Thế giới

Campuchia ủng hộ Timor Leste trở thành thành viên đầy đủ của ASEAN vào năm 2025

ClockThứ Ba, 26/09/2023 10:57
TTH - Theo thông tin cập nhật trên trang Khmer Times, Timor Leste đã và đang tìm kiếm sự ủng hộ của Campuchia cho việc xác định năm 2025 là năm nước này trở thành thành viên chính thức của ASEAN và Campuchia đã phản ứng tích cực với yêu cầu này.
 Các nước ASEAN nhất trí hỗ trợ Timor Leste trở thành thành viên của ASEAN. Ảnh minh họa: BNG/Báo Điện tử Chính phủ

Sự ủng hộ của Campuchia được Thủ tướng Hun Manet khẳng định trong cuộc gặp với Tổng thống Timor Leste Jose Ramos-Horta, diễn ra bên lề Phiên tranh luận chung tại kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Theo đó, Thủ tướng Hun Manet tái khẳng định Campuchia sẽ tiếp tục hỗ trợ Timor Leste, đặc biệt là trong khâu nước này chuẩn bị trở thành thành viên của ASEAN trong thời gian ngắn.

Vị thủ tướng cũng nhấn mạnh, ASEAN cần mở rộng thành viên để góp phần xây dựng một khu vực mạnh mẽ và tự cường hơn.

Trong khuôn khổ hợp tác song phương, hai nhà lãnh đạo tiếp tục thảo luận về việc mở rộng hợp tác giữa Campuchia và Timor Leste trên một số lĩnh vực tiềm năng như du lịch, nông nghiệp và kết nối Nhân dân. Tổng thống Timor Leste Jose Ramos-Horta cũng đề nghị Campuchia xem xét khả năng hợp tác đầu tư, kinh doanh chung trong lĩnh vực hàng không và thiết lập các đường bay thẳng. Điều này sẽ làm tăng thêm sự gần gũi giữa người dân và nền kinh tế hai nước.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Khmer Times & Yonhap News Agency)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nhật Bản và ASEAN dự kiến sẽ nhất trí về các vấn đề hợp tác mới

Hãng tin Japan Times cập nhật, nhiều khả năng trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào cuối tháng này, các nhà lãnh đạo Nhật Bản và ASEAN có thể sẽ nhất trí theo đuổi mục tiêu một thế giới không có vũ khí hạt nhân và tăng cường hợp tác về chuỗi cung ứng và số hóa.

Nhật Bản và ASEAN dự kiến sẽ nhất trí về các vấn đề hợp tác mới
Campuchia và Việt Nam tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Sau chuyến thăm gần đây của Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Khuon Sudary tới Việt Nam, sau đó là việc ký kết thỏa thuận mang tính bước ngoặt giữa hai nước láng giềng về hệ thống thanh toán xuyên biên giới, mối quan hệ giữa Campuchia và Việt Nam hiện đang giành được nhiều sự quan tâm và đầy hứa hẹn. Trong đó, các hành động thúc đẩy phát triển quan hệ song phương được thực hiện khi thương mại giữa hai nước láng giềng ASEAN mỗi năm đều đạt hơn 10 tỷ USD.

Campuchia và Việt Nam tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực
ASEAN và Nhật Bản có thể chung tay giải quyết vấn đề khử carbon

Trong bối cảnh Nhật Bản và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Đặc biệt, dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới đây tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản), nhân kỷ niệm 50 năm tình hữu nghị giữa Nhật Bản và ASEAN, Chủ tịch Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) Tetsuya Watanabe hy vọng sẽ nhìn thấy hai bên chung tay giải quyết những thách thức chính, như những đối tác thực sự.

ASEAN và Nhật Bản có thể chung tay giải quyết vấn đề khử carbon
Return to top