Thế giới

Đông Nam Á: Nguồn tài trợ cho hệ sinh thái công nghệ giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm

ClockThứ Hai, 02/10/2023 06:48
TTH - Nguồn tài trợ tiếp tục trở thành thách thức đối với các công ty khởi nghiệp ở khu vực Đông Nam Á, trong bối cảnh nguồn vốn tài trợ dành cho hệ sinh thái này trong quý III/2023 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm, còn 835 triệu USD.

UNICEF: Thế giới hiện có 250 triệu trẻ em thất học

 Nguồn tài trợ dành cho hệ sinh thái công nghệ đã giảm xuống mức 835 triệu USD trong quý III/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo một báo cáo vừa được Công ty tình báo thị trường Traxcn công bố, mức tài trợ thấp này được ghi nhận sau mức tăng đột biến hồi quý II năm nay, khi nguồn tài trợ chạm ngưỡng 3,2 tỷ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, nguồn tài trợ trong quý III vừa qua đã giảm 66% từ mức 2,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, báo cáo của Traxcn cũng lưu ý, Indonesia đã đi ngược lại xu hướng giảm về nguồn tài trợ, khi ghi nhận mức tăng trưởng 110% so với quý trước đó, lên mức 448 triệu USD trong cùng kỳ, từ mức 213 triệu USD được ghi nhận trong quý II/2023. Và so với cùng kỳ năm ngoái, nguồn tài trợ trong quý III/2023 đã giảm 28%, từ mức 628 triệu USD.

Đối với nguồn tài trợ cho các vòng gọi vốn, sự sụt giảm cũng được báo cáo tại khu vực Đông Nam Á. Cụ thể, các vòng gọi vốn giai đoạn sau đã thu hẹp 57% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 395 triệu USD trong quý III năm nay, từ mức 922 triệu USD.

Bên cạnh đó, các vòng gọi vốn giai đoạn đầu chứng kiến mức thu hẹp 75% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 329 triệu USD trong quý III vừa qua, từ mức 1,3 tỷ USD. Vòng gọi vốn hạt giống đã giảm 58,4% xuống còn 111 triệu USD trong quý III/2023, từ mức 267 triệu USD cùng kỳ một năm trước đó.

Tính theo lĩnh vực, những lĩnh vực nhận được tài trợ cao nhất là thực phẩm và công nghệ nông nghiệp, công nghệ tài chính (fintech), và khoa học đời sống. Trong đó, nguồn tài trợ dành cho lĩnh vực thực phẩm và công nghệ nông nghiệp trong quý III năm nay đã giảm 40% xuống còn 248 triệu USD, từ mức 413 triệu USD.

Nguồn tài trợ của lĩnh vực công nghệ tài chính đã thu hẹp 74% xuống còn 236 triệu USD, từ mức 874 triệu USD. Trong khi đó, nguồn tài trợ dành cho lĩnh vực khoa học đời sống tăng 584% lên 119 triệu USD, từ mức 17,4 triệu USD.

Cũng theo dữ liệu từ Traxcn, khu vực Đông Nam Á đã không ghi nhận thêm một kỳ lân nào khác trong quý III năm nay, trong khi trên toàn cầu đã có thêm 11 kỳ lân. Được biết, kỳ lân (unicorn) là các công ty khởi nghiệp được định giá từ 1 tỷ USD.

Trong một nhận định liên quan, Công ty tình báo thị trường Traxcn cho rằng: “Bất chấp những thách thức, vẫn có sự lạc quan đáng kể về sự tăng trưởng dài hạn của khu vực, nhờ các yếu tố như dân số trẻ, cơ sở người tiêu dùng lớn và sự phụ thuộc vào những hệ thống tài chính và thương mại phi chính thức, qua đó giúp mang lại số lượng lớn những cơ hội chưa được khai thác dành cho cả nhà đầu tư và các nhà khởi nghiệp”.

LÊ THẢO (Lược dịch từ The Business Times & Technode Global)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Giảm họp không cấp thiết

Sẽ không ngạc nhiên khi nói cán bộ lãnh đạo bận rộn nhất là phải họp, bị “triệu tập” dự họp. Nhiều cán bộ lãnh đạo được hỏi đều cho rằng, cần có giải pháp nhằm giảm bớt những cuộc họp vô bổ, tốn thời gian, công sức... Đó cũng chính là biện pháp để cải cách hành chính trong hệ thống chính trị hiện nay.

Giảm họp không cấp thiết
Tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản phẩm sạch, công nghệ cao

Phát triển các loại cây trồng mũi nhọn phù hợp với đất đai, khí hậu ở mỗi địa phương, mở rộng các vùng sản xuất tập trung, liên kết theo chuỗi giá trị gắn với thị trường tiêu thụ... là mục tiêu trong chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp của thị xã Hương Trà theo hướng sản phẩm sạch, công nghệ cao.

Tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản phẩm sạch, công nghệ cao
COP28: Đông Nam Á sẽ đối diện với cả thách thức và cơ hội

Các chuyên gia nhận định, hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp quốc (COP28) diễn ra tại Dubai từ 30/11 – 12/12 tới sẽ rất quan trọng đối với khu vực Đông Nam Á. Đây là nơi sinh sống của hơn 600 triệu dân, rất giàu đa dạng sinh học nhưng cũng ngày càng dễ bị tổn thương trước tác động của biến đổi khí hậu. Do đó, cả nỗ lực khử Carbon và thích ứng với khí hậu ở Đông Nam Á cần phải được đẩy mạnh.

COP28 Đông Nam Á sẽ đối diện với cả thách thức và cơ hội
Tuần lễ Cấp cao APEC:
Các nền kinh tế APEC cần đầu tư vào công nghệ bền vững mới

Các nền kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương cần đầu tư vào những công nghệ mới trong lĩnh vực bền vững, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết; đồng thời khẳng định Singapore mong muốn hợp tác với các đối tác để mở rộng quy mô các chuỗi cung ứng hydrogen carbon thấp.

Các nền kinh tế APEC cần đầu tư vào công nghệ bền vững mới
Hướng đến hệ sinh thái đồng bộ trong chuyển đổi số

Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2023 với chủ đề “Kiến tạo dữ liệu số - Thúc đẩy liên kết vùng” được kỳ vọng sẽ đưa ra những chiến lược chuyển đổi số (CĐS) trong giai đoạn mới cho Thừa Thiên Huế. Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Xuân Sơn đã có những chia sẻ về hoạt động quan trọng này với Thừa Thiên Huế Cuối tuần.

Hướng đến hệ sinh thái đồng bộ trong chuyển đổi số
Return to top