Thế giới Thế giới

10/05/2022 - 09:56

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm

Ông Yoon Suk Yeol đánh dấu sự khởi đầu của nhiệm kỳ 5 năm tổng thống vào nửa đêm 9-5 tại boongke dưới lòng đất bằng thủ tục nhận báo cáo đầu tiên từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân trong tư cách tổng tư lệnh.

Tổng thống Yoon Suk Yeol chào khi nhận báo cáo từ quân đội trong hầm ngầm của văn phòng tổng thống mới ở Yongsan, Seoul, ngày 10-5, ảnh do văn phòng tổng thống cung cấp - YONHAP

Văn phòng An ninh quốc gia của tổng thống cho biết, khi nhận báo cáo từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, Tổng thống Yoon Suk Yeol có phát biểu đánh giá cao công sức của quân đội trong việc bảo vệ biên cương lãnh thổ, tính mạng và tài sản của nhân dân.

Đánh dấu sự ra mắt của chính quyền mới, Hàn Quốc đã cử hành lễ rung chuông ở trung tâm thành phố Seoul vào lúc 4h sáng giờ địa phương, thời điểm kết thúc giờ giới nghiêm ban đêm và bắt đầu ngày mới dưới triều đại Joseon (1392-1910).

20 đại diện được lựa chọn từ công chúng đã rung chuông 33 lần tại tháp chuông Bosingak. Trước lễ rung chuông, nhiều sự kiện văn hóa khác nhau đã được tổ chức để chào mừng chính phủ mới bắt đầu nhiệm kỳ của mình.

Lễ nhậm chức chính thức dự kiến ​​bắt đầu vào 11h giờ sáng 10-5 tại tòa nhà Quốc hội. Hơn 40.000 người dự kiến sẽ dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Yoon, trong đó có nhiều nhà ngoại giao và chính trị gia quốc tế.

Ông Yoon nhậm chức vào thời điểm Hàn Quốc đang phải vật lộn để đối phó với những thách thức kinh tế liên quan đến đại dịch COVID-19, chiến sự ở Ukraine và các yếu tố khác dẫn đến lạm phát, lãi suất và tỉ giá hối đoái đều cao vút.

Theo Hãng tin Yonhap, nhiệm kỳ của ông hứa hẹn sẽ cam go với các mục tiêu ngăn chặn khủng hoảng kinh tế, có được sự hợp tác của một Quốc hội do phe đối lập kiểm soát và ứng xử khéo léo trong vấn đề Triều Tiên.

Ông Yoon cũng phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là hàn gắn mối quan hệ rạn nứt sâu sắc với Nhật Bản.

Chỉ 10 ngày sau khi nhậm chức, ông Yoon sẽ đón tiếp Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm ngày 20-21/5. Dự kiến, vấn đề an ninh kinh tế và Triều Tiên sẽ là nội dung chính trong cuộc họp thượng đỉnh của hai nhà lãnh đạo.

Theo Tuoitre

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP