Thế giới

Đông Nam Á sẽ là động lực chính thúc đẩy nhu cầu về khí đốt tự nhiên hóa lỏng

ClockThứ Ba, 03/10/2023 14:53
TTH.VN - Các quốc gia Đông Nam Á được dự báo sẽ là động lực chính thúc đẩy nhu cầu cho thị trường khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) vào năm 2030, theo nhận định từ các nhà quan sát trong ngành.

ADB: Những công nghệ giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng sạchDự báo sản lượng khí đốt tự nhiên của Mỹ năm 2023 cao kỷ lục

 Một con tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại cảng Texas, Mỹ. Ảnh minh họa: Bloomberg/TTXVN

Trước đó vào năm 2022, thương mại khí đốt tự nhiên hóa lỏng toàn cầu đã tăng lên mức cao kỷ lục, chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu tăng vọt từ khu vực châu Âu. Tuy nhiên, nhu cầu đối với khí đốt tự nhiên hóa lỏng của châu Âu được dự báo sẽ sụt giảm trong vài năm tới.

Ông Tony Regan, người đứng đầu bộ phận khí đốt tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương của NexantECA, một công ty tư vấn năng lượng và lọc dầu, dự kiến nhu cầu khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ châu Âu sẽ đạt đỉnh vào năm 2027, trước khi chứng kiến sự thu hẹp vào năm 2030.

Tiếp đó, nhà quan sát này lưu ý: “Nơi mà tôi cho rằng, mọi hành động sẽ thực sự diễn ra là khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, Thái Lan, Indonesia”. Trong đó, ông Tony Regan nhận định, Việt Nam là một điểm sáng cho thị trường khí đốt tự nhiên hóa lỏng; đồng thời dự báo nhu cầu từ Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh trong vài năm tới.

Trong một động thái liên quan, Trung tâm Chính sách Năng lượng Toàn cầu của Đại học Columbia (Mỹ) cho biết, Việt Nam từ lâu đã được coi là một thị trường tăng trưởng khí đốt tự nhiên hóa lỏng quan trọng, do “tăng trưởng dân số và kinh tế mạnh mẽ” của đất nước. Sự tăng trưởng đó dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu về năng lượng.

Theo ước tính của tổ chức S&P Global, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam được dự báo sẽ tăng từ mức 327 tỷ USD trong năm 2022, lên đạt 760 tỷ USD vào năm 2030.

Trong khi đó, dự báo của Công ty phân tích và tư vấn Mordor Intelligence cho biết, thị trường khí đốt tự nhiên hóa lỏng toàn cầu được dự báo sẽ tăng từ mức 74,60 tỷ USD vào năm 2023, lên mức 103,41 tỷ USD trong năm 2028.

Ngoài ra, công ty năng lượng khổng lồ Shell Energy nhấn mạnh, họ đã chứng kiến “sự tăng trưởng vượt bậc” trên thị trường khí đốt tự nhiên hóa lỏng trong 2 tháng qua, đồng thời chỉ ra 3 quốc gia sẽ là động lực chính, trong đó có 2 quốc gia đến từ khu vực Đông Nam Á.

Phó Chủ tịch Điều hành của Shell Energy, ông Steve Hill nói thêm: “Chúng tôi đã cung cấp cho 3 quốc gia mới là Đức, Việt Nam và Philippines; và đây đều là những thị trường khí đốt tự nhiên hóa lỏng tiềm năng rất quan trọng”.

Tương tự như vậy, S&P Global cũng chia sẻ sự lạc quan rằng, khu vực Đông Nam Á sẵn sàng trở thành một thị trường hàng đầu cho khí đốt tự nhiên hóa lỏng.

Ông Zhi Xin Chong, người đứng đầu các thị trường khí đốt và khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại khu vực châu Á mới nổi của S&P Global nhận định: “Đến năm 2033, nhu cầu khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở khu vực Đông Nam Á được dự báo đạt mức 73 triệu tấn mỗi năm, chiếm 12% thị trường khí đốt tự nhiên hóa lỏng toàn cầu”. Cũng theo dữ liệu do công ty phân tích này cung cấp, điều đó sẽ đánh dấu nhu cầu tăng gần gấp 4 lần so với năm 2022.

Trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí CNBC, ông Zhi Xin Chong cho rằng, nguồn cung khí đốt trong nước tiếp tục sụt giảm, cùng với việc chuyển đổi từ than sang khí đốt trong ngành điện, sẽ là động lực chính cho câu chuyện tăng trưởng.

“Các thị trường lớn nhất có thể là Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Singapore, bởi những thị trường này vốn đã nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng trong vài năm”, nhà quan sát này nói thêm; đồng thời cảnh báo, nhu cầu tại những thị trường này vẫn còn yếu, và phụ thuộc vào giá cả ổn định.

LÊ THẢO (Lược dịch từ CNBC)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Dấu ấn tích cực và trách nhiệm của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền năm 2023

Năm 2023 tiếp tục là năm có nhiều dấu ấn trong bức tranh đối ngoại của Việt Nam. Tại Geneva (Thụy Sĩ), Việt Nam có nhiều hoạt động ghi dấu rõ nét, trong đó nổi bật là những đóng góp và sáng kiến trong khuôn khổ Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ) tại cả 3 khóa họp thường kỳ lần thứ 52, 53 và 54.

Dấu ấn tích cực và trách nhiệm của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền năm 2023
Đông Nam Á: Trung tâm thúc đẩy phục hồi chuỗi cung ứng

Hiện nay, lãnh đạo của các công ty đa quốc gia phải đối mặt với sự không chắc chắn chưa từng có trong việc định hình chiến lược chuỗi cung ứng, cũng như tái cấu hình mạng lưới của công ty để ứng phó với biến động địa chính trị toàn cầu.

Đông Nam Á Trung tâm thúc đẩy phục hồi chuỗi cung ứng
Return to top