham gia tranh tài sôi nổi

Cố gắng về đích...

Khán giả ngồi chật cứng Bến Làng để cổ vũ cho các đội đua

 

Ban tổ chức trao giải Cúng cho các đội đua

Bài, ảnh: Hải Huế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP