Thế giới
Nghiên cứu mới từ Singapore:

Giám sát nước thải có thể phát hiện sự lây lan của dịch bệnh

ClockThứ Hai, 27/03/2023 15:33
TTH.VN - Theo kết quả một nghiên cứu mới của Trung tâm Khoa học Đời sống Môi trường Singapore (SCELSE) thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) và Đại học Quốc gia Singapore (NUS), việc giám sát nước thải có thể giúp phát hiện sự lây lan của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng trong vòng 2 ngày.

COVID-19 là bài học kinh nghiệm cho đại dịch tiếp theoWHO nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về tăng cường hệ thống y tế

leftcenterrightdel
 Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Singapore . Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Trong đó, ông Desmond Chua, nhà nghiên cứu tại SCELSE, và là tác giả chính của nghiên cứu nói trên cho biết, kết quả của nghiên cứu cho thấy việc giám sát nước thải có thể được xem như một dụng cụ đo lường nhanh chóng và chính xác đối với dịch bệnh trong dân số. Qua đó, giám sát nước thải nên được sử dụng như một công cụ để ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.

“Mặc dù việc giám sát nước thải chỉ có thể phát hiện các trường hợp không có triệu chứng và có triệu chứng trước khi xác nhận lâm sàng, nhưng có thể thúc đẩy việc khoanh vùng nhanh chóng các cộng đồng bị ảnh hưởng cụ thể... Điều này có thể ngăn chặn một đợt bùng phát nhỏ phát triển thành một đại dịch”, ông Desmond Chua khẳng định.

Đáng chú ý, nghiên cứu này sẽ được công bố trên Tạp chí Science of The Total Environment vào ngày 1/6 tới đây; trong đó đã tiến hành phân tích các biến thể COVID-19 được tìm thấy trong nước thải, và được thu thập từ 2 nhà máy xử lý nước thải trong khoảng thời gian từ tháng 9/2021 – 5/2022.

Được biết, những nhà máy này phục vụ khoảng 50% dân số Singapore, khi quốc gia này chuyển sang sống chung với COVID-19, và dỡ bỏ yêu cầu xét nghiệm bắt buộc đối với khách quốc tế.

THANH NGÂN (Lược dịch từ The Straits Times)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phát hiện, bắt giữ 5 đối tượng liên quan đến ma túy

Chiều 31/5, Công an TP. Huế cho biết, Đội Cảnh sát điều tra Tội phạm về ma túy và Công an phường Kim Long liên tiếp bắt giữ 5 vụ/5 đối tượng liên quan đến hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Phát hiện, bắt giữ 5 đối tượng liên quan đến ma túy
Người dân vẫn được tiêm miễn phí vaccine phòng COVID-19

Bộ Y tế vừa có quyết định 2227/QĐ-BYT về ban hành kế hoạch sử dụng vaccine phòng COVID-19 năm 2023 để tiếp tục triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 tuổi trở lên, đồng thời chuẩn bị để triển khai tiêm cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi, tiêm các mũi nhắc lại tiếp theo khi có khuyến cáo. Kế hoạch này giúp các địa phương tự xác định nhu cầu vaccine, xây dựng và triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn phù hợp với tình hình.

Người dân vẫn được tiêm miễn phí vaccine phòng COVID-19
Return to top