Thế giới
Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu:

Các hợp chất gây ung thư được tìm thấy trong thực phẩm hàng ngày

ClockThứ Tư, 29/03/2023 17:13
TTH.VN - Hãng thông tấn AFP ngày 29/3 cho biết Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) vừa lên tiếng cảnh báo rằng các hợp chất hóa học gây ung thư có tên nitrosamine đã được phát hiện trong nhiều loại thực phẩm hàng ngày và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.

Mỹ phát hiện nước uống nhiễm chất gây ung thư sau vụ cháy rừng

leftcenterrightdel
 Nghiên cứu của EFSA cho thấy thịt ướp muối là một trong những thực phẩm có sự tồn tại của nitrosamine lớn nhất. Ảnh: Reuters/PLO

Theo một nghiên cứu mới được thực hiện bởi cơ quan này, dù không được cố ý thêm vào thực phẩm nhưng có đến 10 chất nitrosamine có thể hình thành trong quá trình chuẩn bị và chế biến. Đây là chất gây ung thư và cũng gây độc cho gene, có nghĩa là chúng có thể làm hỏng DNA của con người.

“Đánh giá của chúng tôi kết luận rằng đối với tất cả các nhóm tuổi trên toàn bộ dân số EU, mức độ tiếp xúc với nitrosamine trong thực phẩm làm tăng mối lo ngại về sức khỏe”, ông Dieter Schrenk, Chủ tịch hội đồng của EFSA về các chất gây ô nhiễm trong chuỗi thực phẩm cho biết.

“Dựa vào kết quả các nghiên cứu trên động vật, chúng tôi nhận thấy tỉ lệ những loài gặm nhấm tiếp xúc với nitrosamine bị khối u ở gan là rất cao. Điều này cho thấy các hợp chất nitrosamine có tác động vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe con người” - ông nói thêm.

Theo EFSA, hợp chất nitrosamine đã được phát hiện trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm thịt ướp muối, cá chế biến sẵn, ca cao, bia và một số loại đồ uống có cồn khác. Trong đó, nhóm thực phẩm hình thành nhiều nitrosamine là thịt, báo cáo cảnh báo.

Ông Schrenk cho biết nghiên cứu đã đặt ra “một tình huống xấu nhất” với giả định rằng tất cả nitrosamine được phát hiện trong các loại thực phẩm đều có khả năng gây ung thư là dạng hợp chất có hại nhất – “mặc dù điều đó khó xảy ra”, ông nêu rõ.

EFSA cũng thừa nhận rằng vẫn còn “những lỗ hổng kiến thức” chưa được khám phá về sự hiện diện của nitrosamine trong một số nhóm thực phẩm khác.

Từ đó, EFSA khuyến nghị người dân nên có một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều loại thực phẩm để giảm tiêu thụ nitrosamine, giảm nguy cơ mắc ung thư.

Cơ quan này cho biết sẽ chia sẻ nhưng thông tin này với Ủy ban châu Âu - cơ quan điều hành của EU. Từ đó, Ủy ban châu Âu sẽ thảo luận về các biện pháp quản lý rủi ro tiềm ẩn về an toàn thực phẩm với 27 quốc gia thành viên của khối trong thời gian tới.

BẢO NGHI (Lược dịch từ AFP)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Chiến lược toàn cầu chống lại virus lây truyền qua đường thực phẩm

Kết quả của báo cáo mới được thực hiện dưới sự hợp tác của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác định những thách thức cấp bách nhất thế giới trong việc giải quyết các bệnh do virus lây truyền qua đường thực phẩm.

Chiến lược toàn cầu chống lại virus lây truyền qua đường thực phẩm
Hóa chất vĩnh cửu - nguy cơ ô nhiễm nguồn nước của 95 triệu người ở Mỹ

Một nghiên cứu mới của chính phủ Mỹ ước tính hóa chất vĩnh cửu (PFAS) có thể làm ô nhiễm nguồn nước của tới 70% trong số khoảng 140 triệu người ở Mỹ lấy nước từ các tầng chứa nước ngầm của quốc gia, thông qua các giếng tư nhân hoặc công cộng, gây ra những tác động tiềm tàng đối với khoảng 95 triệu người, tương đương với 27% dân số nước Mỹ.

Hóa chất vĩnh cửu - nguy cơ ô nhiễm nguồn nước của 95 triệu người ở Mỹ
Cử tri đề nghị tăng mức xử phạt hành vi vi phạm liên quan đến thực phẩm chức năng

Sáng 12/11, tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn với Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Phiên chất vất và trả lời chất vấn được đông đảo cử tri, nhân dân thành phố Đà Nẵng, tỉnh Ninh Thuận quan tâm theo dõi.

Cử tri đề nghị tăng mức xử phạt hành vi vi phạm liên quan đến thực phẩm chức năng
Hướng dẫn 300 bà mẹ thực hành dinh dưỡng

Ngày 7/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh tổ chức lớp tập huấn tại xã Hương Nguyên (A Lưới) về hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ, thực hành dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú dưới 2 tuổi.

Hướng dẫn 300 bà mẹ thực hành dinh dưỡng
Tránh thất thoát và lãng phí thực phẩm

Lãng phí và thất thoát thực phẩm đang xảy ra ở cấp độ toàn diện, đe dọa đến tình hình an ninh lương thực, cũng như gây đói nghèo ở nhiều nơi trên thế giới. Ngày quốc tế nhận thức về thất thoát và lãng phí thực phẩm (29/9) năm nay với chủ đề "Hãy dừng lãng phí thực phẩm! Vì con người và hành tinh".

Tránh thất thoát và lãng phí thực phẩm
Return to top