Thế giới

Hiệp định thương mại RCEP có hiệu lực đối với Hàn Quốc

ClockThứ Ba, 01/02/2022 17:11
TTH.VN - Từ ngày hôm nay (1/2), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực đối với Hàn Quốc, được kỳ vọng ​​sẽ giúp đa dạng hóa danh mục thương mại của quốc gia này, theo nguồn tin từ Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc.

RCEP: Chiến thắng cho một khu vực cởi mởTrung Quốc, Hàn Quốc cam kết mở cửa rộng hơn theo nội dung hiệp định RCEPCác thương vụ tăng cao trong tuần đầu tiên thực thi hiệp định RCEP

Các container hàng hoá tại cảng Busan, Hàn Quốc. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trước đó hồi tháng 11/2020, Hàn Quốc đã ký kết hiệp định thương mại này với 14 quốc gia khác, bao gồm 10 quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Trung Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand. Tiếp đó, vào tháng 12 năm ngoái, Quốc hội Hàn Quốc đã phê chuẩn hiệp định này.

Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, hiệp định thương mại RCEP có hiệu lực vào ngày 1/2, 60 ngày sau khi Chính phủ Hàn Quốc nộp văn kiện phê chuẩn cho Ban thư ký ASEAN.

Được biết, hiệp định RCEP là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới, khi 15 quốc gia thành viên chiếm khoảng 30% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), dân số và khối lượng thương mại toàn cầu, số liệu của Chính phủ Hàn Quốc cho thấy.

Vào ngày 1/1 vừa qua, hiệp định này đã chính thức có hiệu lực đối với một số quốc gia; dựa trên quy định rằng, hiệp định sẽ có hiệu lực khi ít nhất 6 quốc gia thành viên ASEAN và 3 quốc gia ngoài ASEAN đệ trình văn kiện phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục trong nước.

Cũng theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, hiệp định RCEP được kỳ vọng sẽ giúp các công ty của quốc gia này tăng cơ hội tiến ra những thị trường nước ngoài, khi hiệp định mở rộng thị trường cho các mặt hàng xuất khẩu chính của Hàn Quốc, bao gồm thép và ô tô, cũng như các lĩnh vực dịch vụ như trò chơi trực tuyến, hoạt hình, phim và âm nhạc.

Số liệu từ Chính phủ Hàn Quốc cho biết thêm, tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc sang các quốc gia thành viên của hiệp định RCEP đã đạt 254,3 tỷ USD vào năm 2020, chiếm khoảng một nửa tổng lượng hàng xuất khẩu của nước này. Đây cũng là hiệp định thương mại tự do đầu tiên được ký kết với sự tham gia của Hàn Quốc và Nhật Bản.

Lê Thảo (Lược dịch từ Yonhap)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

ASEAN - “Điểm nóng” thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài

Theo một bài phân tích ngày 7/6 của trang Business Times, sáu nền kinh tế lớn của ASEAN đang được hưởng lợi từ việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng và chiến lược “Trung Quốc + 1”, và khu vực này sẵn sàng đón nhận nhiều dòng vốn FDI hơn nữa khi hội nhập vào mạng lưới toàn cầu.

ASEAN - “Điểm nóng” thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài
Gia tăng nhu cầu về tài chính thân thiện với môi trường ở ASEAN

Trong bối cảnh các quy định về tính bền vững được phát triển và việc công bố thông tin được tăng cường, tài chính thân thiện với môi trường sẽ sẵn sàng cho sự tăng trưởng mạnh mẽ khi các chính phủ trên khắp khu vực Đông Nam Á ngày càng tìm kiếm những giải pháp tài chính tổng hợp để mở rộng quy mô của các khoản đầu tư, theo ông Sunil Kaushal, đồng Giám đốc Bộ phận Ngân hàng doanh nghiệp và đầu tư (CIB) của Ngân hàng Standard Chartered.

Gia tăng nhu cầu về tài chính thân thiện với môi trường ở ASEAN
Return to top