Thế giới

EU đưa ra các phương án điều chỉnh thị trường năng lượng

ClockThứ Ba, 24/01/2023 09:52
EU đang chuẩn bị các đề xuất điều chỉnh thị trường năng lượng, trong đó cố gắng giảm thiểu tác động của biến động giá nhiên liệu hóa thạch đối với hóa đơn tiền điện của người tiêu dùng trong khối.

Hội nghị thượng đỉnh Năng lượng toàn cầu: Khí đốt sẽ cần thiết trong thời gian dàiChuyển đổi năng lượng trong thập kỷ vàng của Đông Nam Á

Ảnh: AFP/TTXVN

Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị các đề xuất điều chỉnh thị trường năng lượng, trong đó cố gắng giảm thiểu tác động của biến động giá nhiên liệu hóa thạch đối với hóa đơn tiền điện của người tiêu dùng trong khối.

Kế hoạch này nhằm tránh tái diễn tình trạng của năm ngoái, khi gián đoạn nguồn cung khí gas từ Nga đã khiến giá điện tại các nước châu Âu tăng cao kỷ lục, gây khó khăn cho các hộ gia đình và buộc một số ngành công nghiệp phải đóng cửa.

Trong phiên tham vấn công khai được tiến hành ngày 23/1, Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra một số lựa chọn để điều chỉnh cách thức bán điện của các nhà máy điện, một phần trong kế hoạch cải tổ thị trường mà EC sẽ đề xuất vào tháng 3 tới.

Ủy viên cấp cao phụ trách vấn đề năng lượng của EU, Kadri Simson, cho biết: “Chúng ta cần thiết kế thị trường điện phù hợp với tương lai, cho phép phân phối lợi ích từ nguồn năng lượng sạch và giá cả phải chăng tới tất cả mọi người.”

Bà Simson nhấn mạnh đề xuất của EU sẽ mở rộng việc triển khai những hợp đồng cung cấp điện dài hạn với mức giá cố định, qua đó giúp tạo ra “vùng đệm” cho người tiêu dùng năng lượng trước những biến động của giá cả trên thị trường năng lượng ngắn hạn, giúp ổn định hóa đơn năng lượng của các hộ gia đình cũng như các doanh nghiệp.

Trong số các lựa chọn được đưa ra có việc kêu gọi thêm nhà thầu công tham gia các dự án năng lượng tái tạo, đề ra các quy định chung của EU về các loại hợp đồng dài hạn và cho phép chính phủ các nước thành viên được áp dụng linh hoạt, hoặc yêu cầu tất cả các nhà máy điện mới được nhà nước hỗ trợ phải ký các hợp đồng như trên./.

Theo Vietnam+

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nông sản Việt trước yêu cầu của thị trường EU

Liên minh châu Âu (EU) là thị trường xuất khẩu quan trọng đối với các mặt hàng cà-phê, gỗ và cao su của Việt Nam với kim ngạch hằng năm đạt gần 3 tỷ USD. Đây cũng là các mặt hàng chịu sự kiểm soát chặt chẽ của Quy định chống phá rừng (EUDR) sắp có hiệu lực thi hành. Quy định này sẽ tác động lớn đến chuỗi cung ứng hàng hóa, đòi hỏi doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị tốt.

Nông sản Việt trước yêu cầu của thị trường EU
EU tăng cường nỗ lực chống lại thông tin sai lệch trực tuyến

Trong bối cảnh cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) đang diễn ra trên khắp Liên minh châu Âu (EU), các quan chức cấp cao của khối cho biết việc thao túng thông tin và phát tán nội dung lừa đảo trực tuyến có thể gây ra các mối đe dọa an ninh nghiêm trọng và từ đó, kêu gọi bảo vệ quá trình bầu cử.

EU tăng cường nỗ lực chống lại thông tin sai lệch trực tuyến
Tìm cơ hội khi thị trường khách du lịch Ấn Độ “bùng nổ”

Thị trường khách du lịch Ấn Độ đang “bùng nổ” tại Việt Nam với lượng khách tăng mạnh. Thế nhưng, Huế chưa phải là điểm đến thu hút mạnh mẽ dòng khách từ quốc gia Nam Á này. Giải quyết bài toán hút khách, cần triển khai nhiều giải pháp.

Tìm cơ hội khi thị trường khách du lịch Ấn Độ “bùng nổ”
Return to top