Thế giới

Lĩnh vực sử dụng nhiều công nghệ trí tuệ nhân tạo có năng suất tăng vọt

ClockThứ Ba, 21/05/2024 14:45
TTH.VN - Các loại hình kinh doanh có nhiều khả năng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhất đang chứng kiến​​sự tăng trưởng về năng suất của người lao động, nhanh hơn gần 5 lần so với các loại hình kinh doanh khác. Điều này làm tăng hy vọng thúc đẩy đối với nền kinh tế rộng lớn hơn, Công ty kiểm toán PwC cho biết trong một báo cáo được công bố ngày hôm nay (21/5).

Hàn Quốc đầu tư gần 7 tỷ USD vào AI nhằm duy trì lợi thế cạnh tranh về chipVương quốc Anh có thể mất 8 triệu việc làm vì trí tụê nhân tạo (AI)Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết đầu tiên về AI

 Sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tiền lương và mức sống. Ảnh minh họa: TTXVN

Cụ thể, năng suất trong các dịch vụ chuyên môn, tài chính và công nghệ thông tin đã tăng 4,3% trong giai đoạn 2018 - 2022 so với mức tăng 0,9% của các ngành xây dựng, sản xuất và bán lẻ, thực phẩm và vận tải.

Theo báo cáo của PwC, số liệu này cho thấy sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể giúp các quốc gia thoát khỏi tình trạng tăng trưởng năng suất thấp, từ đó sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tiền lương và mức sống.

Bà Carol Stubbings, người đứng đầu Bộ phận Thị trường toàn cầu, dịch vụ thuế và pháp lý của PwC nhận định, các lĩnh vực có năng suất cao đã có mức tăng trưởng quảng cáo việc làm dành cho những người có kỹ năng trí tuệ nhân tạo nhanh hơn, điều này cho thấy trí tuệ nhân tạo đóng vai trò trong năng suất cao hơn của các lĩnh vực như vậy.

Bên cạnh đó, xu hướng tăng năng suất được tạo ra bởi công nghệ này có thể sẽ được thúc đẩy trong bối cảnh các công ty ngày càng triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI), loại công nghệ có thể được sử dụng bởi những người không chuyên về trí tuệ nhân tạo, bà Carol Stubbings nói thêm; đồng thời lưu ý: “Thách thức với trí tuệ nhân tạo, và đặc biệt là trí tuệ nhân tạo tạo sinh là tốc độ của sự thay đổi”.

Trong một động thái liên quan hồi tuần trước, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho rằng, công nghệ trí tuệ nhân tạo đang tác động thị trường lao động toàn cầu “như một cơn sóng thần”, và có khả năng sẽ tác động đến 60% việc làm ở các nền kinh tế tiên tiến trong 2 năm tới.

Đáng chú ý, báo cáo của PwC đã tiến hành theo dõi và phân tích hơn nửa tỷ quảng cáo việc làm từ 15 quốc gia giàu có, và sử dụng dữ liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).

THANH NGÂN (Lược dịch từ Reuters & Channel News Asia)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Gia tăng các công ty khởi nghiệp về robot trong năm 2024

Tờ The Edge Malaysia ngày 28/6 trích dẫn kết quả một báo cáo của Công ty Crunchbase, đơn vị theo dõi các xu hướng, đầu tư và tin tức của các công ty toàn cầu cho biết, các nhà phát triển robot tại nơi làm việc, công nghệ phẫu thuật robot… đều đã huy động được nhiều vòng vốn lớn trong 6 tháng qua.

Gia tăng các công ty khởi nghiệp về robot trong năm 2024
Năng suất lao động gặp rủi ro khi xảy ra nắng nóng

Bất cứ ai phải đi làm trong ngày hè nắng nóng đều cảm thấy mệt mỏi. Chức năng não chậm lại, việc đi lại khó chịu hơn và đối với những người làm việc ngoài trời, việc giữ an toàn đơn giản đã trở thành thách thức. Tất cả những yếu tố này kết hợp lại sẽ tạo ra tác động liên quan đến nhiệt đối với năng suất của người lao động, điều này càng trở nên rõ rệt hơn khi biến đổi khí hậu gây ra những đợt sóng nhiệt dữ dội hơn.

Năng suất lao động gặp rủi ro khi xảy ra nắng nóng
Điều nhà báo cần học chính là công nghệ

Cách nay gần 30 năm, tôi được Tổng Biên tập cử ra Hà Nội dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VIII. Báo Thừa Thiên Huế bấy giờ mới được trang bị 2 chiếc máy di động cho Tổng Biên tập và Phó Tổng Biên tập theo kiểu “di động công vụ”. Trước ngày lên đường, Tổng Biên tập bảo tôi xuống mượn chiếc di động của đồng chí phó mang theo để tiện liên lạc với Tòa soạn. Tôi lớ ngớ làm theo, ai ngờ bị mắng cho một trận, ai đời lại cầm di động của người khác, lạ thế! Đó cũng là thời điểm mà công nghệ làm báo đã bắt đầu có những đổi thay và từng bước xâm nhập vào báo địa phương.

Điều nhà báo cần học chính là công nghệ
Return to top