Thế giới

Bộ tứ QUAD sát cánh cùng nhau vì Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở

ClockThứ Ba, 24/05/2022 16:55
TTH.VN - Trong phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh trực tiếp lần thứ 2 của nhóm “Bộ tứ kim cương” QUAD sáng nay (24/5) tại Tokyo, bốn nhà lãnh đạo Nhật Bản, Mỹ, Ấn Độ và Australia tuyên bố sẽ sát cánh cùng nhau vì một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, đồng thời cũng cam kết sẽ nỗ lực chống biến đổi khí hậu và giải quyết vấn đề an ninh năng lượng.

Mỹ cân nhắc tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp của nhóm "Bộ Tứ"Tổng thống hai nước Mỹ, Hàn Quốc sẽ có cuộc họp vào ngày 21/5

Các nhà lãnh đạo của các thành viên nhóm Bộ tứ tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 24/5. Nguồn: CNN/Baoquocte

Reuters cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese cũng sẽ có các cuộc gặp song phương, trong đó Thủ tướng Ấn Độ sẽ có cuộc hội đàm và tiệc tối làm việc với nhà đồng cấp Nhật Bản Kishida.

Trên cương vị chủ trì Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo QUAD, Thủ tướng Nhật Bản Kishida cho biết các sự kiện gần đây đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế để duy trì hòa bình và ổn định. Cũng tại sự kiện này, Thủ tướng Modi nói rằng Ấn Độ sẽ hướng tới tầm nhìn chung của “Bộ tứ” về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở và “tiếp tục củng cố hình ảnh của Bộ tứ như một lực lượng vì chính nghĩa”. 

Ngoài ra, lãnh đạo bốn nước cũng bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với các nguyên tắc bao gồm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời kêu gọi thúc đẩy các nguyên tắc này ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và hơn thế nữa. Các nhà lãnh đạo cũng thể hiện quyết tâm đối phó với những thách thức đối với trật tự hàng hải dựa trên luật lệ và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế. Theo truyền thông địa phương đưa tin, một sáng kiến ​​hàng hải nhằm giúp các nước theo dõi việc đánh bắt bất hợp pháp và giám sát các hoạt động khác trong vùng biển các nước đã được công bố tại hội nghị.

Song song đó, các hành động khác mà các nước này có thể cùng nhau hợp tác thực hiện trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng được nhà lãnh đạo bàn thảo, bao gồm việc khởi động một khuôn khổ mới về hành động chống biến đổi khí hậu, và chia sẻ dữ liệu từ vệ tinh của bốn quốc gia với các quốc gia khác.

Trước đó, trong một cuộc họp báo, Thủ tướng Nhật Bản Kishida cho biết các thành viên QUAD sẽ đầu tư 50 tỷ USD để xây dựng cơ sở hạ tầng Ấn Độ - Thái Bình Dương trong 5 năm tới.

Ngoài ra, Mỹ cũng đang xem xét “hỗ trợ đầu tư” 4 tỷ USD cho Ấn Độ ngoài hàng tỷ USD đã gia hạn trước đó, New Delhi cho biết hôm qua (23/5), sau khi hai bên ký một thỏa thuận về sản xuất vaccine ngừa COVID-19, chăm sóc sức khỏe, năng lượng tái tạo, tài chính toàn diện và cơ sở hạ tầng.

Ấn Độ cũng tham gia cùng với Mỹ và 11 quốc gia khác trong các cuộc hội đàm kinh tế do Mỹ dẫn đầu có tên là Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì Thịnh vượng (IPEF).

BẢO NGHI (Lược dịch từ Reuters & NHK)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nâng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Kishida đã nhất trí ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên “Đối tác Chiến lược toàn diện vì Hoà bình và Thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới” tại cuộc hội đàm vào ngày 27/11/2023, qua đó khẳng định mong muốn của hai nước cùng thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực lên tầm cao mới và mở rộng sang những lĩnh vực hợp tác mới.

Nâng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng
ASEAN và Nhật Bản có thể chung tay giải quyết vấn đề khử carbon

Trong bối cảnh Nhật Bản và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Đặc biệt, dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới đây tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản), nhân kỷ niệm 50 năm tình hữu nghị giữa Nhật Bản và ASEAN, Chủ tịch Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) Tetsuya Watanabe hy vọng sẽ nhìn thấy hai bên chung tay giải quyết những thách thức chính, như những đối tác thực sự.

ASEAN và Nhật Bản có thể chung tay giải quyết vấn đề khử carbon
Return to top