Thế giới

Biến đổi khí hậu làm tăng nguy cơ xảy ra các đại dịch

ClockThứ Tư, 08/09/2021 21:03
TTH - Theo Tạp chí Nikkei Asia ngày 8/9, hơn 220 tạp chí y khoa trên thế giới đã cùng nhau công bố một bài xã luận chung, kêu gọi các Chính phủ làm nhiều hơn nữa trong việc ngăn chặn tác động của tình trạng biến đổi khí hậu; đồng thời cảnh báo tác hại môi trường là “mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu”.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu về ứng phó với đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậuCó vaccine cho COVID-19, nhưng "không có vaccine nào cho cuộc khủng khoảng khí hậu"

Biến đổi khí hậu khiến băng trên hành tinh tan với tốc độ nhanh hơn so với giữa thập niên 90 của thế kỷ trước. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Bài xã luận chung được đưa ra trước thềm Kỳ họp thường niên của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ), sự kiện dự kiến được tổ chức trong tháng 9 này.

Đáng chú ý, Liên minh Y tế Vương quốc Anh về Biến đổi Khí hậu (UKHACC), đơn vị dẫn đầu bài xã luận chung nhấn mạnh, đây có thể là lần đầu tiên một bài xã luận chung như vậy được xuất bản bởi hàng trăm tạp chí y khoa trên thế giới. “Điều này cho thấy sức mạnh của mối quan tâm trên toàn cầu của các chuyên gia y tế về mối đe dọa của tình trạng biến đổi khí hậu đối với sức khỏe”, ông Laurie Laybourn-Langton, Cố vấn cấp cao tại UKHACC nói với Tạp chí Nikkei Asia.

Trong đó, bài xã luận chung cảnh báo, nhiệt độ tăng gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm, tình trạng mất nước và thậm chí là những kết quả bất lợi về sức khỏe tâm thần. Sự tàn phá rộng rãi, bao gồm cả môi trường sống và các loài sinh vật, đang làm xói mòn an ninh nước và lương thực, đồng thời làm tăng khả năng xảy ra các đại dịch. Biến đổi khí hậu được cho là một yếu tố dẫn đến sự xuất hiện của các bệnh truyền nhiễm. Một báo cáo của Chương trình Môi trường LHQ (UNEP) được trích dẫn trong bài xã luận chung nói thêm, nhiều bệnh truyền nhiễm mới phát sinh ở các vùng nhiệt đới.

Ngoài ra, bài xã luận chung cũng cho rằng, tác động không tương xứng của các cuộc khủng hoảng môi trường đối với những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, chẳng hạn như mất an ninh lương thực và các bệnh truyền nhiễm, sẽ có tác động đối với tất cả các quốc gia trên thế giới.

Được biết, bài xã luận chung được cộng tác bởi các Tổng Biên tập đến từ những tạp chí y khoa nổi tiếng như The Lancet, British Medical Journal, National Medical Journal of India...

THANH NGÂN

(Lược dịch Nikkei Asia)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Biến đổi khí hậu có thể khiến GDP toàn cầu năm 2050 giảm gần 20%

Một nghiên cứu do chính phủ Đức hỗ trợ cho thấy đến giữa thế kỷ này, thiệt hại đối với nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, năng suất và sức khỏe con người do biến đổi khí hậu ước tính có thể lên đến khoảng 38.000 tỷ USD/năm, tức gần 1/5 GDP toàn cầu, bất kể nhân loại có cắt giảm khí carbon gây ô nhiễm mạnh mẽ đến đâu.

Biến đổi khí hậu có thể khiến GDP toàn cầu năm 2050 giảm gần 20
Australia cảnh báo rủi ro tài chính nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu

Một báo cáo mới của Chính phủ Australia cảnh báo rằng tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng tồi tệ ở nước này có thể khiến các công ty bảo hiểm và ngân hàng rút dịch vụ của họ khỏi các cộng đồng dễ bị tổn thương trước các sự kiện cực đoan. Điều này có thể gây ra “hiệu ứng xếp tầng” trên toàn bộ nền kinh tế.

Australia cảnh báo rủi ro tài chính nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu
Biến đổi khí hậu tác động không cân xứng đến phụ nữ nông thôn

Các cộng đồng nông thôn trên toàn thế giới đang phải vật lộn với những thách thức ngày càng tăng do cuộc khủng hoảng khí hậu gây ra. Khi thiên tai xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn, các điều kiện môi trường ngày càng khắc nghiệt hơn, gánh nặng đối với những cộng đồng này càng tăng lên. Tuy nhiên, phụ nữ là người phải chịu gánh nặng nặng nề nhất từ những tác động này, bao gồm cả những tổn thất đáng kể về tài chính.

Biến đổi khí hậu tác động không cân xứng đến phụ nữ nông thôn
NASA dự định bơm hàng triệu tấn băng vào bầu khí quyển Trái đất để đối phó với biến đổi khí hậu

Các nhà khoa học của NASA đã tiết lộ một kế hoạch táo bạo nhằm chống lại biến đổi khí hậu bằng cách thả các hạt băng vào bầu trời. Mục tiêu là phun hàng tấn hạt băng vào tầng khí quyển cao từ các máy bay có độ cao 58,000 feet so với mặt đất, cao hơn 20,000 feet so với các máy bay thương mại.

NASA dự định bơm hàng triệu tấn băng vào bầu khí quyển Trái đất để đối phó với biến đổi khí hậu
Return to top