Thế giới

Indonesia kêu gọi xúc tiến hành lang du lịch ASEAN để tăng tốc phục hồi kinh tế khu vực

ClockChủ Nhật, 20/02/2022 17:52
TTH.VN - Indonesia cho rằng cần xúc tiến việc triển khai hành lang đi lại giữa các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế khu vực sau đại dịch COVID-19, kênh CNA đưa tin.

Indonesia chủ trì việc xây dựng Khung quy định hành lang đi lại ASEAN

ASEAN cần xúc tiến hành lang du lịch để tăng tốc độ phục hồi kinh tế khu vực. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trong một cuộc họp báo trực tuyến sau khi kết thúc Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMMR) diễn ra tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi nhận định rằng việc triển khai Khung thoả thuận Hành lang đi lại ASEAN (ATCAF) đang diễn ra rất chậm. Theo ông, ATCAF có thể được thực hiện thông qua các thỏa thuận song phương cũng như toàn diện.

Bà Marsudi cho biết: “Vì lý do này, Indonesia khuyến khích đẩy nhanh việc thực hiện ATCAF, cả thông qua các thỏa thuận song phương cũng như mở cửa toàn diện với các quy trình nghiêm ngặt về y tế”.

Từ năm 2020, ASEAN đã bắt đầu thảo luận về ATCAF, nhằm cho phép người dân trong khu vực tự do đi lại trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Đến nay, Indonesia đã mở cửa Nongsapura ở Batam và Lagoi ở Bintan cho những du khách đã được tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 từ Singapore kể từ cuối tháng 1 vừa qua, cho phép du khách đến những khu vực này mà không cần cách ly.

Vào ngày 16/2, Singapore đã thông báo rằng việc bố trí làn đường đi lại cho những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 (VTL) qua đường biển từ Batam và Bintan ở Indonesia sẽ được triển khai từ ngày 25/2 tới.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Indonesia và Malaysia cũng đã thông báo rằng hai nước sẽ bắt đầu triển khai hành lang du lịch, nhưng thông tin chi tiết vẫn chưa được xác nhận.

Về vấn đề Myanmar, Ngoại trưởng Marsudi cho biết bà và những người đồng cấp ASEAN lo ngại về tình hình ở nước này và khẳng định “tất cả các nước ASEAN đều mong đợi sự tiến bộ trong việc thực hiện Thỏa thuận 5 điểm” mà lãnh đạo các nước thành viên ASEAN đã thống nhất vào tháng 4 năm ngoái, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Myanmar.

Cũng theo lời Ngoại trưởng Marsudi, các Ngoại trưởng ASEAN đã tái khẳng định lập trường về tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở Biển Đông bằng cách có một Bộ Quy tắc ứng xử thực chất và hiệu quả, phù hợp với Công ước Liên Hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Bảo Nghi (Lược dịch từ CNA)

 

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

ASEAN - “Điểm nóng” thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài

Theo một bài phân tích ngày 7/6 của trang Business Times, sáu nền kinh tế lớn của ASEAN đang được hưởng lợi từ việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng và chiến lược “Trung Quốc + 1”, và khu vực này sẵn sàng đón nhận nhiều dòng vốn FDI hơn nữa khi hội nhập vào mạng lưới toàn cầu.

ASEAN - “Điểm nóng” thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài
Gia tăng nhu cầu về tài chính thân thiện với môi trường ở ASEAN

Trong bối cảnh các quy định về tính bền vững được phát triển và việc công bố thông tin được tăng cường, tài chính thân thiện với môi trường sẽ sẵn sàng cho sự tăng trưởng mạnh mẽ khi các chính phủ trên khắp khu vực Đông Nam Á ngày càng tìm kiếm những giải pháp tài chính tổng hợp để mở rộng quy mô của các khoản đầu tư, theo ông Sunil Kaushal, đồng Giám đốc Bộ phận Ngân hàng doanh nghiệp và đầu tư (CIB) của Ngân hàng Standard Chartered.

Gia tăng nhu cầu về tài chính thân thiện với môi trường ở ASEAN
Return to top