Thế giới

Đông Nam Á - Điểm đến thu hút sự chú ý khi chuỗi cung ứng toàn cầu thay đổi

ClockThứ Sáu, 07/06/2024 06:55
TTH - Khu vực Đông Nam Á đang phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh các chuỗi cung ứng toàn cầu thay đổi, do căng thẳng địa chính trị và sự gián đoạn liên quan đến đại dịch đang thúc đẩy thêm nhiều doanh nghiệp áp dụng các chiến lược đa dạng hóa.

Gia tăng nhu cầu về tài chính thân thiện với môi trường ở ASEANPhilippines và Việt Nam tiếp tục dẫn đầu về tăng trưởng kinh tế ở Đông Nam ÁThái Lan đặt mục tiêu trở thành thành viên Đông Nam Á đầu tiên của BRICS

 Dây chuyền sản xuất tại một công ty có vốn đầu tư Nhật Bản ở tỉnh Quảng Nam. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo dữ liệu mới nhất hiện có, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào 6 nền kinh tế lớn của khu vực bao gồm: Singapore, Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Thái Lan và Philippines đã tăng vọt 5,5% lên mức cao kỷ lục 224 tỷ USD vào năm 2022 so với một năm trước đó.

Đáng chú ý, Singapore ghi nhận mức tăng giá trị cao nhất, chiếm hơn 60% vốn FDI trong khu vực. Tỷ trọng FDI toàn cầu của khu vực này cũng đang tăng lên; từ mức dưới 15% vào năm 2021, đã tăng lên hơn 17% một năm sau đó, theo một báo cáo đầu tư được Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) công bố hồi tháng 12 năm ngoái.

 FDI vào Malaysia, Singapore và Việt Nam đã đạt mức kỷ lục trong năm 2022, trong khi mức tăng trưởng của Campuchia và Indonesia không thay đổi, mặc dù đầu tư vẫn duy trì ở mức cao. Báo cáo lưu ý, dòng vốn vào các quốc gia ASEAN đã vượt qua Trung Quốc trong năm thứ hai liên tiếp.

Trong khi đó, một báo cáo của Ngân hàng OCBC cho rằng, xu hướng chuyển đổi hướng đầu tư là do sự đa dạng hóa mạng lưới cung ứng khu vực và toàn cầu. Những cải cách mạnh mẽ và môi trường vĩ mô đáng khích lệ trong khu vực cũng đang làm tăng thêm vị thế của khu vực như một địa điểm đầu tư. Các dòng vốn FDI vào ASEAN đã tăng lên 236 tỷ USD vào năm 2023, tăng 24% so với mức trung bình hàng năm là 190 tỷ USD trong giai đoạn 2020 - 2022.

Hơn 71% dòng vốn FDI vào ASEAN đến từ 10 nhà đầu tư hàng đầu, so với 63% vào năm 2021. Trong đó, Mỹ tiếp tục là nhà đầu tư lớn nhất trong khu vực, các khoản đầu tư đã tăng 6% lên 37 tỷ USD, với khoảng 20 tỷ USD được rót vào các lĩnh vực sản xuất và tài chính.

Nhật Bản, nhà đầu tư lớn thứ hai (không tính đến đầu tư nội khối ASEAN), đã tăng gần 24% lên 26 tỷ USD vào năm 2022; tập trung vào kho bãi, vận tải, phụ tùng ô tô và các hoạt động liên quan đến xe điện.

Bên cạnh đó, đầu tư nội khối đã tăng năm thứ 3 liên tiếp lên mức kỷ lục 28 tỷ USD vào năm 2022; đây cũng là nguồn đầu tư lớn thứ hai trong cùng kỳ. 5 ngành công nghiệp hàng đầu bao gồm: tài chính và bảo hiểm, sản xuất, thông tin và truyền thông, bất động sản và năng lượng đã thu hút 87% vốn đầu tư nội khối ASEAN.

Cũng theo báo cáo đầu tư nói trên, mặc dù đầu tư nội khối ASEAN tăng nhưng tỷ trọng trong tổng dòng vốn FDI vẫn ở mức dưới 20% kể từ năm 2017. Ước tính tốc độ tăng trưởng kép hàng năm của các dòng vốn FDI ngoài ASEAN trong giai đoạn 2015 - 2022 là 9,2%, cao hơn gấp 2,5 lần tốc độ tăng trưởng của dòng vốn FDI trong khu vực.

LÊ THẢO (Lược dịch từ The Business Times)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

“Bảo tàng nước” lớn nhất Đông Nam Á không còn bình yên - Bài 2: Thách thức…

Trong khi các phương tiện khai thác thủy sản trái phép của ngư tặc có công suất lớn, thường đi theo nhóm có tổ chức, sử dụng hung khí và rất manh động thì phương tiện tuần tra, truy bắt của các chi hội nghề cá còn thiếu thốn, công suất nhỏ đặt ra nhiều thách thức trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản (NLTS) trên vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai.

“Bảo tàng nước” lớn nhất Đông Nam Á không còn bình yên - Bài 2 Thách thức…
Chi tiêu CNTT toàn cầu sẽ tăng lên gần 5,3 nghìn tỷ USD trong năm nay

Tờ The Edge Malaysia ngày 17/7 trích dẫn dự báo mới nhất của Gartner Inc., công ty nghiên cứu và tư vấn về công nghệ thông tin hàng đầu thế giới cho hay, chi tiêu cho công nghệ thông tin (CNTT) toàn cầu được dự kiến sẽ đạt tổng cộng 5,26 nghìn tỷ USD vào năm 2024, tương đương với mức tăng 7,5% so với năm 2023.

Chi tiêu CNTT toàn cầu sẽ tăng lên gần 5,3 nghìn tỷ USD trong năm nay
Vụ tấn công mạng tại Indonesia báo hiệu mối đe dọa gia tăng ở Đông Nam Á

Tạp chí Nikkei Asia ngày 15/7 dẫn lời các chuyên gia cho biết, một vụ tấn công bằng ransomware (mã độc tống tiền) xảy ra gần đây ở Indonesia, trong đó tin tặc mã hóa dữ liệu tại hơn 200 cơ quan chính phủ, đã nêu bật nhu cầu về an ninh mạng mạnh mẽ hơn ở Đông Nam Á, trong bối cảnh sự bùng nổ kỹ thuật số khiến khu vực này phải đối mặt với các mối đe dọa trực tuyến tinh vi và thường xuyên hơn.

Vụ tấn công mạng tại Indonesia báo hiệu mối đe dọa gia tăng ở Đông Nam Á
Return to top