Thế giới

IMF: Trung Quốc sẽ là nguồn tăng trưởng hàng đầu thế giới trong 5 năm tới

ClockThứ Ba, 18/04/2023 10:00
TTH.VN - Theo nhận định của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Trung Quốc sẽ là quốc gia đóng góp hàng đầu cho tăng trưởng toàn cầu trong 5 năm tới, với tỷ trọng cao gấp đôi của Mỹ.

Trung Quốc là động lực quan trọng cho sự phục hồi toàn cầu trong Quý 2/2023Trung Quốc và ASEAN cam kết tăng cường quan hệ

leftcenterrightdel
Đến năm 2028, Trung Quốc được dự báo sẽ là nguồn tăng trưởng hàng đầu thế giới. Ảnh: AFP/CafeF 

Sử dụng dữ liệu được IMF công bố trong Triển vọng Kinh tế Thế giới vào tuần trước, những phân tích của Bloomberg cho thấy đến năm 2028, phần gia tăng trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu của quốc gia này dự kiến sẽ chiếm 22,6% tổng tăng trưởng thế giới. Tiếp theo ngay sau Trung Quốc là Ấn Độ, với 12,9%, trong khi Mỹ sẽ đóng góp 11,3% cho tổng tăng trưởng toàn cầu.

IMF dự báo nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng khoảng 3% trong nửa thập kỷ tới khi lãi suất tăng cao gây ảnh hưởng. Với dự báo đó, triển vọng trong 5 năm tới là yếu nhất trong hơn 3 thập kỷ, khiến IMF phải lên tiếng kêu gọi các quốc gia tránh phân mảnh kinh tế do căng thẳng địa chính trị gây ra và thực hiện các bước để tăng năng suất.

Tổng cộng, 75% tăng trưởng toàn cầu dự kiến sẽ tập trung ở 20 quốc gia và hơn một nửa nằm ở các nước top 4, bao gồm  Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ và Indonesia. Mặc dù Nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới (G7) sẽ chiếm phần tăng trưởng nhỏ hơn, nhưng Đức, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Pháp được coi là các nước nằm trong top 10 quốc gia đóng góp hàng đầu cho tăng trưởng toàn cầu.

Trong khi đó, đến năm 2028, Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRIC) gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc dự kiến sẽ đóng góp gần 40% vào tăng trưởng của thế giới.

Bốn quốc gia này đã thành lập diễn đàn BRIC – tên gọi do ông Jim O'Neill, cựu kinh tế trưởng của Tập đoàn Goldman Sachs đặt ra vào năm 2009 và khối này trở thành BRICS một năm sau đó khi Nam Phi – hiện là nền kinh tế nhỏ nhất trong nhóm, được thừa nhận.

Sự tăng trưởng của Nam Phi được cho là yếu trong 5 năm tới, thêm khoảng 0,5% vào tổng tăng trưởng toàn cầu.

BẢO NGHI (Lược dịch từ Business Times)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

'Nóng' chủ đề Trung Đông tại Hội nghị Ngoại trưởng G7

Rạng sáng 18/4 (giờ Việt Nam), Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã khai mạc trên đảo Capri của Italy, với trọng tâm thảo luận là tình hình căng thẳng hiện nay ở Trung Đông.

Nóng chủ đề Trung Đông tại Hội nghị Ngoại trưởng G7
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa nâng triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm nay, đồng thời duy trì dự báo ảm đạm trong trung hạn, theo dữ liệu mới được công bố ngày 16/4.

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
Tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu lần thứ 10

Tiếp nối thành công 9 năm, Ban dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu tiếp tục phối hợp với các tổ chức, cá nhân, Hội đoàn, cộng đồng kiều bào, các nhà trí thức, khoa học và bạn bè quốc tế tổ chức trực tiếp và trực tuyến Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu - Lễ Giỗ Tổ và vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu 2024 với chủ đề “Hoà bình - Di nguyện của tổ tiên”.

Tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu lần thứ 10
Return to top