Thế giới

El Nino có thể tác động đến sản lượng của nước xuất khẩu gạo thứ hai thế giới

ClockChủ Nhật, 14/05/2023 07:51
TTH.VN - Theo Tờ Thailand Business News ngày 13/5, Thái Lan đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng đối với sản xuất lúa gạo do tác động dự kiến của hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino, một hiện tượng thời tiết gây hạn hán và nhiệt độ cao ở nhiều khu vực của châu Á.

WB: Dự đoán giá gạo quốc tế sẽ tăng 17% trong năm nayIndonesia nhập khẩu gạo từ Việt Nam và Thái Lan để bình ổn trong nước

leftcenterrightdel
 Nông dân thu hoạch lúa trên một cánh đồng tại tỉnh Roi Et, Thái Lan. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới này đã yêu cầu nông dân chỉ trồng 1 vụ mùa trong năm nay, thay vì 2 vụ mùa như thường lệ, nhằm tiết kiệm nước và tránh mất mùa.

Đáng chú ý, gạo là lương thực chính của hơn một nửa dân số thế giới, và bất kỳ sự gián đoạn nào về nguồn cung hoặc giá gạo cũng đều có thể gây ra những hậu quả đáng kể đối với an ninh lương thực và tình trạng lạm phát.

Trong một động thái liên quan, Tờ Bangkok Post cho hay, Văn phòng Tài nguyên nước Quốc gia Thái Lan đã xây dựng một kế hoạch quản lý mực nước trong các đập và hồ chứa nước của quốc gia này, đồng thời thúc giục nông dân hợp tác với chính quyền và thực hiện theo sự tư vấn của họ.

Không chỉ riêng Thái Lan, đứng trước tác động của hiện tượng thời tiết cực đoan này, các nước sản xuất lúa gạo khác ở châu Á cũng có thể đối mặt với sản lượng thấp hơn và giá cao hơn do thời tiết bất thường. Bên cạnh đó, thị trường lúa gạo toàn cầu có thể chứng kiến nguồn cung thắt chặt hơn và biến động gia tăng do El Nino.

Được biết, El Nino thường mang đến điều kiện thời tiết khô nóng cho khu vực Đông Nam Á, làm giảm lượng mưa và tăng nguy cơ hạn hán, cũng như cháy rừng. Theo Tạp chí Bloomberg, El Nino đã góp phần gây ra tình trạng nắng nóng gay gắt tại khu vực Đông Nam Á trong những tuần gần đây.

Ngoài ra, mô hình thời tiết này cũng gây ra mối đe dọa đối với các loại cây trồng khác mà Thái Lan sản xuất, chẳng hạn như dầu cọ, ca cao và đường. Tờ Bangkok Post cho biết thêm, mùa mưa ở Thái Lan thường bắt đầu vào tuần thứ ba của tháng 5; nhưng năm nay sẽ bắt đầu muộn hơn một chút, với một đợt mưa ngắt quãng được dự báo vào tháng 6 tới.

THANH NGÂN (Lược dịch từ Thailand Business News)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thái Lan: Tăng trưởng GDP quý III thấp hơn dự báo

Nền kinh tế Thái Lan đã tăng trưởng với tốc độ chậm hơn nhiều so với dự báo trong quý III năm nay, do xuất khẩu yếu và chi tiêu chính phủ thấp, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội quốc gia Thái Lan (NESDC) ngày 20/11 cho hay.

Thái Lan Tăng trưởng GDP quý III thấp hơn dự báo
Lúc khó có cộng đồng

Trước những tác động phức tạp, khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), ngoài yếu tố phát huy năng lực chỉ huy, tính cộng đồng luôn đóng vai trò quan trọng trong việc ứng phó, giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Lúc khó có cộng đồng
Return to top