Thế giới

Lãnh đạo nhiều quốc gia kêu gọi đánh thuế carbon

ClockThứ Ba, 20/10/2015 14:30
TTH.VN - Trong một tuyên bố chung được công bố hôm nay (20/10), lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp François Hollande lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế áp đặt thuế đối với khí thải carbon, nhằm tránh những tác động nghiêm trọng của tình trạng biến đổi khí hậu. 

Bên cạnh đó, liên minh các nước kêu gọi đánh thuế carbon cũng bao gồm các nhà lãnh đạo đến từ Chile, Philippines, Mexico và Ethiopia.

Theo tuyên bố trên, khoảng 40 quốc gia đã thực hiện chương trình và cơ chế áp đặt thuế lên khí thải carbon, chiếm khoảng 12% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu.

Một cuộc họp bên lề về biến đổi khí hậu được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị mùa Xuân thường niên của IMF/WB tại thủ đô Washington, Mỹ. Ảnh: Climateobserver

“Chưa bao giờ có một động thái toàn cầu nhằm áp đặt chi phí lên khí thải carbon như hiện nay. Điều đó đánh dấu một bước ngoặt lịch sử sau những cuộc tranh luận về việc giảm thiểu lượng carbon, để thực hiện các chính sách đảm bảo tăng trưởng sạch và thịnh vượng cho thế giới”, Tổng Giám đốc WB Jim Yong Kim nhận định.

Nhà lãnh đạo WB cho biết, tình trạng biến đổi khí hậu đang đe dọa tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đặc biệt là những nước nghèo, và để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu, trước hết cần thực hiện triệt để các cơ chế áp thuế khí thải carbon, nguyên nhân gây ra tình trạng ấm lên toàn cầu.

Chính vì thế mà IMF, WB và các nước trên thế giới phải lên tiếng kêu gọi toàn cầu tập trung đánh thuế đối với khí thải carbon nhằm buộc các cơ sở sản xuất áp dụng công nghệ ít thải khí carbon hơn, đồng thời ngừng chính sách trợ giá chất đốt để giảm thiểu khí thải gây ra hiệu ứng nhà kính.

Thanh Ngân (lược dịch từ Imf.org & Newstral)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận
Liên kết hữu ích

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

UAE sẽ là nơi thu hút giới giàu có số 1 trên thế giới

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) được dự báo sẽ là nơi thu hút giới giàu có hàng đầu thế giới trong năm thứ ba liên tiếp. Đây là kết quả nghiên cứu mới của Báo cáo di chuyển tài sản tư nhân Henley, vừa được Công ty tư vấn di cư toàn cầu Henley & Partners công bố.

UAE sẽ là nơi thu hút giới giàu có số 1 trên thế giới
Châu Á - Thái Bình Dương: ADB ký cam kết mới giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa ký một cam kết trị giá 50 triệu USD cho Quỹ Chuyển đổi khí hậu châu Á Actis, nhằm hỗ trợ việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch và giải quyết các thách thức phát triển từ tác động của tình trạng biến đổi khí hậu ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương.

Châu Á - Thái Bình Dương ADB ký cam kết mới giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng
Tài chính vi mô ở Đông Nam Á - Một tương lai đầy hứa hẹn

Đông Nam Á có một lượng lớn dân số không sử dụng dịch vụ ngân hàng, khiến nơi đây trở thành môi trường chín muồi cho tài chính vi mô phát triển mạnh mẽ và thúc đẩy tài chính toàn diện. Tương lai của tài chính vi mô trong khu vực phụ thuộc vào việc nắm bắt những tiến bộ công nghệ nhanh chóng và nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng, theo một bài viết được đăng tải trên Tờ Thailand Business News.

Tài chính vi mô ở Đông Nam Á - Một tương lai đầy hứa hẹn
Viện Phát triển quản lý quốc tế (IMD):
Singapore là nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới vào năm 2024

Theo kết quả bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh thế giới được Viện Phát triển quản lý quốc tế (IMD) công bố ngày hôm nay (18/6), Singapore vừa giành lại vị trí dẫn đầu là nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới vào năm 2024, tăng từ vị trí thứ 4 cách đây một năm.

Singapore là nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới vào năm 2024
Cảnh báo tác động của lượng tuyết thấp trên dãy Himalaya

Hàng triệu người phụ thuộc vào tuyết tan trên dãy Himalaya để lấy nước đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước "rất nghiêm trọng" trong năm nay, sau khi ghi nhận tỷ lệ tuyết rơi thấp nhất. Đây là cảnh báo được các nhà khoa học thuộc Trung tâm Quốc tế về Phát triển Miền núi Tích hợp (ICIMOD) đưa ra trong ngày 17/6.

Cảnh báo tác động của lượng tuyết thấp trên dãy Himalaya
Return to top