Thế giới

Australia dành ít nhất 30% diện tích đất để bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng

ClockThứ Ba, 04/10/2022 11:04
TTH.VN - Hãng tin Reuters sáng nay (4/10) dẫn lời Bộ trưởng Môi trường Australia Tanya Plibersek cho biết quốc gia này sẽ dành ít nhất 30% diện tích đất cho việc bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Đây được xem là một nỗ lực của chính phủ Australia nhằm bảo vệ các loài động thực vật ở lục địa đảo nổi tiếng với các loài mà không nơi nào khác trên thế giới có được.

Gấu túi tại New South Wales (Australia) đã được đưa vào danh sách các loài "có nguy cơ tuyệt chủng". Ảnh: abc.net.au

Australia đã mất nhiều loài động vật có vú hơn bất kỳ châu lục nào khác và là một trong những quốc gia có tốc độ suy giảm loài nghiêm trọng nhất trong số các nước giàu nhất thế giới, báo cáo môi trường 5 năm do Chính phủ nước này công bố hồi tháng 7 cho thấy.

Báo cáo cũng cho thấy số lượng các loài được thêm vào danh sách các loài bị đe dọa hoặc có nguy cơ cao đã tăng trung bình 8% so với báo cáo trước đó hồi năm 2016.

“Nhu cầu hành động để bảo vệ thực vật, động vật và hệ sinh thái của chúng ta khỏi nguy cơ tuyệt chủng đang lớn hơn bao giờ hết”, Bộ trưởng Plibersek nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Bằng cách ưu tiên 110 loài và 20 địa điểm, Bộ trưởng Plibersek cho biết các khu vực được quản lý để bảo tồn sẽ được tăng thêm 50 triệu ha. Kế hoạch 10 năm sẽ được xem xét lại vào năm 2027.

Chính phủ của đảng Lao động mới được bầu gần đây của Australia đã cam kết với một kế hoạch trị giá 224,5 triệu đô la Australia (146 triệu USD) để giúp bảo vệ các loài động thực vật bản địa đang bị đe dọa của đất nước.

Australia, quốc gia có diện tích đất lớn thứ 6 trên thế giới, là nơi sinh sống của các loài động vật độc đáo như gấu túi và thú mỏ vịt. Tuy nhiên, số lượng của các loài này đang giảm dần do hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và sự xâm phạm của con người vào môi trường sống của chúng.

Gấu túi sống dọc theo phần lớn khu vực bờ biển phía đông đã được liệt kê vào danh sách các loài “có nguy cơ tuyệt chủng” hồi tháng 2 năm nay, sau khi các chuyên gia thiên nhiên ước tính Australia đã mất khoảng 30% số lượng gấu túi trong 4 năm qua.

BẢO NGHI (Lược dịch từ Reuters)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tăng giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng

Mở rộng các nguồn thu từ rừng, tăng giá trị kinh tế của rừng, góp phần khôi phục chất lượng của các khu rừng, mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Ðây là một hướng đi quan trọng nhằm phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng trong điều kiện hiện nay.

Tăng giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng
Nhiều tiện ích từ “hệ sinh thái bảo hiểm xã hội 4.0”

Theo thống kê, hiện hệ thống của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã kết nối với hơn 13 nghìn cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên toàn quốc để tiếp nhận dữ liệu đề nghị thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; hơn 621 nghìn đơn vị, doanh nghiệp giao dịch điện tử với cơ quan bảo hiểm xã hội, qua đó giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí và thuận lợi khi thực hiện các thủ tục hành chính về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Nhiều tiện ích từ “hệ sinh thái bảo hiểm xã hội 4 0”
Australia tăng hạn mức tiết kiệm tối thiểu để có visa đối với du học sinh

Như một phần trong nỗ lực kiềm chế dòng người di cư, chính quyền Australia hôm qua (8/5) tuyên bố sẽ tăng hạn mức tiết kiệm tối thiểu mà sinh viên quốc tế cần có để nhận được thị thực (visa) vào nước này, đồng thời cũng cảnh báo một số trường đại học về các hành vi gian lận trong việc tuyển dụng du học sinh.

Australia tăng hạn mức tiết kiệm tối thiểu để có visa đối với du học sinh
Return to top