Thế giới

ASEAN trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Hàn Quốc

ClockThứ Hai, 25/11/2019 14:59
TTH.VN - ASEAN đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc, với thương mại giữa nước này và khối Đông Nam Á trong năm nay đã tăng gấp 20 lần sau 30 năm hợp tác.

Hội nghị đặc biệt ASEAN - Hàn Quốc: Kết nối để đưa mối quan hệ Hàn Quốc với ASEAN lên tầm cao mớiASEAN, Hàn Quốc thảo luận về thỏa thuận hải quan tạo thuận lợi cho thương mạiHàn Quốc nỗ lực hoàn tất đàm phán FTA với 3 nước ASEAN

Thương mại giữa ASEAn-Hàn Quốc tăng gấp 20 lần sau 30 năm hợp tác. Ảnh minh hoạ: Business Insider

Các chuyên gia cho rằng Hàn Quốc nên áp dụng chiến lược hai hướng để củng cố chỗ đứng trong khu vực bằng cách theo đuổi việc tiếp cận toàn khối ASEAN và phát triển các chiến lược phù hợp với từng quốc gia, vì các quốc gia thành viên ASEAN đều khác nhau về kinh tế, chính trị và văn hóa.

Theo dữ liệu từ Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng và Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA) hôm qua (24/11), trong 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu của nước này sang ASEAN đạt 80 tỷ USD. Trong khi đó, nhập khẩu của Hàn Quốc từ các nước Đông Nam Á đạt 47,4 tỷ USD trong cùng thời kỳ, cho thấy Hàn Quốc được hưởng thặng dư thương mại 32,6 tỷ USD.

Các số liệu mới nhất được công bố trước thềm Hội nghị đặc biệt Hàn Quốc-ASEAN được tổ chức từ hôm nay đến thứ Tư, có ý nghĩa quan trọng khi xuất khẩu của Hàn Quốc sang các quốc gia thành viên ASEAN chỉ đạt khoảng 3,9 tỷ USD vào năm 1989, với mức nhập khẩu 4,1 tỷ USD.

Năm 2018, xuất khẩu kết hợp của Hàn Quốc sang các quốc gia thành viên ASEAN đạt 100 tỷ USD, với thặng dư thương mại đạt 40 tỷ USD. Đáng chú ý, Việt Nam nổi lên là đối tác xuất khẩu lớn thứ 4 của Hàn Quốc vào năm ngoái, tăng từ thứ 59 hồi năm 1989.

"Các quốc gia thành viên ASEAN đang phát triển với tốc độ nhanh, được coi là những thị trường trẻ và năng động trong tương lai… Để mở rộng thương mại và đầu tư vào ASEAN, Hàn Quốc cần có cách tiếp cận phù hợp với nhu cầu của từng quốc gia và các điều kiện cụ thể", một quan chức của KITA cho biết.

"Năm 2018, thương mại với Việt Nam chiếm 42,7% thương mại giữa Hàn Quốc và 10 quốc gia thành viên ASEAN. Đầu tư nước ngoài tập trung cao độ vào Việt Nam và Singapore", ông Hong Joon-pyo, một nhà phân tích cao cấp tại Viện nghiên cứu Hyundai cho biết.

Trên thực tế, các công ty Hàn Quốc đã chuyển chiến lược từ việc xem khu vực này là cơ sở sản xuất sang xu hướng tiến vào các lĩnh vực dịch vụ và phát triển thị trường tiêu dùng địa phương.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết có kế hoạch củng cố khối thương mại khu vực và các hiệp định thương mại tự do song phương (FTA) để tăng cường hợp tác với khu vực.

Bộ công nghiệp Hàn Quốc tuyên bố sẽ thúc đẩy các FTA song phương với các quốc gia như Philippines và Malaysia, sau khi Thỏa thuận đối tác kinh tế toàn diện (CEPA) giữa Hàn Quốc và Indonesia được ký kết hồi tháng 10. Đồng thời, Hàn Quốc cũng sẽ hoàn tất và ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm tới.

Điều này phù hợp với Chính sách miền Nam mới của Tổng thống Moon Jae-in nhằm tăng cường quan hệ kinh tế với ASEAN, với mục tiêu loại bỏ sự phụ thuộc nặng nề vào Trung Quốc. Chính phủ Hàn Quốc cũng đặt mục tiêu nâng thương mại song phương với ASEAN lên 200 tỷ USD vào năm 2020.

BẢO NGHI (Lược dịch từ Yonhap)        

 

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

ADB: Kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng vững chắc giữa nhiều bất ổn bên ngoài

Trong Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) tháng 4/2024 vừa được công bố hôm nay (10/4), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã giữ nguyên dự báo tăng trưởng năm 2024 đối với Việt Nam được đưa ra trước đó, bất chấp những bất ổn kéo dài từ môi trường bên ngoài. Cụ thể, ADB kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng lần lượt ở mức 6% và 6,2% vào năm 2024 và 2025.

ADB Kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng vững chắc giữa nhiều bất ổn bên ngoài
Kazimierz và 17 năm ở Việt Nam

Mỗi khi nghĩ đến KTS. Kazimierz Kwiatkowski tôi lại nhớ tiểu thuyết “Mười bảy khoảnh khắc mùa xuân” - một cuốn tiểu thuyết tình báo nổi tiếng của nhà văn Liên Xô (cũ) Yulian Semyonov, xuất bản năm 1969 và sau đó được dựng phim nhiều tập. Nhân vật chính là một sĩ quan tình báo của Liên Xô, bối cảnh tác phẩm bắt đầu từ chiến tranh thế giới thứ 2. Cuộc đời hoạt động trùng tu, cứu vãn di tích văn hóa của Kazimierz cũng có sự trùng hợp con số 17. Một KTS người Ba Lan có 17 năm liên tục làm việc ở Việt Nam.

Kazimierz và 17 năm ở Việt Nam
Return to top