Thế giới

Châu Âu đàm phán, giải quyết những chia rẽ về người di cư

ClockThứ Hai, 21/09/2015 18:49
TTH - Bộ trưởng các nước Đông Âu đã gặp nhau hôm thứ hai (21/9) để cố gắng san bằng những khác biệt rõ rệt về chính sách tị nạn, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng di cư đang leo thang khi hàng ngàn người di cư bị đẩy từ biên giới nước này đến nước khác vào cuối tuần qua.

Dòng người tị nạn ở biên giới Áo-Hungary ngày 20/9/2015. Ảnh: AFP

 Cuộc đàm phán ngày 21/9 giữa các Bộ trưởng Ngoại giao của Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan, Slovakia, Romania và Latvia cùng với các đối tác từ Luxembourg, hiện đang giữ chức Chủ tịch EU, nhằm mục đích giải quyết những chia rẽ giữa các quốc gia láng giềng về cuộc khủng hoảng nghiêm trọng này.

Các Bộ trưởng Nội vụ EU cũng sẽ gặp nhau ngày 22/9, với hy vọng những tiến bộ đáng kể sẽ được thực hiện khi Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của EU được tổ chức vào ngày 23/9 tới.

Ngày 21/9, ít nhất 13 người tị nạn đã tử vong khi bị chìm ngoài khơi bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ - là tổn thất mới nhất trong hành trình của những người đang cố gắng thoát khỏi các cuộc xung đột tại quê hương mình, chủ yếu ở Trung Đông và châu Phi.

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế, hơn 2.800 người đã thiệt mạng trong số nửa triệu người dấn thân vào cuộc hành trình đầy nguy hiểm qua Địa Trung Hải để đến châu Âu trong năm nay. Cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất của châu lục kể từ Thế chiến II này đồng thời cũng đã gây ra một vết nứt sâu sắc giữa các thành viên EU về việc phân phối dòng người di cư, khi một số nước Đông Âu kiên quyết phản đối kế hoạch hạn ngạch bắt buộc về người tị nạn.

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 21/9 đã nói rằng, không một quốc gia EU nào được miễn trừ trách nhiệm chia sẻ gánh nặng tiếp nhận người tị nạn. “Không nước nào có thể được miễn trừ, nếu không, chúng ta sẽ không còn thuộc về cùng một liên minh được xây dựng dựa trên những giá trị và nguyên tắc chung,” ông nói.

Tố Quyên (lược dịch từ AFP & CNA)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Ngành hàng không gặp thách thức về tái thiết sau đại dịch

Người đứng đầu Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) Willie Walsh nhận định, ngành hàng không đang phải đối mặt với những thách thức không lường trước được trong việc tái xây dựng sau đợt suy thoái do đại dịch COVID-19, cũng như những tác động về chuỗi cung ứng.

Ngành hàng không gặp thách thức về tái thiết sau đại dịch
Hợp tác ASEAN – Trung Quốc để thúc đẩy phát triển bền vững có thể là tấm gương cho thế giới

Theo nhận định của các chuyên gia, nhu cầu cấp thiết về phát triển xanh đã và đang được quan tâm đáng kể. Khi các quốc gia vật lộn với những hậu quả tàn khốc của biến đổi khí hậu, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đã và đang nổi lên như những bên đóng vai trò quan trọng thúc đẩy tiến trình chuyển đổi xanh.

Hợp tác ASEAN – Trung Quốc để thúc đẩy phát triển bền vững có thể là tấm gương cho thế giới
Ấn Độ khôi phục giao thông đoạn đường sắt bị tai nạn

Giao thông đường sắt đã được nối lại theo cả hai chiều tại địa điểm xảy ra vụ đâm 3 đoàn tàu hồi ngày 2/6 ở bang Odisha, miền đông Ấn Độ, cướp đi sinh mạng của 275 người, Bộ Đường sắt liên bang ngày 5/6 thông tin.

Ấn Độ khôi phục giao thông đoạn đường sắt bị tai nạn
Return to top