Thế giới

Dự báo sản lượng khí đốt tự nhiên của Mỹ năm 2023 cao kỷ lục

ClockThứ Tư, 08/02/2023 14:58
Ngày 8/2, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng khí đốt tự nhiên của Mỹ có thể đạt mức cao kỷ lục trong năm nay, mặc dù nhu cầu sẽ giảm.

Mỹ có khả năng trở thành nước xuất khẩu LNG đứng đầu thế giới trong năm 2023EU tăng cường nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Mỹ

Tàu chở khí hóa lỏng MV Excelsior neo tại cảng Texas, Mỹ. Ảnh: Bloomberg/TTXVN

Trong báo cáo Triển vọng năng lượng ngắn hạn tháng 2, EIA dự báo sản lượng khí tự nhiên khô của Mỹ sẽ tăng lên 100,27 tỷ feet khối/ngày (2,8 tỷ mét khối) trong năm nay và 101,68 tỷ feet khối/ngày vào năm 2024, từ mức kỷ lục 98,09 tỷ feet khối/ngày vào năm 2022.

EIA cho biết tăng trưởng sản xuất khí đốt tự nhiên của Mỹ đã vượt xa tốc độ tăng trưởng nhu cầu trong vài tháng qua, giúp hạ nhiệt giá khí đốt tự nhiên.

Cơ quan này dự báo trong năm nay, giá khí đốt tự nhiên giao ngay tại Trung tâm phân phối khí đốt tự nhiên Henry Hub ở bang Louisiana sẽ ở mức trung bình 3,4 USD/MMBtu (1 triệu Btu - đơn vị nhiệt của Anh, thường được sử dụng ở Mỹ). Mức giá này giảm gần 50% so với năm ngoái do thời tiết "ấm hơn thường lệ" vào tháng 1 năm nay, dẫn đến mức tiêu thụ khí đốt tự nhiên ít hơn và lượng hàng tồn kho tăng trên mức trung bình trong 5 năm qua (2018-2022).

Tuy nhiên, EIA cho rằng giá khí đốt tự nhiên vẫn rất biến động. Báo cáo nêu rõ: "Các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và tình trạng gián đoạn sản xuất vẫn có thể khiến giá khí đốt tự nhiên tăng đột biến ở cả Henry Hub và các thị trường khu vực. Tuy nhiên, nguy cơ này sẽ giảm dần khi bước vào mùa Xuân, đặc biệt là khi lượng tồn kho hiện đã tăng trở lại trên mức trung bình trong 5 năm qua".

EIA dự báo tồn kho khí đốt tự nhiên của Mỹ khi kết thúc mùa khai thác vào cuối tháng 3 ở mức hơn 1.800 tỷ feet khối, cao hơn 16% so với mức trung bình 5 năm qua. Xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) năm nay cũng được dự báo tăng 11% so với năm 2022 sau khi cơ sở Freeport hoạt động trở lại.

Báo cáo cũng dự báo mức tiêu thụ LNG toàn cầu tăng 1,1 triệu thùng/ngày vào năm nay và 1,8 triệu thùng/ngày vào năm 2024, chủ yếu do tăng trưởng ở Trung Quốc và các quốc gia khác không thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Theo TTXVN

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Xử phạt nặng hành vi săn bắt, tiêu thụ động vật hoang dã

Thời gian gần đây, nạn săn bắt, tiêu thụ, quảng cáo để kinh doanh, buôn bán, chế biến các loài động vật hoang dã (ĐVHD) diễn biến khá phức tạp. Hành vi này có thể bị phạt lên đến 100 triệu đồng và truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xử phạt nặng hành vi săn bắt, tiêu thụ động vật hoang dã
Mỹ công bố các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ Cuba

Theo tin từ NBC News hôm qua, Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố những thay đổi về quy định nhằm cho phép nước này hỗ trợ tài chính nhiều hơn cho khu vực tư nhân non trẻ của Cuba và tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ dựa trên internet của Mỹ.

Mỹ công bố các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ Cuba
Return to top