Thế giới

Canada 'quá tải' với làn sóng người tị nạn mới

ClockThứ Năm, 23/02/2023 09:38
Hàng nghìn người tị nạn đã vượt biên trái phép vào Canada qua một con đường lầy lội giữa bang New York (Mỹ) và tỉnh bang Quebec của nước này.

Canada đón nhận phần lớn dân vượt biên từ MỹCanada đẩy mạnh hoạt động trục xuất người tị nạnDòng người tị nạn đến Canada từ Hoa Kỳ gia tăng trong tháng 6/2017Người tị nạn Mexico kéo đến Canada nhiều hơn sau chính sách của Mỹ

Người di cư chuẩn bị vượt qua biên giới từ Champlain, New York (Mỹ) để vào Canada. Ảnh: AFP/TTXVN

Vấn đề này đang trở thành một điểm nóng chính trị mới ở Canada khi chính quyền Quebec tuyên bố không còn khả năng tiếp nhận số lượng người tị nạn ngày càng gia tăng.

Dòng người tị nạn từ Mỹ đổ về Canada đã tăng lên đáng kể từ khi Ottawa dỡ bỏ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 hồi cuối năm 2021. Hơn 39.000 người tị nạn đã đi vào Canada trong năm ngoái qua những lối mòn không chính thức, trong đó phần lớn qua tuyến đường Roxham nối Quebec với bang New York. Số lượng người tị nạn đổ về Quebec trong năm ngoái đã tăng gấp đôi so với năm 2017 khi con đường này trở thành tiêu điểm nổi bật của dư luận khu vực và quốc tế.

Dòng người tị nạn đã buộc Thủ hiến Quebec Francois Legault phải yêu cầu Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau tổ chức sắp xếp lại cho những người tị nạn sang các tỉnh khác và cấp giấy phép lao động nhanh hơn bởi “khả năng chăm lo cho người tị nạn của tỉnh hiện đã vượt giới hạn quá nhiều”.

Canada là bên ký kết Công ước quốc tế về người tị nạn, theo đó, quốc gia Bắc Mỹ phải giải quyết hầu hết các yêu cầu đối với người tị nạn với nguồn lực có hạn.

Theo TTXVN

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Việt Nam tiếp nhận bàn giao pho tượng đồng Nữ thần Durga đặc biệt quý hiếm bị đánh cắp

Theo phóng viên TTXVN tại London, chiều 13/9 giờ địa phương, tại London, đã diễn ra buổi lễ tiếp nhận bức tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay, có niên đại từ thế kỷ thứ VII, với chiều dài khoảng 2m và nặng khoảng 250kg, từ gia đình của nhà buôn cổ vật bất hợp pháp người Anh Douglas Latchford.

Việt Nam tiếp nhận bàn giao pho tượng đồng Nữ thần Durga đặc biệt quý hiếm bị đánh cắp
Return to top