Thế giới

Khủng hoảng chính trị tại Nepal có nguy cơ leo thang căng thẳng

ClockThứ Ba, 03/11/2015 14:59
TTH.VN - Báo The Hindu của Ấn Độ ngày 3/11 cho biết cuộc khủng hoảng chính trị tại Nepal có nguy cơ leo thang căng thẳng sau khi Mặt trận dân chủ Madhesi thống nhất (UMDF) hủy các cuộc đối thoại với chính phủ của tân Thủ tướng KP Sharma Oli.


Cảnh sát Nepal làm nhiệm vụ trong cuộc biểu tình ở Kathmandu ngày 26/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nguồn tin trên cho biết UMDF đã chấm dứt các cuộc đàm phán với chính phủ sau khi cảnh sát Nepal hôm 2/11 đã phong tỏa khu vực Birganj để ngăn chặn các cuộc biểu tình của người Madhesi và đụng độ đã xảy ra khiến một người Ấn Độ bị thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Báo trên dẫn lời Phó Chủ tịch diễn đàn Sanghiya Samajvadi, ông Lal Babu Raut nói: “Cuộc đàm phán giữa chính phủ và các nhà lãnh đạo Madhesi đã thất bại sau những hành động bất hợp pháp của cảnh sát. Những gì xảy ra tại Birganj đã gây sốc, khi chúng tôi đang tiến hành cuộc đàm phán kéo dài 6 giờ đồng hồ tại Kathmandu."

Phản ứng trước vụ việc trên, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chiều 2/11 đã điện đàm với Thủ tướng Nepal KP Sharma Oli để bày tỏ "sốc" về cái chết của một người Ấn Độ và thúc giục chính phủ Nepal sớm ổn định tình hình, đảm bảo quyền lợi cho cộng đồng người Madhesi - có nguồn gốc từ Ấn Độ.

Các cuộc biểu tình chống hiến pháp mới của cộng đồng người Madhesi kéo dài từ hồi tháng Chín đến nay đã khiến ít nhất 45 người thiệt mạng và làm cho quan hệ Ấn Độ - Nepal trở lên căng thẳng.

Theo Vietnam+

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cần cách tiếp cận mới đối với lao động thế hệ Gen Z

Khi các công ty tiếp tục vật lộn với một nền kinh tế không chắc chắn, tình trạng sa thải nhân viên và kế hoạch quay trở lại hình thức làm việc trực tiếp tại văn phòng bị thúc ép, phần lớn các doanh nghiệp đang phải đối mặt với một thách thức có thể coi là lớn, đó là tìm cách thu hút và quản lý nhân viên thế hệ Gen Z.

Cần cách tiếp cận mới đối với lao động thế hệ Gen Z
Giá điện ở một số nước thuộc Liên minh châu Âu xuống mức âm

Báo The Guardian ngày 29/5 cho biết tại một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), giá điện giảm xuống mức âm trong ngày do năng suất các nguồn năng lượng tái tạo (RES) tăng và nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát thấp trong bối cảnh thời tiết dễ chịu.

Giá điện ở một số nước thuộc Liên minh châu Âu xuống mức âm
Return to top