Thế giới

Hội nghị thượng đỉnh Năng lượng toàn cầu: Khí đốt sẽ cần thiết trong thời gian dài

ClockChủ Nhật, 15/01/2023 07:54
TTH.VN - Đây là nhận định được các Bộ trưởng Năng lượng của Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Năng lượng toàn cầu. Sự kiện đang được Hội đồng Đại Tây Dương tổ chức từ ngày 14 - 15/1 tại thủ đô Abu Dhabi, UAE.

Mỹ có khả năng trở thành nước xuất khẩu LNG đứng đầu thế giới trong năm 2023Châu Âu ấm bất thường trong mùa đông

Một trạm bơm khí đốt ở thị trấn Ihtiman, tỉnh Sofia, Bulgaria. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo đó, thế giới sẽ cần khí đốt tự nhiên trong một thời gian dài, và cần đầu tư nhiều hơn để đảm bảo an ninh nguồn cung, cũng như giá cả phải chăng trong quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh nói trên, ông Saad al-Kaabi, Bộ trưởng Năng lượng Qatar cho rằng, một mùa Đông ấm áp hơn ở khu vực châu Âu đã khiến giá năng lượng sụt giảm; song, sự biến động đó sẽ vẫn còn tồn tại "trong thời gian tới", do không có nhiều khí đốt được đưa vào thị trường cho đến năm 2025.

Bộ trưởng Saad al-Kaabi lưu ý: “Vấn đề là điều gì sẽ xảy ra khi khu vực này muốn bổ sung kho dự trữ của mình trong năm nay và năm sau”.

Được biết, Qatar là một trong những nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) hàng đầu thế giới. Trong khi đó, UAE là một nhà sản xuất dầu mỏ thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), quốc gia này đang tăng cường sự tập trung vào thị trường khí đốt.

Cũng trong Hội nghị thượng đỉnh tại Abu Dhabi, Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail al-Mazrouei nhất trí: “Trong một thời gian rất dài, khí đốt vẫn sẽ hiện hữu”; đồng thời khẳng định, trong khi công suất năng lượng tái tạo lớn hơn sẽ được lắp đặt, cũng cần phải đầu tư nhiều hơn vào khí đốt.

“Cả thế giới cần nghĩ đến các nguồn tài nguyên và cách để cho phép các công ty sản xuất nhiều khí đốt hơn, nhằm giúp nguồn cung khí đốt trở nên có sẵn, và có giá cả phải chăng”, Bộ trưởng Năng lượng UAE nhấn mạnh.

Ông Suhail al-Mazrouei cũng cho rằng, chiến lược "không rõ ràng" của nhiều quốc gia khiến họ khó thực hiện cam kết với các hợp đồng khí đốt dài hạn, từ đó khiến các công ty năng lượng gặp khó khăn trong việc đảm bảo tài chính để đầu tư vào phát triển năng lực sản xuất.

Thanh Ngân (Lược dịch từ The Edge Markets & Reuters)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Chi tiêu CNTT toàn cầu sẽ tăng lên gần 5,3 nghìn tỷ USD trong năm nay

Tờ The Edge Malaysia ngày 17/7 trích dẫn dự báo mới nhất của Gartner Inc., công ty nghiên cứu và tư vấn về công nghệ thông tin hàng đầu thế giới cho hay, chi tiêu cho công nghệ thông tin (CNTT) toàn cầu được dự kiến sẽ đạt tổng cộng 5,26 nghìn tỷ USD vào năm 2024, tương đương với mức tăng 7,5% so với năm 2023.

Chi tiêu CNTT toàn cầu sẽ tăng lên gần 5,3 nghìn tỷ USD trong năm nay
Sản xuất ở châu Á mở rộng trong tháng 6 nhờ nhu cầu toàn cầu vững chắc

Các cuộc khảo sát vừa công bố ngày 1/7 cho thấy, hoạt động sản xuất tại các nhà máy ở châu Á đã mở rộng trong tháng 6 nhờ đà tăng trưởng vững chắc của nền kinh tế toàn cầu và triển vọng sáng sủa về sản lượng chất bán dẫn. Kết quả này mang đến cho các nhà hoạch định chính sách một số hy vọng rằng khu vực có thể vượt qua những tác động từ sự suy yếu nhu cầu của Trung Quốc.

Sản xuất ở châu Á mở rộng trong tháng 6 nhờ nhu cầu toàn cầu vững chắc
UAE sẽ là nơi thu hút giới giàu có số 1 trên thế giới

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) được dự báo sẽ là nơi thu hút giới giàu có hàng đầu thế giới trong năm thứ ba liên tiếp. Đây là kết quả nghiên cứu mới của Báo cáo di chuyển tài sản tư nhân Henley, vừa được Công ty tư vấn di cư toàn cầu Henley & Partners công bố.

UAE sẽ là nơi thu hút giới giàu có số 1 trên thế giới
Return to top