Thế giới

WHO nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về tăng cường hệ thống y tế

ClockThứ Năm, 16/02/2023 14:57
TTH.VN - Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, các đợt bùng phát dịch bệnh hiện nay nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết đối với mọi quốc gia trong việc tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe.

WHO cảnh báo về thảm họa y tế sau động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và SyriaWHO: Cần chuẩn bị, dù nguy cơ đối với con người từ cúm H5N1 vẫn còn thấp

Bệnh nhân nhiễm virus Marburg đang được nhân viên y tế chăm sóc. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Lời kêu gọi được Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đưa ra trong bối cảnh các đợt bùng phát virus Marburg và bệnh đậu mùa khỉ, hơn 10.000 ca tử vong do COVID-19 vẫn được báo cáo hàng tuần, và phản ứng khẩn cấp đang diễn ra đối với trận động đất nghiêm trọng tại Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

“Những điều kiện hiện tại cùng chỉ ra nhu cầu cấp thiết đối với tất cả các quốc gia trong việc xây dựng các hệ thống y tế”, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói thêm; đồng thời khẳng định, điều này có thể giúp xử lý thành công những trường hợp y tế khẩn cấp như vậy.

Đối với mối đe dọa của virus Marburg, người đứng đầu WHO cho rằng, để giải quyết đợt bùng phát gần đây ở Guinea Xích đạo, WHO đang làm việc với các cơ quan chức năng để chuẩn bị cho công tác phát hiện nhanh chóng bất kỳ trường hợp nghi nhiễm Marburg nào, một loại virus hiếm gặp giống virus Ebola và có tỷ lệ tử vong lên tới 88%.

Cho đến nay, 9 trường hợp tử vong đã được báo cáo, và hiện chưa có trường hợp nhiễm bệnh nào được xác nhận ở các quốc gia láng giềng Cameroon và Gabon. Theo ông Abdi Mahamud, một quan chức của WHO, những bài học được rút ra từ đại dịch COVID-19 đã được thực hiện trong những nỗ lực hiện tại, nhằm tăng cường nỗ lực giám sát tại các quốc gia lân cận.

Trong khi đó, đối với dịch bệnh đậu mùa khỉ, WHO công nhận những nỗ lực không ngừng, và số ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục giảm. Tuy nhiên, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, hơn 30 quốc gia hiện đang báo cáo các ca bệnh; đồng thời khẳng định: “Dịch bệnh vẫn là một trường hợp khẩn cấp công cộng trên quy mô toàn cầu”.

Ngoài ra, lo ngại vẫn tồn tại về việc báo cáo không đầy đủ, đặc biệt là ở các quốc gia nơi những trường hợp nhiễm bệnh trước đó đã được báo cáo. Qua đó, người đứng đầu WHO lên tiếng kêu gọi tất cả các quốc gia duy trì nỗ lực giám sát.

Được biết, các đợt bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ đã ảnh hưởng đến 110 quốc gia, với báo cáo về hơn 80.000 trường hợp nhiễm bệnh và 55 trường hợp tử vong.

Tiếp đó, tuy các báo cáo về số ca nhập viện và tử vong liên quan đến đại dịch COVID-19 đã giảm, vẫn có 10.000 ca tử vong được báo cáo hàng tuần trên toàn thế giới. Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh: “10.000 ca tử vong là quá nhiều đối với một căn bệnh có thể ngăn ngừa được".

Các biến thể phụ của biến thể Omicron cũng tiếp tục là một nguyên nhân gây lo ngại, dựa trên khả năng lây nhiễm và sự nguy hiểm gia tăng của những biến thể phụ này.

Với hàng triệu người đã tử vong và bị ảnh hưởng bởi COVID-19, Tổng Giám đốc WHO cho rằng, việc tìm ra nguồn gốc của đại dịch chắc chắn đóng vai trò rất quan trọng, vì những lý do khoa học và đạo đức, nhằm ngăn chặn đợt bùng phát dịch bệnh tiếp theo.

Đáng chú ý, nguồn gốc của COVID-19, Ebola, Marburg và các dịch bệnh khác vẫn chưa được biết đến, nhưng các cuộc điều tra liên quan đang được tiến hành.

Lê Thảo (Lược dịch từ UN News)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

WHO phê duyệt vaccine sốt xuất huyết thứ hai, mở rộng khả năng tiếp cận toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố vừa phê duyệt loại vaccine thứ 2 ngừa sốt xuất huyết, một động thái có thể bảo vệ hàng triệu người trên toàn thế giới chống lại căn bệnh do muỗi truyền vốn đang lây lan khắp châu Á, châu Phi, châu Mỹ, và lan sang cả các khu vực trước đây chưa từng bị ảnh hưởng.

WHO phê duyệt vaccine sốt xuất huyết thứ hai, mở rộng khả năng tiếp cận toàn cầu
Thị trường tư nhân có thể đáp ứng nhu cầu chuyển đổi năng lượng của châu Á

Hàng tỷ USD đổ vào các thị trường tư nhân có thể là câu trả lời cho nhu cầu chuyển đổi năng lượng của châu Á, trong bối cảnh ngày càng nhiều nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận ổn định do năng lượng tái tạo mang lại. Tuy nhiên, những ưu đãi hoặc chính sách tốt hơn có thể đóng vai trò cần thiết.

Thị trường tư nhân có thể đáp ứng nhu cầu chuyển đổi năng lượng của châu Á
Tổ chức Y tế thế giới (WHO): Dữ liệu ban đầu về “miếng dán” vắc-xin cho thấy hứa hẹn trong cuộc chiến chống bệnh sởi

Có ít người thích tiêm vắc-xin; và đối với các phụ huynh có con nhỏ, họ thậm chí còn ít thích chúng hơn khi đến thời điểm các con phải đi tiêm vắc-xin. Tuy nhiên hiện nay, có thể có một giải pháp thay thế dễ dàng hơn dưới dạng miếng dán, có thể dán lên da một cách đơn giản.

Tổ chức Y tế thế giới WHO  Dữ liệu ban đầu về “miếng dán” vắc-xin cho thấy hứa hẹn trong cuộc chiến chống bệnh sởi
Người tiêm vắc xin ngừa COVID-19 AstraZeneca không nên lo lắng

Đó là lời khuyên từ các chuyên gia trước thông tin tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của hãng dược AstraZeneca có thể gây ra tác dụng phụ hiếm gặp, gây cục máu đông (TTS). Người dân cần tìm hiểu, lắng nghe cẩn trọng, khuyến cáo tránh tình trạng đổ xô đi làm các xét nghiệm không cần thiết.

Người tiêm vắc xin ngừa COVID-19 AstraZeneca không nên lo lắng
Return to top