18/01/2022 - 10:53

Taliban nêu thời điểm nữ sinh Afghanistan được đến trường

Lãnh đạo cấp cao của Taliban cho biết lực lượng này đang chủ trương cho phép nữ sinh Afghanistan đến trường từ tháng 3 tới.

Một lớp học dành cho nữ sinh tại Herat, Afghanistan. Ảnh: AP

Kênh Al Jazeera dẫn lời người phát ngôn chính phủ Afghanistan kiêm Thứ trưởng Văn hóa và Thông tin nước này-ông Zabihullah Mujahid ngày 15/1 cho biết Bộ giáo dục sẽ mở lớp học dành cho nữ sinh từ năm mới tính theo lịch Afghanistan là 21/3.

Ông Mujahid nhấn mạnh: “Chúng tôi không phản đối giáo dục. Tại nhiều tỉnh thành, các lớp học dành cho nữ sinh được mở nhưng nhiều nơi vẫn đóng, lý do bắt nguồn từ khủng hoảng kinh tế và cơ cấu tổ chức mà chúng tôi cần phải xử lý ở những khu vực đã quá tải”.

Mặc dù lực lượng Taliban không chính thức cấm giáo dục dành cho nữ giới nhưng tại nhiều nơi ở Afghanistan, sinh viên nữ không được đến các trường đại học công.

Nữ sinh tại hầu hết Afghanistan từ lớp 7 trở lên đã không được quay trở lại trường học kể từ khi lực lượng Taliban nắm quyền lãnh đạo vào tháng 8/2021. Tuy nhiên, hiện tại nữ sinh từ lớp 7 tại một số tỉnh đã được trở lại các trường công lập.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi phát triển mạnh hơn kinh tế Afghansitan và cần “tránh tình huống thất bại dẫn đến đói nghèo và cơ cực cho hàng triệu người”.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP