Thế giới

Hội nghị đặc biệt ASEAN - Hàn Quốc: Kết nối để đưa mối quan hệ Hàn Quốc với ASEAN lên tầm cao mới

ClockChủ Nhật, 24/11/2019 19:50
TTH - Hàn Quốc hy vọng sẽ có bước nhảy vọt trong quan hệ với các nước Đông Nam Á sau những thành tựu đạt được trong 30 năm qua và phát triển lên một tầm cao mới trong tương lai, hãng thông tấn Hàn Quốc ngày 24/11 cho biết.

Hàn Quốc - ASEAN hợp tác phát triển thành phố thông minhHàn Quốc hỗ trợ 6,9 triệu USD cho đào tạo nghề ở các nước ASEANHàn Quốc tung nhiều chương trình khuyến mãi du lịch trước thềm hội nghị thượng đỉnh với ASEAN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tại sân bay quân sự Gimhae, Busan ngày 24/11/2019. Ảnh: Chinhphu.vn

Trong Hội nghị Thượng đỉnh đặc biệt ASEAN-Hàn Quốc tại Busan, Hàn Quốc và 10 quốc gia ASEAN sẽ thông qua tuyên bố tầm nhìn chung về sự cùng tồn tại và thịnh vượng. Tuyên bố sẽ đề xuất phương hướng hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa Hàn Quốc và ASEAN, thiết lập hòa bình trong khu vực,  tăng cường quan hệ đối tác trong các lĩnh vực văn hóa - xã hội, cũng như hợp tác phát triển bền vững.

Theo lời Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha, “kết nối” - một từ khóa của ASEAN - sẽ là trọng tâm của các cuộc thảo luận trong hội nghị lần này. Hàn Quốc hy vọng sẽ khám phá những chân trời mới trong kết nối và chia sẻ chuyên môn cũng như kinh nghiệm của mình với khối ASEAN.

Khu vực ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Hàn Quốc, chỉ sau Trung Quốc. Chính phủ Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ tăng khối lượng thương mại với ASEAN lên 200 tỷ USD vào năm 2020, từ mức 159,7 tỷ USD của năm 2018.

Theo tin từ TTXVN, chiều ngày 24/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân và đoàn cấp cao Việt Nam đã đến Busan để tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ Reuters)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cam kết đạt tiến bộ về FTA

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc ngày 27/5 đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh chung đầu tiên sau hơn 4 năm, nhằm tìm kiếm mối quan hệ thương mại sâu sắc hơn để củng cố nền kinh tế, bằng việc hướng tới đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán đang bị đình trệ về một hiệp định thương mại tự do (FTA).

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cam kết đạt tiến bộ về FTA
Return to top