Thế giới

Ấn Độ biến rác thải thành... tiền mặt

ClockThứ Ba, 02/01/2018 21:02
TTH - Nắm bắt được mục tiêu tốt đẹp từ chiến dịch của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, hiện có khoảng 1 triệu dân thuộc thành phố Mysuru (Mysore) đang tích cực triển khai công tác làm sạch thành phố và tái chế rác thải thành phân hữu cơ và nguồn năng lượng điện.

Chiến dịch dọn dẹp và tái chế rác thải nhận được sự ủng hộ lớn từ người dân Mysuru. Ảnh: Bloomberg

Theo đó, cứ 6h30 sáng, người dân sẽ tự giác tập trung rác thải tại các xe đẩy của nhân viên vệ sinh, trong đó nguồn rác thải đã được phân chia thành hai loại: có thể sử dụng làm phân bón và không thể sử dụng làm phân bón. Các vật liệu có thể tái sử dụng như chai, kim loại, giày dép và ly nhựa được bán cho các cơ sở thu mua phế liệu, phần rác thải còn lại được ủ và bán cho nông dân để làm phân bón. Ngoài ra, Chính phủ Ấn Độ cũng hỗ trợ chiến dịch bằng cách đầu tư nhiều hơn vào việc thành lập các nhà máy phân hữu cơ...

Các biện pháp tái xử lý rác thải được thực hiện khá thành công, nâng tổng số lượng phân bón làm từ rác thải bán cho nông dân của Ấn Độ lên thành 1,31 triệu tấn trong tháng 8/2017, mức tăng đáng kể so với 0,15 tấn của năm 2016. Hiện nước này vẫn tiếp tục triển khai chiến dịch, hứa hẹn trong thời gian tới, bộ mặt đất nước sẽ tích cực thay đổi và trở thành môi trường sống xanh sạch đẹp của người dân.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Vientianetimes, Japantimes, Economic times)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận
Liên kết hữu ích

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thu gom hơn 1 tấn rác thải

Ngày 8/6, Đồn Biên phòng Lăng Cô và Đại đội Cơ động (Phú Lộc) phối hợp các đơn vị và Nhân dân thị trấn Lăng Cô, hưởng ứng tuần lễ biển đảo; tháng hành động vì môi trường và ra quân làm sạch biển năm 2024, đã thu gom hơn 1 tấn rác thải các loại.

Thu gom hơn 1 tấn rác thải
Tìm cơ hội khi thị trường khách du lịch Ấn Độ “bùng nổ”

Thị trường khách du lịch Ấn Độ đang “bùng nổ” tại Việt Nam với lượng khách tăng mạnh. Thế nhưng, Huế chưa phải là điểm đến thu hút mạnh mẽ dòng khách từ quốc gia Nam Á này. Giải quyết bài toán hút khách, cần triển khai nhiều giải pháp.

Tìm cơ hội khi thị trường khách du lịch Ấn Độ “bùng nổ”
Đẩy mạnh chi trả chế độ bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt

Chi trả trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) không dùng tiền mặt là xu thế tất yếu trong thời đại công nghệ 4.0 bởi những lợi ích mà nó mang lại cho cá nhân người thụ hưởng. Vì vậy, BHXH tỉnh triển khai nhiều giải pháp nhằm gia tăng tỷ lệ người nhận trợ cấp và lương hưu qua thẻ ATM, hướng tới xây dựng thành công Chính phủ số, đồng thời tránh rủi ro trong bảo quản tiền mặt, thuận tiện trong chi tiêu và giảm nguy cơ tiếp xúc không an toàn.

Đẩy mạnh chi trả chế độ bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt
Return to top