Thế giới

COP 21: Lãnh đạo thế giới kêu gọi áp đặt thuế carbon

ClockThứ Ba, 01/12/2015 17:36
TTH - Một trong những phương án tối ưu để chống lại sự nóng lên toàn cầu là áp đặt thuế lên khí thải carbon, các nhà lãnh đạo chủ chốt trên thế giới khẳng định tại Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP 21) hôm 1/12.

Từ trái sang: Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Tổng thống Brazil Dilma Roussef, và Tổng thống Chile Michelle Bachelet tại COP 21 ở Paris ngày 1/12. Ảnh: AP

Theo lãnh đạo Pháp, Đức, Canada, Chile, Mexico, Ethiopia, cùng người đứng đầu Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), thuế khí thải carbon đóng vai trò rất quan trọng trong nỗ lực làm giảm lượng khí thải nhà kính và bảo vệ môi trường thế giới.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng nhất trí quan điểm cho rằng, “thỏa thuận Paris nên định hướng nền kinh tế toàn cầu tới một tương lai ít khí thải, năng suất và tính cạnh tranh cao hơn mà không phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm carbon nghiêm trọng, gây ra hiện tượng ấm lên của Trái Đất. Ngoài ra, việc đánh thuế khí thải carbon sẽ giúp tạo nền tảng cho các công ty tư nhân đầu tư dài hạn vào sự phát triển theo hướng thân thiện với môi trường”.

Như vậy, Tổng thống Chile Michelle Bachelet nói thêm: “Nguồn năng lượng bẩn sẽ không hoàn toàn rẻ đối với hành tinh hay sức khỏe của chúng ta”. Còn theo Thủ tướng Đức Angela Merkel: “các nước châu Âu nên cân nhắc để có cơ chế thuế carbon thống nhất trong toàn khu vực”.

LÊ THẢO (Lược dịch từ AP & Reuters)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận
Liên kết hữu ích

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

UNHCR: Số người phải di dời trên toàn cầu đạt mức cao mới

Theo Báo cáo Xu hướng Toàn cầu năm 2024 của cơ quan tị nạn Liên hợp quốc (UNHCR) vừa công bố ngày 13/6, số người buộc phải rời bỏ nhà cửa để di dời trên thế giới trong năm nay và năm ngoái đã lên đến mức cao mới trong lịch sử.

UNHCR Số người phải di dời trên toàn cầu đạt mức cao mới
Cơn sốt vàng bao trùm châu Á dù giá gần mức cao kỷ lục

Theo Hãng Thông tấn Reuters ngày 12/6, nhu cầu vàng ở châu Á đang tăng cao bất chấp giá dao động gần mức cao kỷ lục từng được ghi nhận trong tháng 5 năm nay, khi người mua lựa chọn vàng để phòng ngừa sự bất ổn về kinh tế và địa chính trị.

Cơn sốt vàng bao trùm châu Á dù giá gần mức cao kỷ lục
Return to top